TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh Thơ: “Tôi ngại nhất khi được gọi là vợ đại gia của MC Bình Minh”

18-08-2016 - 14:29 PM | Sống

Anh Thơ: “Tôi ngại nhất khi được gọi là vợ đại gia của MC Bình Minh”

Nữ doanh nhân không phủ nhận, việc có ông xã nổi tiếng trong showbiz giúp cô có thêm lợi thế khi đi gặp đối tác. Nhưng đó chỉ là ở phần giới thiệu, còn kết quả công việc hoàn toàn dựa vào bản thân và chất lượng của việc đang được đưa ra bàn luận.

Biết kiếm những đồng tiền đầu tiên khi học lớp 3

- Báo chí, truyền thông thường nhắc tới Anh Thơ với cụm từ “doanh nhân thành đạt”. Chị có thể chia sẻ về công việc hiện tại của mình?

- Tôi không biết từ “doanh nhân” báo chí vẫn hay dùng mỗi khi nhắc Anh Thơ liệu có hoàn toàn chính xác. Tôi không tự mở công ty và kinh doanh riêng. Trước giờ, chỉ chuyên đi làm lãnh lương và được giữ những vị trí khá tốt, có liên quan đến yếu tố kinh doanh. Bên cạnh đó, tôi và ông xã có đầu tư và làm cổ đông ở một số công ty.

Hiện nay, công việc chính của tôi là Giám đốc điều hành của Hệ thống Toán tư duy Hoa Kỳ Mathnasium tại Việt Nam, có 30 cơ sở ở 8 thành phố (riêng tại Mỹ có hơn 700 trung tâm), dành cho trẻ em từ 4 đến 15 tuổi. Đây là một lĩnh vực tôi rất tâm huyết: giáo dục và đào tạo ra một thế hệ trẻ Việt Nam với tư duy tốt, kỹ năng sống vững vàng để sẵn sàng hội nhập với thế giới, vốn đã quá phát triển so với chúng ta.

- Trước khi tới với vai trò hiện nay, chị đã kinh qua những vị trí nào và học hỏi được gì từ công việc đó?

- Tôi từng có 11 năm làm việc ở hai khách sạn lớn nhất nhì Việt Nam thời bấy giờ: Sofitel Plaza Saigon và Caravelle ở vị trí Giám đốc tiền sảnh và Giám đốc phát triển chiến lược và quản lý doanh thu. Trong thời gian đó, tôi cũng đi dạy ở Đại học Văn Lang – Khoa Quản trị khách sạn và du lịch, dạy ở các trường nghiệp vụ du lịch khác. Có một thời gian tôi chuyển sang làm công ty quảng cáo Ánh Việt với cô bạn thân Trương Ngọc Ánh.

Công việc mới đây nhất là ở Hội đồng Anh. Tôi là Phó giám đốc Hội đồng Anh TP.HCM, kiêm Giám đốc các dự án Nghệ thuật và Sáng tạo Hội đồng Anh Việt Nam. Sau gần 7 năm gắn bó, tôi vừa chuyển sang Hệ thống Toán tư duy Hoa Kỳ Mathnasium được gần 3 tháng.

Nhìn vào quá trình công tác của tôi, chắc mọi người sẽ nghĩ không việc nào liên quan đến việc nào, nhưng thật ra thì có hết đấy. Sự nhạy bén, tính kiên trì và tác phong chuyên nghiệp của ngành khách sạn giúp tôi có thể chinh chiến ở tất cả các lĩnh vực đã trải qua. Công việc ở Hội đồng Anh mang nhiều yếu tố ngoại giao, văn hoá lẫn giáo dục nên giúp tôi mở mang kiến thức, tầm nhìn, lẫn nâng cao tác phong làm việc, đặc biệt là mở rộng các mối quan hệ xã hội.


Doanh nhân Anh Thơ.

Doanh nhân Anh Thơ.

- Chị gặp khó khăn, vất vả gì khi là phụ nữ nhưng được giao trọng trách ở những vị trí tốt, yêu cầu cao?

- Nói thật, tôi không thấy có khó khăn gì. Tôi rất ham học hỏi, chịu khó tìm tòi và đặc biệt là quyết tâm cao độ. Đã không làm thì thôi mà nhận làm thì phải làm cho ra, cho tới. Với tính cam kết đó, tôi cứ mày mò học hỏi và luôn tìm được niềm vui trong công việc. Vì thế, những trở ngại mà ai cũng gặp phải khi đi làm tôi vượt qua hết.

Vất vả duy nhất là đôi khi đi công tác quá nhiều, bỏ con ở nhà thấy thương mấy bạn nhỏ ấy. Nhưng bù lại, tôi dành rất nhiều thời gian trong hai ngày nghỉ cuối tuần để đích thân đưa con đi học tiếng Anh, bơi, xem phim, đi siêu thị nên cũng không có vấn đề gì nhiều.

Cái mà tôi ngại nhất vẫn là báo chí hay gọi tôi là “vợ đại gia” mỗi khi nhắc đến ông xã, mà như bạn thấy đó, tôi có là đại gia gì đâu.

- Trào lưu 7 công việc bạn từng làm thời trẻ đang rất hot trên mạng xã hội. Với chị, những đồng tiền đầu tiên được kiếm ra thế nào?

- Tôi có máu kinh doanh từ bé, nhìn đâu thấy cơ hội là chộp lấy ngay và chính thức kiếm được đồng tiền đầu tiên khi học lớp 3. Đó là khoảng thời gian đất nước vừa giải phóng được vài năm, kinh tế còn rất khó khăn. Gia đình tôi may mắn còn giữ lại được một ít tài sản, trong đó có cái tủ lạnh. Tôi để ý thấy nhà mình dùng nước đá không hết, mấy lon làm đá cứ đông cứng lại, trong khi hàng xóm xung quanh rất ít nhà có tủ lạnh, cạnh đó lại có một cái quán bán hàng ăn. Thế là tôi mon men hỏi cô chủ xem có muốn mua nước đá không, nhà con có. Cô ấy đồng ý và tôi về xin ba mẹ đi giao nước đá mỗi ngày. Từ đó, con bé mới 8 tuổi rất siêng canh nước đá, vừa đông lại là thay khay mới liền. Công việc diễn ra cũng được vài năm, chứ không phải “job ngắn hạn”.

Sau đó, khi tôi lên cấp 3, nhà trường bắt đầu đưa bộ môn tin học vào giảng dạy. Một lớp 40 học sinh mà tôi nhớ có đâu chừng chục cái máy tính đổ lại. Tôi năn nỉ được dì ruột – người rất thương tôi – mua cho máy vi tính từ tiền bán một con heo, đồng thời, xin ba đầu thư thêm máy in. Từ đó, dịch vụ nhận đánh máy ra đời ngay tại nhà tôi, có treo cái bảng con quảng cáo hẳn hoi nhé. Sáng đi học, tối về nhận đánh văn bản, luận văn tốt nghiệp, thực đơn quán ăn, cạnh tranh với đánh máy tay thời mấy giờ. Nhìn thành quả mình làm ra tôi vui lắm vì rất đẹp so với văn bản đánh kiểu cũ.

Phải nói nhỏ ở đây là gia đình tôi cũng thuộc loại kha khá, nên tôi không phải trẻ em vượt khó đâu. Ba mẹ thấy cứ cặm cụi gõ máy suốt cũng sợ ảnh hưởng việc học nên khuyên tôi nghỉ, đâu có cần kiếm tiền sớm dữ vậy, mà tôi vẫn thích làm. Lúc đó, tôi cũng đang học lớp chuyên đàng hoàng

Đến khi lên đại học, mới học đầu năm 2, tôi đã đi làm bán thời gian ở một công ty Hàn Quốc, trợ lý cho sếp người Hàn. Thời đó, trào lưu sinh viên đi làm thêm chưa có nhiều như bây giờ. Tôi làm đến khi đi Mỹ du học mới nghỉ.


Anh Thơ thừa nhận, bản thân là người ham học hỏi, chịu khó tìm tòi và có quyết tâm cao độ trong công việc.

Anh Thơ thừa nhận, bản thân là người ham học hỏi, chịu khó tìm tòi và có quyết tâm cao độ trong công việc.

Chưa bao giờ đặt ra tiêu chuẩn lấy chồng đẹp trai

- Trên mặt báo, chị thường được nhắc với cái tên “vợ diễn viên Bình Minh” và cùng chồng tham gia các sự kiện của showbiz. Nhiều người cho rằng, đó là yếu tố góp phần không nhỏ vào việc xây dựng hình ảnh và giúp chị thành công hơn trong kinh doanh. Chị phản hồi thế nào?

- Nói đi thì cũng phải nói lại, tôi công nhận là “vợ Bình Minh” có chút lợi thế khi đi gặp đối tác. Thông thường, khi được giới thiệu chị Thơ từ bên A, bên B gì đó và có kèm thêm phần “là vợ của diễn viên, MC Bình Minh”, đối tác cởi mở và vui vẻ hơn. Câu chuyện cũng nhờ đó mở ra một cách thân tình hơn. Tuy nhiên, đó chỉ là ở phần giới thiệu thôi, còn chất lượng thì hoàn toàn dựa vào bản thân và công việc cụ thể đang được đưa ra bàn luận.

Ở góc độ khác, tôi hay cùng ông xã tham gia một số sự kiện giải trí nên cũng được "giải ngố" nhiều hơn, có dịp quan sát để biết tự điều chỉnh gu thời trang và mở thêm nhiều mối quan hệ thú vị. Những việc này giúp tôi xây dựng hình ảnh tốt hơn, cho cả bản thân lẫn cho ông xã.

- Việc chị lập gia đình muộn không gây chú ý bằng thông tin lấy chồng trẻ, điển trai và là người mẫu có tiếng lúc bấy giờ. Chị có thể chia sẻ về quyết định “táo bạo” đó?

- Tôi không hề tin dị đoan nhưng riêng việc duyên số thì tôi tin kinh khủng nhé, đặc biệt qua trường hợp cụ thể của mình. Tôi chưa bao giờ đặt ra tiêu chuẩn lấy chồng đẹp trai, lại càng không nghĩ đến việc lấy chồng trẻ hơn mình, huống hồ gì nghĩ đến việc lấy chồng là nghệ sĩ. Nhưng duyên số nó đến thì thôi mình chấp nhận vậy. Tôi quan niệm lấy ai cũng được, nghề nghiệp không đúc kết được tính cách con người, quan trọng là chính bản thân họ kìa.

- Sau khi kết hôn, việc sinh con ảnh hưởng như thế nào tới công việc của chị? Nhiều người nhận xét, phụ nữ không thể thành công và vươn tới những vị trí cao trong một công ty vì thiên chức làm vợ và làm mẹ. Với chị, quan điểm này có đúng không?

- Tôi công nhận phụ nữ có gặp đôi chút khó khăn trong công việc so với đàn ông. Điển hình nhất là khi phụ nữ mang thai. Thay vì chia sẻ tin vui với đồng nghiệp và cấp trên, hầu hết đều cảm thấy rất ngại khi thông báo. Cấp trên thì ngay lập tức nhẩm tính 6 tháng thai sản sao đây? Chưa kể sau khi sinh con, bé hay bệnh lại phải xin nghỉ đưa đi khám hay ở nhà trông. Đàn ông đâu có gặp những khó khăn này.

Bản thân tôi không gặp phải các vấn đề nêu trên nhiều. Tôi may mắn làm việc trong một cơ quan có tính nhân văn rất cao nên tổ chức chưa bao giờ thấy có vấn đề trong việc tôi mang bầu và nghỉ vài tháng sinh con. Tôi cũng thuộc loại sức khoẻ tốt, có thai mà vẫn bay đi công tác bình thường, chỉ đến tháng thứ 8 mới ngưng không bay nữa. Sinh xong đúng 1 tuần là ôm máy làm việc.

Ngoài ra, tôi có mẹ ở cùng nên bà giúp tôi nhiều lắm trong việc chăm sóc cháu. Nếu bỏ yếu tố sinh con này ra thì tôi thấy cơ hội còn lại dành đều cho đàn ông lẫn phụ nữ, ai có năng lực thì cơ hội thăng tiến cao thôi. Sức chịu đựng của phụ nữ lại giỏi hơn đàn ông nên tôi cho đây là một lợi thế. Tôi nghĩ quan trọng bạn muốn gì, có hoài bão không, nếu có, bạn thu xếp được hết.


Tổ ấm hạnh phúc của Anh Thơ và Bình Minh có hai công chúa xinh xắn, đáng yêu.

Tổ ấm hạnh phúc của Anh Thơ và Bình Minh có hai công chúa xinh xắn, đáng yêu.

- Chị sắp xếp thời gian dành cho gia đình và chồng con thế nào? Bí quyết giữ lửa tổ ấm ra sao?

- Ngoại trừ thời gian đi công tác, phần còn lại tôi chia đều cho gia đình và bản thân. Ông xã tôi cũng rất bận nhưng khi nào cả hai cùng rảnh rỗi, gia đình sẽ quay quần với nhau, cùng đi ăn, chơi và làm việc nhà. Mỗi thành viên trong gia đình biết chia sẻ và có trách nhiệm với nhau thì hạnh phúc sẽ được vuông tròn.

Tôi không thích quan niệm là phụ nữ phải hi sinh vì chồng vì con và không còn thời gian cho bản thân. Ai cũng phải tự sạc lại năng lượng bằng cách siêng năng tập thể thao, chăm sóc da mặt, thỉnh thoảng đi gặp bạn bè chứ. Mình vui khoẻ, trẻ đẹp, những người xung quanh cũng sẽ nhận được ảnh hưởng tích cực từ mình.

Tôi không chọn việc tự mở công ty riêng cũng chính là vì lý do này. Tôi muốn có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, chứ lỡ mở công ty rồi chắc sẽ còn ít thời gian hơn nữa. Phụ nữ trẻ đẹp hay không xuất phát từ thần thái, vì vậy tôi không muốn mặt mày lúc nào cũng căng thẳng vì quá stress. Tôi thích câu hát này của Trịnh Công Sơn: Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ, và đó cũng chính là bí quyết để tươi trẻ và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Tiểu Uyên

Theo Trí thức trẻ