TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ASEAN là thị trường nhập khẩu chả cá và surimi đứng đầu của Việt Nam

20-10-2019 - 07:34 AM | Thị trường

ASEAN là thị trường nhập khẩu chả cá và surimi đứng đầu của Việt Nam

Xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam sang thị trường ASEAN đạt 62,9 triệu USD trong 8 tháng đầu năm 2019, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 8/2019, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam sang 3 thị trường chính ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản giảm, xuất khẩu sang Trung Quốc, Nga, EU tăng. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng trong những tháng trước đó, nên xuất khẩu chả cá và surimi 8 tháng đầu năm nay sang các thị trường chính đều duy trì được tốc độ tăng trưởng dương.

Được biết, ASEAN là thị trường nhập khẩu chả cá và surimi đứng đầu của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay. Xuất khẩu sang thị trường này đạt 62,9 triệu USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam sang ASEAN có xu hướng giảm từ quý II năm nay.

Thái Lan, Malaysia, Singapore là những thị trường nhập khẩu chính surimi của Việt Nam trong khối ASEAN. 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang Malaysia tăng trong khi xuất khẩu sang Thái Lan và Singapore giảm. Việt Nam vẫn là nguồn cung chính chả cá và surimi cho thị trường ASEAN.

Xuất khẩu chả cá và surimi Việt Nam sang thị trường nhập khẩu lớn thứ hai là Hàn Quốc đạt 8,9 triệu USD, giảm 22,9%. Tám tháng đầu năm nay, xuất khẩu mặt hàng này sang Hàn Quốc đạt 62 triệu USD, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam vẫn là nguồn cung lớn nhất chả cá và surimi cho thị trường Hàn Quốc.

Xuất khẩu chả cá và surimi Việt Nam sang Nhật Bản tương tự xu hướng của thị trường ASEAN và Hàn Quốc. Tháng 8/2019, XK mặt hàng này của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 2,9 triệu USD, giảm 19,4%. Tám tháng đầu năm, xuất khẩu sang thị trường này chỉ tăng 1,8% đạt 24,5 triệu USD.

Việt Nam là nguồn chả cá và surimi lớn thứ 5 cho thị trường Nhật Bản, sau Thái Lan, Na Uy, Ấn Độ và Trung Quốc.

Thịị trường EU xuất khẩu surimi tăng trưởng 3 con số trong 8 tháng đầu năm nay. Đây là dấu hiệu khả quan cho hoạt động xuất khẩu chả cá và surimi sang thị trường này trong bối cảnh thẻ vàng IUU. Dự kiến xuất khẩu surimi của Việt Nam duy trì mức tăng trưởng ổn định trong năm 2019.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên