TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Apec Đa Hội – Hành trình biến vùng đất “rác” thành nơi tràn đầy sức sống

23-10-2018 - 13:30 PM | Tin tức dự án

Apec Đa Hội – Hành trình biến vùng đất “rác” thành nơi tràn đầy sức sống

Với định hướng phát triển rõ ràng, gắn liền phát triển công nghiệp bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường, cụm công nghiệp dịch vụ làng nghề Apec Đa Hội của chủ đầu tư Apec Group đã và đang làm thay đổi toàn diện diện mạo mảnh đất làng nghề Đa Hội, giải quyết triệt để những vấn đề “nhức nhối”, mang đến cuộc sống mới cho người dân nơi đây.

Tiếng than thở từ “làng rác”

Làng nghề Đa Hội từng được biết đến là làng nghề sản xuất sắt, thép thô lớn nhất miền Bắc. Thế nhưng, do sự phát triển ồ ạt, không có chiến lược, định hướng phát triển bền vững, nên làng nghề sắt thép Đa Hội nhanh chóng bước vào thời kỳ suy thoái, các cơ sở sản xuất dần đóng cửa. Tiếng vang về một làng nghề sắt thép phát triển bậc nhất miền Bắc giờ đây chỉ còn là nỗi kinh hoàng về tình trạng hạ tầng xuống cấp trầm trọng, tình trạng ô nhiễm môi trường trên mức báo động, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Không chỉ tình trạng ô nhiễm môi trường trên mức báo động, cơ sở hạ tầng giao thông, đường xá tại đây cũng xuống cấp trầm trọng, vào mùa mưa thì lụt lội, không tiêu thoát nước, vào mùa khô thì bụi bẩn bủa vây. Người dân sống trong làng chỉ còn biết “sống chung với lũ”, hàng ngày sống chung với mầm bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, đã có nhiều chương trình, giải pháp được đưa ra nhằm khắc phục, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại làng nghề, nhưng dường như tất cả những giải pháp đó đều đi vào “ngõ cụt”.

Hành trình ngoạn mục biến “rác” thành “vàng” của Apec Đa Hội

Được sự cho phép của chính quyền, năm 2012 Apec Group chính thức phát triển cụm công nghiệp dịch vụ làng nghề Đa Hội theo hướng xanh hóa. Đây được xem là bước ngoặt lớn, làm thay đổi ngoạn mục mảnh đất Đa Hội.

Cụm công nghiệp dịch vụ làng nghề Apec Đa Hội là sự kết hợp giữa mô hình khu công nghiệp và đô thị xanh. Chủ đầu tư Apec Group đã dành hơn 37,5% diện tích để phát triển không gian cây xanh và công trình công cộng. Đặc biệt, với quyết tâm mang đến cho cư dân một môi trường sống xanh, chuẩn resort, Apec Group đã đầu tư mạnh tay cho khu dịch vụ, với những dịch vụ, tiện ích đạt chuẩn như: bể bơi, phòng tập Gym, Yoga, hệ thống cảnh quan theo tiêu chuẩn 5*... Với khối lượng tiện ích, dịch vụ đa dạng, người dân làng nghề Đa Hội sẽ được trải nghiệm môi trường sống và làm việc trong lành, tiện nghi, hiện đại.

Một góc không gian xanh mát lành tại KCN Đa Hội.

Với phương châm mang đến một không gian sống và làm việc xanh, an lành, chủ đầu tư Apec Group đã đầu tư mạnh tay, xây dựng lò đốt rác Đa Hội. Lò đốt rác Đa Hội có quy mô rộng lớn lên đến 1,5 ha, tổng mức đầu tư lên đến 10 tỷ đồng. Đây là lò đốt rác sử dụng công nghệ kỹ thuật, máy móc và thiết bị hiện đại, đảm bảo công suất đốt gần 25 tấn/ngày đêm, đảm bảo xử lý 95% rác đốt tại chỗ.

Phần dịch vụ tiện ích hoàn chỉnh tại cụm công nghiệp dịch vụ làng nghề Đa Hội.

Về hạ tầng giao thông, chủ đầu tư Apec Group và chính quyền địa phương cùng đã phối hợp để xây dựng, phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Apec Group đã cho khởi công xây dựng tuyến đường vành đai lớn nối dự án với trục đường chính của làng Đa Hội, tuyến đường không chỉ góp phần giảm ách tắc giao thông cho trục đường chính trong làng mà còn rút ngắn khoảng cách từ Đa Hội tới Hà Nội 4 km.

Các dự án do Apec Group phát triển luôn đề cao việc phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường mang lại hiệu quả kinh tế bền vững, đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho người dân. Những dự án tiêu biểu phải kể đến: dự án Royal Park Bắc Ninh, Aqua Park Bắc Giang, khu đại đô thị Royal Park Huế, KDC số 5 Túc Duyên,… và cụm công nghiệp dịch vụ làng nghề Đa Hội cũng chính là một minh chứng rõ ràng nhất.

Cụm công nghiệp dịch vụ làng nghề Đa Hội là minh chứng rõ nét nhất cho cái “tâm” và tầm nhìn chiến lược của chủ đầu tư Apec, vừa giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường cho làng nghề Đa Hội, vừa phát triển khu công nghiệp vừa và nhỏ theo hướng “xanh hóa”, đảm bảo phát triển kinh tế bền vững gắn liền với việc bảo vệ môi trường.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên