TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Argentina làm thị trường “choáng váng” khi đẩy lãi suất lên đến 40%

05-05-2018 - 19:32 PM | Tài chính quốc tế

Argentina làm thị trường “choáng váng” khi đẩy lãi suất lên đến 40%

Lãi suất vay chính thức của quốc gia này đã tăng lên từ mức 27,25% trong tuần trước.

Thứ Sáu vừa rồi, Ngân hàng Trung ương Argentina đã gây "choáng váng" cho thị trường bằng việc tăng lãi suất vay lên đến 40%, đây là một động thái nhằm tăng giá đồng peso đang trong tình trạng bị sụt giá khi đồng tiền của thị trường mới nổi này bị ảnh hưởng bởi làn sóng bán ra.

Đồng peso tăng hơn 5% lên mức 21.238 peso/USD sau lần tăng lãi suất thứ 3 chỉ trong vòng một tuần, và cuối cùng dừng ở mức tăng 2.3% trong ngày.

Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn giảm gần 15% trong năm nay so với USD, chạm mức thấp kỷ lục 22,25 peso/USD vào thứ hôm Năm sau khi lãi suất vay được nâng lên mức 300 điểm cơ bản.


Argentina làm thị trường “choáng váng” khi đẩy lãi suất lên đến 40% - Ảnh 1.

Việc nâng mức lãi suất lên đến 40% là một thử nghiệm rất táo bạo trong chương trình cải cách của Mauricio Macri kể từ khi ông lên nắm quyền cách đây hai năm rưỡi, những cử tri mong chờ rằng ông sẽ biến Argentina trở thành "một đất nước bình thường" – mọi cam kết đều được các nhà đầu tư và hầu hết người dân Argentina ủng hộ.

Mặc dù đã đưa ra một chương trình cải cách kinh tế có thể cho là cứng rắn nhằm xóa bỏ những biến đổi về kinh tế còn sót lại từ hơn một thập kỷ cai trị và các chính sách kinh tế không chính thống dưới thời Tổng thống Nestor và Cristina Kirchner, nhưng ông Macri vẫn muốn nâng mức lãi suất lên khoảng 50%.

Vào thứ Sáu, chính phủ của ông Marci đã đưa ra những cân nhắc. Nicolas Dujovne, Bộ trưởng Ngân khố Argentina cho biết, họ cũng sẽ tăng mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách chính cho năm 2018 từ 3,2% GDP xuống 2,7%. Ông cho biết thêm, cắt giảm mục tiêu có nghĩa là chính phủ sẽ cần phải vay 3 tỷ USD trong năm nay. Theo Luis Caputo, Bộ trưởng Bộ tài chính, điều đó có nghĩa là khoảng 80-85% nhu cầu tài chính của Argentina cho năm 2018 đã được chi trả so với mức 75% của năm trước đó.

Argentina là một trong những quốc gia đầu tiền chịu ảnh hưởng của làn sóng bán tháo khỏi thị trường mới nổi khi các nhà đầu tư quốc tế chịu áp lực bởi sự hồi sinh của USD và mức lãi suất tăng cao của nước Mỹ.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên