TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

APEC CEO Summit 2017: Bà Thái Hương bật mí lý do lựa chọn đầu tư tại thị trường Nga

APEC CEO Summit 2017: Bà Thái Hương bật mí lý do lựa chọn đầu tư tại thị trường Nga

Bà chủ TH Milk là một trong 4 diễn giả tham gia phiên thảo luận "Sử dụng hiệu quả Tài nguyên và Tăng trưởng bền vững" trong khuôn khổ CEO Summit 2017 diễn ra sáng nay (10/11). Trong phần chia sẻ của mình, bà Thái Hương đã nhắc đến lý do chọn Nga làm nơi đầu tư.

Tian Wei, dẫn chương trình Đài truyền hình CGTN (Trung Quốc) là điều phối viên panel, tỏ ra thích thú với biệt danh “người đàn bà sữa Việt Nam” của bà Thái Hương.

“Bà đã điều hành doanh nghiệp của mình tập trung vào các ngành truyền thống, vậy với những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, làm thế nào để sử dụng năng lượng hiệu quả và bền vững?”, Tian Wei đặt câu hỏi.

“Tôi muốn nhắc đến mẹ thiên nhiên”, bà Thái Hương trả lời. Bởi theo bà Hương, nhắc đến năng lượng, an ninh lương thực là phải nhắc đến thiên nhiên. Thiên nhiên cung cấp đất, nước, gió là yếu tố để ngũ cốc nông sản có thể sinh trưởng và phát triển. Toàn cầu đang có 800 triệu người thiếu đói, riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương là 500 triệu người, tất cả đều đang sống dựa vào “bà mẹ tự nhiên”.

Do vậy, bà Thái Hương nói rằng con người sống trong tự nhiên phải biết bảo vệ tự nhiên, việc trồng trọt, chăn nuôi cũng phải đảm bảo yếu tố đó, ví dụ như đưa phân bón vào đất mà không để đất thêm cạn kiện.

“Doanh nghiệp chúng tôi đang hướng đến phát triển kinh tế dưới tán rừng bằng cách hái lượm tự nhiên, trồng trọt hữu cơ để đất sạch nhất”, bà chủ TH Milk nói.

Bà cũng nhấn mạnh việc phải giúp đỡ người dân biết làm kinh tế, sống được dưới tán rừng, tránh tình trạng vì nghèo đói buộc họ phá, đốt rừng gây cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

“Chúng ta phải trân quý bà mẹ thiên nhiên hơn tất thảy. Khoa học công nghệ chỉ giúp cho quy trình sản xuất hiệu qua, sản lượng tốt, còn lại chúng ta phải thuận theo tự nhiên”, bà Thái Hương nói.

Cũng theo bà, không chỉ mình doanh nghiệp TH Milk, nhiều doanh nghiệp khác của Việt Nam và cả Việt Nam cũng đang hướng đến một nền nông nghiệp xanh, sạch.

Không chỉ đầu tư trong nước, bà Thái Hương còn bật mí cho Tian Wei lý do chọn nước Nga để đầu tư. Như bà giải thích, Nga ngoài diện tích lớn, chiếm 1/6 diện tích thế giới thì còn có một điều đặc biệt.

“Mọi người quan niệm thời tiết của Nga khắc nghiệt, khí hậu chỉ có 6 tháng sản xuất, 6 tháng ngủ đông. Nhưng tôi lại nghĩ khác. 6 tháng ngủ đông cho phép đất đai, thổ nhưỡng của Nga món quà thiên nhiên quý báu là hệ dinh dưỡng vi sinh vật phát triển, tạo đất sạch”, bà nói.

Yếu tố đầu vào là đất, nước, được đảm bảo nên TH Milk chỉ cần đầu tư công nghệ và yếu tố quản trị là có thể vận hành tốt. Bên cạnh đó, thị trường Nga vốn có nhu cầu rất cao về sữa. Chính những lý do đó đã giúp doanh nghiệp của bà có lợi thế về giá thành, chi phí.

“Hơn nữa, ở Nga có chính sách vô cùng cởi mở, hấp dẫn nhà đầu tư. Tổng thống Putin đang tái thiết một nước Nga nhân hậu, tốt đẹp, đảm bảo cơ hội thành công cho chúng tôi”, bà Thái Hương hào hứng nói thêm.

Lời khen của bà Thái Hương đối với nước Nga và Tổng thống Putin khiến Tian Wei bình luận: “Những người bạn Nga ngồi đây hẳn sẽ rất vui trước nhận xét của bà”.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên