TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apax Holdings quyết định "cầm" Apax English - chuỗi trung tâm tiếng Anh trẻ em lớn thứ 2 thị trường lên sàn để hút vốn

20-06-2017 - 08:24 AM | Doanh nghiệp

Apax Holdings quyết định "cầm" Apax English - chuỗi trung tâm tiếng Anh trẻ em lớn thứ 2 thị trường lên sàn để hút vốn

Muốn lớn thật nhanh và 4 năm đã tăng vốn 5 lần, Apax Holdings chào bán thêm cổ phiếu và nhà đầu tư không biết Apax Holdings còn gì hấp dẫn sau khi giá đã tăng mạnh, vốn điều lệ cũng đã tăng nhanh chóng tạo áp lực sinh lãi của doanh nghiệp.

Apax Holdings sẽ đưa 7,5 triệu cổ phiếu IBC ra đấu giá với giá khởi điểm 20.000 đồng/cổ phiếu ngày 21/7 tới đây sau 1 tháng tạm ngừng để HNX xác minh lại thông tin.

Nhưng, câu hỏi đặt ra là, Cổ phiếu IBC có gì hấp dẫn nhà đầu tư nữa khi mà công ty đã tăng vốn rất nhanh từ ngày thành lập, giá cổ phiếu cũng đã tăng phi mã? Liệu, sự sụt giảm giá sâu trong suốt 1 tháng bị HNX tạm ngừng xác minh lại thông tin khiến mức chiết khấu giữa thị giá và giá khởi điểm đấu giá đã giảm từ 50% còn 23% có làm cho nhà đầu tư bớt quan tâm đến cổ phiếu đã tăng rất nóng này?


Cổ phiếu IBC đã tăng rất nóng rồi giảm khá sâu sau thông tin HNX tạm ngừng đấu giá cổ phiếu

Cổ phiếu IBC đã tăng rất nóng rồi giảm khá sâu sau thông tin HNX tạm ngừng đấu giá cổ phiếu

4 năm tăng vốn 5 lần, Apax Holdings vẫn tăng vốn lớn tiếp và kỳ vọng khả năng sinh lời cao

Mới thành lập vào năm 2012 nhưng chỉ trong vòng 4 năm, công ty đã tiến hành tăng vốn 5 lần nâng tổng vốn điều lệ từ 3 tỷ lệ 313 tỷ và tiếp tục tăng vốn nhanh trong năm 2017 thông qua việc chào bán riêng lẻ, bán ưu đãi và lần bán đấu giá này.

Apax Holdings cũng nhận ra rủi ro trong việc tăng nhanh vốn điều lệ và trong báo cáo thường niên của mình, công ty nêu rõ rằng việc tăng vốn điều lệ sẽ tạo áp lực lớn lên khả năng sinh lời của doanh nghiệp nên ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của cổ đông nhưng sau mỗi đợt tăng vốn, kết quả hoạt động kinh doanh của công ty đều tốt hơn. Doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng hàng năm, con số đã dương so với lợi nhuận âm khi vốn điều lệ quá nhỏ.

Công ty quan điểm nếu số vốn tăng được sử dụng hiệu quả thì kết quả kinh doanh sẽ tốt hơn nhiều, vì thế, IBC đã mong muốn nhà đầu tư cần có những đánh giá về vấn đề này khi đầu tư cổ phiếu IBC.

Mong muốn là thế nhưng, Apax Holdings có gì để thu hút nhà đầu tư và đâu là "nồi cơm ngon" mà nhà đầu tư trông đợi khi mua cổ phần phát hành thêm?

Apax English-"Con át chủ bài" của Apax Holdings?

Thực tế, khi chào sàn UPCOM với giá bằng mệnh giá và sau đó tăng gấp 5 lần, cổ phiếu IBC đã gây được không ít sự chú ý của nhà đầu tư.

Trong báo cáo thường niên năm 2016, Apax Holdings cho biết, công ty nhận thấy sự khắc nghiệt của thị trường tài chính nên đã chọn con đường đi riêng và tạo ra sự khác biệt với các công ty tài chính khác. Điểm khác biệt đó là công ty tập trung vào mảng đầu tư các công ty liên kết, công ty thành viên, tư vấn trực tiếp cho các công ty này tạo nên một mạng lưới doanh nghiệp gắn kết chặt chẽ, phát triển bền vững. Hiện nay, công ty đang nắm giữ cổ phần và tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các công ty thuộc lĩnh vực giáo dục, làm đẹp với mục tiêu đến năm 2020 là trở thành công ty đầu tư hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực này.

Trong những năm qua, IBC đã đầu tư vào khá nhiều công ty liên kết với tỷ lệ sở hữu dưới 40% nhưng có lẽ, IBC quan tâm nhiều đến khoản đầu tư vào Apax English và đặt nhiều kỳ vọng lớn vào khoản đầu tư này. Tại thời điểm cuối năm 2016, công ty đã thực hiện đầu tư nắm giữ 34% cổ phần của CTCP Anh ngữ Apax (Apax English). Năm 2017, công ty dự kiến tăng tỷ lệ sở hữu tại Apax English lên đến 98% và mở rộng hoạt động kinh doanh của chuỗi trung tâm tiếng Anh trẻ em lớn thứ 2 thị trường sau ILA này. Nếu Apax English tăng trưởng nhanh như kỳ vọng, IBC còn kế hoạch tăng vốn lên mức 888,8 tỷ đồng năm 2018.

Apax English có 3 đặc điểm tạo nên lợi thế cạnh tranh, gói gọn trong 3T: teacher- giáo viên 100% nước ngoài, textbook- giáo trình chuyển giao từ Chungdahm Learning khá thành công tại Hàn Quốc, Technology-công nghệ, thiết bị dành cho giảng dạy.

Apax Holdings cho hay, vào những năm 2008-2009, khi Việt Nam bắt đầu bùng phát về nhu cầu cho trẻ em học tiếng Anh, hàng loạt trung tâm đào tạo tiếng Anh ra đời. Môi trường cạnh tranh khốc liệt, rất nhiều doanh nghiệp đi sau có ý định vươn lên, chiếm lĩnh thị phần màu mỡ này. Tuy nhiên trước sự đào thải gay gắt của thị trường, do không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng giáo dục cũng như cấu trúc tổ chức quản lý không chuyên nghiệp, nhiều trung tâm sau đó đã "lặn mất tăm". Còn với những tên tuổi lớn, lợi thế cạnh tranh về thương hiệu và tiềm lực tài chính mạnh thì thị trường vẫn nằm trong sự thống lĩnh. Thực trạng này là cơ hội cho Apax Holdings.

Hệ thống trung tâm tiếng anh Apax English là mô hình đào tạo thành công nhất của Tập đoàn giáo dục Chungdahm Learning - tập đoàn giáo dục uy tín hàng đầu Hàn Quốc đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong đào tạo Tiếng Anh. Chungdahm Learning cũng đã cam kết sẽ đầu tư 10 triệu USD để phát triển các sản phẩm giáo dục hiện đại tại Việt Nam.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến khắp nơi trên thế giới và cũng là môn ngoại ngữ được đặc biệt chú trọng đối với nền giáo dục tại Việt Nam. Trong năm 2017, dự kiến với 50 trung tâm đến 75 trung tâm đào tạo tiếng anh sẽ được đưa vào hoạt động và kế hoạch số lượng học sinh từ 40.000 đến 50.000 học sinh, Apax English kỳ vọng cán mốc doanh thu 500-700 tỷ đồng.

Thị trường tiếng anh cho trẻ em có vẻ như vẫn còn đang bỏ ngỏ khi nhìn vào các con số tăng trưởng như vũ bão của Apax English. Với cách làm như hiện tại, sau khi Apax Holding hoàn tất việc rót vốn rồi hợp nhất Apax English thì đây chính là con đường niêm yết cửa sau cho Apax English thông qua Apax Holding. Apax English như "con Át chủ bài" của Apax Holdings. Tăng vốn thành công hay không và đồng vốn có thực sự phát huy hiệu quả kinh doanh hay không phụ thuộc nhiều vào chuỗi tiếng Anh trẻ em đang lớn rất nhanh này.

Hải An

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên