TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

ANV tự chủ vùng nuôi và sự đi lên mạnh mẽ

13-10-2017 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

ANV tự chủ vùng nuôi và sự đi lên mạnh mẽ

Thời gian vừa qua, giá cá tra liên tục tăng cao do các ảnh hưởng của thời tiết đầu năm dẫn đến nguồn cung nguyên liệu khan hiếm. Cơn bão giá cá tra đã tạo ra sự phân hóa lớn trong ngành, một số các doanh nghiệp bị ảnh hưởng lớn bởi chi phí đầu vào, mặt khác các doanh nghiệp tự chủ vùng nuôi vẫn đứng vững trong tâm bão và duy trì hoạt động kinh doanh ổn định.

Sở hữu vùng nuôi lớn, ANV có lợi thế tuyệt đối khi giá cá nguyên liệu tăng

Từ năm 2016, các doanh nghiệp thủy sản gặp rất nhiều khó khăn trước tác động của biến đổi khí hậu, môi trường nuôi thay đổi (nhiệt độ, độ pH,…) ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ sống của việc nhân giống cá dẫn đến không đủ con giống để nuôi lên cá nguyên liệu, qua đó thiếu hụt cá nguyên liệu cho các nhà máy, giá cá nguyên liệu tăng đột biến, ảnh hướng lớn đến chi phí đầu vào của các doanh nghiệp thủy sản trong khi giá bán không tăng tương ứng, đây là nguyên nhân chính làm sụt giảm lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành.

Tuy nhiên, xét trong từng doanh nghiệp vẫn tồn tại một số ít doanh nghiệp vượt qua được khó khăn nhờ những lợi thế riêng của mình, Công ty cổ phần Nam Việt (ANV) với việc tự chủ vùng nuôi và đáp ứng hoàn toàn nguồn nguyên liệu cho nhà máy sản xuất xuất khẩu, vẫn giữ vững vị thế trong hoạt động kinh doanh chính do không thiếu nguyên liệu cũng như ít bị ảnh hưởng của việc tăng giá nguyên liệu.

Sở hữu vùng nuôi lớn, ANV chủ động kiểm soát sản lượng, chất lượng cá nguyên liệu

Sở hữu 250 ha, với 23 vùng nuôi tập trung trên địa bàn An Giang không bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn do nước biển dâng như tại các địa bàn Hậu Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre trong những năm qua, hàng năm các vùng nuôi này có khả năng cung ứng trên 70 nghìn tấn cá nguyên liệu cho nhà máy.

Cá nguyên liệu sẽ được nuôi và chăm sóc hoàn toàn bằng thức ăn do nhà máy của Nam Việt sản xuất. Tất cả vùng nuôi của ANV đều không sử dụng thuốc kháng sinh, khi cá bệnh thì sẽ được điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp cùng với môi trường nuôi (sử dụng nước muối và thuốc sát khuẩn) để đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính.

Mỗi vùng nuôi của Nam Việt có khoảng 10-12 ao, mỗi ao có diện tích 10.000 m2. Cá nuôi chủ yếu trong vùng vẫn là cá tra, nguồn nguyên liệu chính của Nam Việt.. Khi cá lớn và công ty có đơn hàng thì các nhân viên của nhà máy sẽ đi khảo sát ở các vùng nuôi, xem ao nào đạt chất lượng thì mới tiến hành thu hoạch.

Sau khi thu hoạch, cá sẽ được vận chuyển bằng tàu đến nhà máy sản xuất cá sẽ được xử lý qua nhiều giai đoạn và được làm sạch nhiều lần. Sau khi được đông lạnh và đóng gói thì sản phẩm được chuyển vào kho lạnh. Hiện ANV đang sở hữu 6 kho lạnh với sức chứa 1.000 tấn/kho.

Với chuỗi giá trị khép kín và tự chủ hoàn toàn vùng nuôi, CTCP Nam Việt có thể đáp ứng nhu cầu sản phẩm ở các phân khúc khác nhau của các thị trường xuất khẩu. Cá nguyên liệu do công ty tự nuôi từ thức ăn thủy sản cũng do công ty CP Nam Việt tự sản xuất nên đã chủ động kiểm soát được chất lượng, đảm bảo nguyên liệu cá đạt tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu các thị trường xuất khẩu.

Chuyển mình đi lên mạnh mẽ qua nhiều năm khó khăn

Các khoản đầu tư ngoài ngành kém hiệu quả trước đây đã kéo ANV từ vị trí một trong những doanh nghiệp dẫn đầu ngành thủy sản về kim ngạch xuất khẩu trước năm 2010 xuống vị trí đi sau một số doanh nghiệp khác cùng ngành, không bằng lòng vị trí đó ANV đã từng bước khắc phục khó khăn trong đó mạnh dạn thoái vốn những dự án ngoài ngành, xem xét để tiết giảm các khoản chi phí từng là gánh nặng để đi lên một cách vững chắc, từ đó lợi nhuận trước thuế của 6 tháng đầu năm 2017 đạt trên 61 tỷ đồng cao hơn gấp đôi lợi nhuận trước thuế cả năm 2016.

Dự kiến lợi nhuận trước thuế quý 3/2017 tiếp tục tăng cao hơn quý 2/2017, khả năng cả năm vượt 20% kế hoạch lợi nhuận.

Với kết quả kinh doanh ấn tượng, giá cổ phiếu có sự tăng trưởng mạnh từ tháng 9 đến nay (50.7%) và đang giao dịch tại mức 9.800 đồng/cổ phiếu (đã điều chỉnh sau phát hành cổ phiếu thưởng).

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên