TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Angimex 40 năm xuất khẩu gạo

22-07-2016 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Angimex 40 năm xuất khẩu gạo

Điểm sáng của Angimex trong 40 năm qua là việc đã ghi tên mình vào danh sách doanh nghiệp có vị thế tiêu biểu trong xuất khẩu gạo của Việt Nam và hiện là anh cả trong hoạt động xuất khẩu gạo của An Giang.

Mỗi năm khi mùa hè đến, các thành viên Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) lại rộn ràng chuẩn bị cho kỷ niệm thành lập Công ty, ngày 23 tháng 7. Năm nay, không khí có phần sôi nổi hơn khi Angimex đã chạm đến cột mốc 40 năm tuổi.

Ngày đầu thành lập

Ngày ấy, tháng 7 năm 1976, ông Hà Quang Chẩn – người xúc tiến thành lập Công ty, và ông Phạm Phùng Tu – vị Giám đốc đầu tiên – đã giương buồm đưa con tàu ngoại thương Angimex vào thị trường thế giới, bắt đầu cuộc hành trình gây dựng cơ nghiệp với số vốn 5.000 đồng và 40 cán bộ nhân viên, đa phần là những người lính vừa giành chiến thắng trong công cuộc bảo vệ đất nước và chưa từng làm kinh tế.

Khi ấy, Angimex chưa được xuất khẩu trực tiếp, phải ủy thác qua Tổng Công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp Generalimex, thế mà danh mục sản phẩm của Công ty lại không thể tưởng, dài gần 2 trang giấy A4 được viết từ máy đánh chữ lọc cọc, nào là dưa hấu, da bò, da trăn, tôm, gạo, đậu, bắp…. từng chuyến hàng tuy số lượng nhỏ nhưng chứa đầy nhiệt huyết của những con người năm xưa đã thầm lặng xây những viên gạch đầu tiên cho Angimex.

Đến năm 1988, Angimex được cấp phép kinh doanh xuất khẩu gạo trực tiếp, cũng là thời điểm cây lúa trở thành sản phẩm chiến lược của quốc gia, mở ra kỷ nguyên mới cho ngành xuất khẩu gạo.

Trên vựa lúa mênh mông, bát ngát của đồng bằng sông Cửu Long, Angimex đã chọn kinh doanh xuất khẩu gạo là hoạt động chính, quyết tâm xuất khẩu 10.000 tấn gạo sang Pháp vào năm 1989, trở thành doanh nghiệp xuất khẩu gạo đầu tiên của tỉnh An Giang.

Mở rộng quy mô và ngành nghề kinh doanh

Năm 1991, Angimex góp vốn 33% với Công ty Kitoku Shinryo (Nhật Bản) thành lập Công ty Liên doanh Angimex - Kitoku để sản xuất và xuất khẩu gạo Nhật và gạo chất lượng cao.

Năm 1998, Angimex thành lập đại lý ủy nhiệm của Honda Việt Nam đầu tiên tại tỉnh An Giang kinh doanh xe gắn máy và phụ tùng Honda.

Năm 2007, Angimex góp vốn 25% với Satra, Saigon Co.op và Afiex thành lập Công ty TNHH Sài Gòn – An Giang (Sagico) kinh doanh bán lẻ qua siêu thị Co.opmart An Giang, đây là siêu thị hiện đại đầu tiên và có doanh số bán hàng cao nhất so với các siêu thị khác tại tỉnh An Giang.

Năm 2008, các nhãn hiệu gạo nội địa vì sức khỏe của Angimex như: An Gia, Mục Đồng chính thức ra mắt, được bán tại hơn 150 điểm ở khu vực Nam Bộ, cùng với việc phân phối vào nhiều hệ thống siêu thị hiện đại khác.

Các nhãn hiệu gạo vì sức khỏe An Gia, Mục Đồng ra mắt thị trường nội địa năm 2008

Một bước đột phá của Angimex trong năm 2012, Angimex xuất khẩu 30.000 tấn gạo vào thị trường Nhật Bản, sau 5 năm quốc gia này không nhập khẩu gạo từ Việt Nam. Để làm được việc này, gạo Angimex đã đáp ứng 519 chỉ tiêu quy định về dư lượng hóa chất và thuốc trừ sâu từ phía nhà nhập khẩu. Tiếp đà này, Angimex cũng đã đưa được hàng vào Hàn Quốc, một thị trường cũng rất khắt khe với quy định 228 chỉ tiêu về dư lượng hóa chất.

Angimex hôm nay

Angimex ngày nay đã phát triển thành Công ty cổ phần niêm yết với vốn điều lệ 182 tỷ đồng, gần 350 cán bộ - nhân viên, doanh thu hằng năm trên 2.000 tỷ đồng và luôn có lợi nhuận.

Thành tựu Angimex trong 40 năm qua: Đã có được vị thế trên thương trường, là doanh nghiệp xuất khẩu gạo dẫn đầu tỉnh An Giang nói riêng cũng như tiêu biểu của cả nước nói chung, dẫu cho còn nhiều khó khăn thách thức, nhất là trong thời điểm nhạy cảm hiện nay, khi ngành kinh doanh xuất khẩu gạo – ngành đã từng làm nên tên tuổi Angimex vang bóng – đang cố gắng vượt qua vòng xoáy thị trường. Món quà mừng sinh nhật 40 tuổi đã đến thật ý nghĩa khi Angimex được Honda Việt Nam vinh doanh trong Top 45 / 480 Công ty có HEAD hoạt động xuất sắc năm 2015.

Chương trình “Angimex cùng nông dân lái xe an toàn” do Hệ thống HEAD Angimex tổ chức

Hãy nhìn mái nhà chung Angimex mà các thế hệ đi trước đã giao lại và thế hệ hôm nay đang tiếp tục dựng xây, trong đó đang có những bước đi mang tính chiến lược dài hạn để trở thành một Công ty kinh doanh sản phẩm nông nghiệp sạch hàng đầu trong tương lai với các dòng sản phẩm gạo thơm và gạo chất lượng cao, một Công ty có dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Kỷ niệm 40 năm đang sống dậy niềm tri ân sâu sắc những Cán bộ - Nhân viên qua các thế hệ, những người đã đóng góp quan trọng nhất trong việc xây dựng và phát triển Angimex 40 năm qua. Angimex đang tiếp tục cuộc hành trình mới, với bề dày lịch sử 40 năm sẽ là bàn đạp, sẽ là bệ phóng cho Angimex đủ tiềm lực trên con đường phát triển bền vững và trường tồn.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên