TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà chủ dự án khu biệt thự Premier bất ngờ xây dựng "cao ốc tro cốt" giữa lòng Hà Nội

09-08-2016 - 10:41 AM | Tin tức dự án

Bà chủ dự án khu biệt thự Premier bất ngờ xây dựng "cao ốc tro cốt" giữa lòng Hà Nội

Công ty Miền Núi và Bà Hoàng Thị Kim Loan từng gây chú ý với hàng loạt vụ lùm xùm từ những năm 2012 thì đến nay lại tiếp tục trở thành tâm điểm khi có ý tưởng biến dự án Trung tâm thương mại Hạ Đình thành cao ốc tro cốt ngay giữa Thủ đô.

Những ngày qua, thông tin Công ty Miền Núi sẽ xây dựng dự án xây dựng trung tâm thương mại Hạ Đình thành “tháp đôi nghĩa trang” với quy mô khoảng 130.000 ô đựng tro cốt đã khiến hàng nghìn người dân tỏ ra lo lắng. Nhiều người bắt đầu tò mò chủ đầu tư dự án "xưa này chưa từng có" tại Hà Nội là ai?

Dự án 7 năm “giậm chân tại chỗ" bỗng biến thành cao ốc tro cốt

Theo thông tin chúng tôi có được Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi được thành lập vào năm 1992 có trụ sở chính tại số 8, phố Tràng Tiền, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam. Bà Hoàng Thị Kim Loan là người đại diện pháp luật cho Công ty này.

Năm 2009, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu. Theo đó Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi (Công ty Miền Núi) được chọn là chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình. Dự án sẽ bao gồm 2 tòa cao ốc với công năng làm trung tâm thương mại và dạy nghề trên mặt bằng rộng hơn 15.000 m2.

Từ đó đến nay đã hơn 6 năm nhưng dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình vẫn chưa thể triển khai do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự phản đối quyết liệt của hàng trăm người dân dân có đất nằm trong dự án dẫn đến không giải phóng được mặt bằng.


Dự án TTTM Hạ Đình nằm trên đất vàng Nguyễn Xiền tại phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) và xã Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Dự án TTTM Hạ Đình nằm trên đất vàng Nguyễn Xiền tại phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) và xã Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Sau 6 năm dự án vẫn chưa thể thành hình hài, tháng 8/2015 Công ty Miền Núi đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội xin chuyển đổi dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình thành Trung tâm Thương mại - Dịch vụ văn hóa tâm linh. Ngay sau đó, ngày 1/9/2015, UBND TP Hà Nội có văn bản số 6010 “đồng ý về mặt nguyên tắc” với đề xuất “bổ sung chức năng thương mại, dịch vụ tâm linh” tại dự án TTTM Hạ Đình của Công ty Miền Núi.

Theo thông tin được giới truyền thông đưa tin, dự án tâm linh này sẽ có 2 tầng hầm là khu vực để xe và kỹ thuật; khối đế 5 tầng sẽ bố trí các chức năng trung tâm thương mại, kinh doanh mặt hàng phong thủy, tượng phật, thờ cúng, vàng mã… 2 khối tháp 13 tầng là khu vực dịch vụ lưu giữ các lọ tro sau hỏa táng và cốt sau cải táng, dự kiến bố trí khoảng 130.000 ô đựng tro, cốt.

Trong khi người dân đang còn chưa rõ chức năng thương mại, dịch vụ tâm linh dự án TTTM Hạ Đình sẽ có hình hài thế nào thì mới đây nhất, ngày 31/5/2016, UBND Hà Nội đã tiếp tục có văn bản số 4417 yêu cầu các sở ngành hướng dẫn việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình, quận Thanh Xuân xong trước ngày 15/6/2016.

Liên quan đến dự án này, nhiều người dân sinh sống ngay tại khu vực dự án cho biết họ vô cùng hoang mang khi dự án trung tâm thương mại bỗng chốc biến thành “nghĩa trang tro cốt” ngay giữa khu dân cư.

Công ty Miền Núi từng vướng hàng loạt tai tiếng tại dự án Khu biệt thự Premier

Ngoài dự án Trung tâm thương mại Hạ Đình, từ nhiều năm trước Công ty Miền Núi còn được biết đến là chủ đầu tư dự án khu biệt thự đắt giá trên đất vàng Cầu Giấy The Premier. Khu biệt thự này có địa chỉ tại tại Lô E2/D21, KĐT mới Cầu Giấy (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy), Hà Nội. Dự án này được mở bán rầm rộ trên thị trường từ năm 2015 với giá cao ngất ngưởng, từ 125 triệu đồng đến 245 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ít ai biết rằng dự án này cũng đã gặp hàng loạt vấn đề từ khi được chấp thuận đầu tư đến khi triển khai.


Khu biệt thự The Premier nằm ngay giữa đường Tôn Thất Thuyết và đường Trần Thái Tông.

Khu biệt thự The Premier nằm ngay giữa đường Tôn Thất Thuyết và đường Trần Thái Tông.

Theo Quyết định số 4055 vào tháng 8/2009 của UBND Hà Nội về việc thu hồi 6.937m2 đất tại Lô E2/D21, KĐT mới Cầu Giấy (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy), khu đất này được giao cho Công ty TNHH Thương mại Hỗ trợ Kiến thiết Miền núi sẽ có chức năng là trung tâm thương mại dịch vụ.

Tuy nhiên, kể từ khi được giao đất, Công ty TNHH Thương mại Hỗ trợ Kiến thiết Miền núi đã không tiến hành xây dựng công trình. Khu đất vàng nằm ngay giữa đường Tôn Thất Thuyết và đường Trần Thái Tông dự án hoang hóa, cỏ mọc um tùm.

Sau 4 năm bỏ hoang hóa khu đất E2/D21 cũng bất ngờ được chuyển mục đích xây dựng dự án từ Trung tâm thương mại dịch vụ thành Khu biệt thự liền kề. Ngay sau đó, chủ đầu tư cũng đã khởi công xây dựng và mở bán rầm rộ ra thị trường.

Theo thông tin trên báo Kinh Doanh và Pháp Luật, theo quyết định giao đất ban đầu của UBND Hà Nội thì thời gian sử dụng đất của Công ty Miền Núi đến ngày 5/7/2057. Tuy nhiên, trên các trang rao bán nhà đất thời gian sử dụng đất bỗng được chuyển thành vĩnh viễn, ngay tại Website được giới thiệu là chính thức của chủ đầu tư http://thepremier.vn/ cũng đề rõ dự án sử dụng đất hình thức lâu dài.

Đến đây nhiều người tỏ ra hoang mang bởi nếu Khu biệt thự Premier chỉ là đất sử dụng có thời hạn đến năm 2057 thì có phải giá bán lên đến hàng trăm triệu trên mỗi m2 kia là quá cao.

Giám đốc công ty Miền Núi Bà Hoàng Thị Kim Loan liên tục "dính phốt"

Cái tên Công ty Miền Núi và Bà Hoàng Thị Kim Loan đã gây ồn ào dư luận liên tục trong nhiều năm qua. Còn nhớ năm 2012, các báo ồ ạt đưa tin vụ “lình xình” ở Công ty Thiết bị giáo dục 1. Nhân vật chính được các báo nêu không phải là ai xa lạ mà chính là Bà Hoàng Thị Kim Loan.

Theo thông tin trên báo An Ninh Thủ Đô thời điểm này, bà Loan vừa được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty Thiết bị giáo dục 1. Trong khi công nhân bị nợ lương, Công ty Thiết bị giáo dục 1 đang mắc “nợ đầm đìa” thì Tổng giám đốc mới được bổ nhiệm là bà Hoàng Thị Kim Loan lại chuyển hơn 2 tỷ đồng vào tài khoản của công ty sang Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền núi (Công ty Miền núi). Điều đáng nói, bà Hoàng Thị Kim Loan trước đó là giám đốc Công ty Miền núi.

Mới chỉ vài năm sau vụ lùm xùm trên, đến tháng 1/2016 tên tuổi bà Bà Hoàng Thị Kim Loan lại tiếp tục được nhắc đến với sự việc xây dự án "quên giấy phép" được báo chí phản ánh. Cụ thể, Dự án Trường tiểu học Thăng Long số 1 do Công ty Miền Núi làm chủ đầu tư xây dựng cao 4 tầng rộng 600m2 mà chưa có giấy phép xây dựng. Sau đó, dự án này đã bị tạm đình chỉ trong thời gian chủ đầu tư đi xin giấp phép xây dựng.

Mới đây, tên bà Hoàng Thị Kim Loan lại một lần nữa trở thành tâm điểm của dư luận với dự án lạ lùng khi biến dự án Trung tâm thương mại Hạ Đình "cao ốc tro cốt" ngay giữa thủ đô. Hiện, hàng trăm hộ dân khu vực xung quanh dự án đã lên tiếng phản đối, nhiều chuyên gia cũng cho rằng xây nghĩa trang tro cốt ngay giữa khu vực dân cư là không hợp lý. Với những ý kiến trái chiều từ nhiều phía kia liệu dự án tâm linh khó hiểu của Bà Hoàng Thị Kim Loan có thể thành hiện thực?.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM