TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

uang

Apple bí mật phát triển công nghệ kiểm tra đường trong máu bằng ánh sáng

17-04-2017 - 14:35 PM | Tài chính quốc tế

Apple bí mật phát triển công nghệ kiểm tra đường trong máu bằng ánh sáng
Các thiết bị kiểm tra lượng đường trong máu hiện tại đều phải dùng phương pháp trích lấy mẫu.

Apple đang âm thầm phát triển các cảm biến có thể theo dõi lượng đường trong máu của những người mắc bệnh mà không cần lấy mẫu xét nghiệm.

CNBC đưa tin, Apple đã tuyển dụng một nhóm kỹ sư gồm 30 người để phát triển công nghệ cảm biến quang học theo dõi lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường trước khi thông tin được chuyển về các thiết bị điện tử cá nhân của Apple. Văn phòng của nhóm kỹ sư này được đặt bên ngoài tổng hành dinh của Apple tại Palo Alto.

Các chuyên gia Công nghệ y-sinh học cho biết, nếu thành công, Apple Watch sẽ trở thành thiết bị cần thiết cho hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới. Steve Pacelli, Phó chủ tịch phụ trách chiến lược và phát triển doanh nghiệp tại Dexcom - nhà sản xuất các sản phẩm giám sát glucose, cho biết, thị trường cho loại sản phẩm này rất lớn. Bản thân cổ phiếu của Dexcom đã sụt giảm nhẹ cuối tuần trước, thời điểm tham vọng của Apple bị bại lộ.

Một thiết bị có thể theo dõi lượng glucose liên tục mà không cần can thiệp vào cơ thể sẽ rất có ý nghĩa với những người bị tiểu đường tuýp 1. Nó cũng có thể cần thiết những người mắc tiểu đường tuýp 2, tương đương khoảng 29 triệu người ở Mỹ. Tuy nhiên, rào cản công nghệ là vấn đề nan giải nhất mà Apple cần phải vượt qua.

Theo các nguồn tin, nhóm chuyên gia của Apple đã nghiên cứu công nghệ mới trong ít nhất 5 năm qua. Với những thành tựu đạt được, nhóm này dường như đang bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng tại Bay Area. Công ty cũng đã thuê các chuyên gia tư vấn giúp đảm bảo lợi ích trước các quy định phức tạp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu này được quản lý bởi Johny Srouji, Phó chủ tịch cấp cao về công nghệ phần cứng của Apple. Srouji đàm trách vai trò này năm 2015 khi Michael D. Hillman rời Apple về đầu quân cho một công ty công nghệ khác. Các chuyên gia công nghệ y-sinh học còn lại được tuyển mộ từ những tập đoàn danh tiếng về y khoa như Masimo Corp, Sano, Medtronic và C8 Medisensors.

Ý tưởng về thiết bị đeo trên cơ thể có thể phát hiện các vấn đề về sức khỏe được nhen nhóm từ thời CEO Steve Jobs còn làm việc. Tuy nhiên, phát triển công nghệ đo lượng đường trong máu mà không cần trích lấy mẫu là thách thức vô cùng to lớn. Nhiều công ty đã nỗ lực phát triển công nghệ đặc biệt này nhưng chưa một ai thành công.

Hiện tại, Apple không phải công ty công nghệ duy nhất theo đuổi công nghệ này. Google cũng đang tự tạo ra thiết bị kiểm tra glucose không xâm lấn của riêng mình. Trong khi Apple chọn cách sử dụng công nghệ quang học, Google phát triển công nghệ kính áp tròng để đo lượng đường trong máu.

Chưa thể xác định thời gian thiết bị cảm biến của Apple được hoàn thành nhưng các nhà phân tích tin chắc đây không phải thiết bị độc lập. Nó sẽ được tích hợp với Apple Watch hoặc một sản phẩm tương tự. Nếu thành công, Apple không chỉ mang lại lợi ích cho chính mình còn còn tạo ra những thuận lợi không nhỏ cho hàng triệu người mắc tiểu đường trên khắp thế giới.

CEO One Drop Jeff Dachis – ứng dụng chuyên về bệnh tiểu đường – cho biết: “Đây là phần đắt đỏ nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện nay. Chi phí chữa trị và chăm sóc bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó ngốn hết hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Trong khi đó, cứ 1 trong 3 người Mỹ lại có nguy cơ cao mắc căn bệnh này”.

Thiên Thanh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên