TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Giáo Khỏe 55555: Thương hiệu mắm cá Châu Đốc 5 đời, mỗi tháng xuất hàng tấn sang Nhật, Mỹ, Úc...

06-11-2017 - 21:30 PM | Doanh nghiệp

Bà Giáo Khỏe 55555: Thương hiệu mắm cá Châu Đốc 5 đời, mỗi tháng xuất hàng tấn sang Nhật, Mỹ, Úc...

Mỗi tháng, doanh nghiệp Mắm bà giáo Khỏe sản xuất ra khoảng 7-8 tấn mắm cá và nguyên liệu và bán ra thị trường nước ngoài khoảng 60%, chủ yếu là tới Nhật, Mỹ, Australia, Thái Lan...

Chủ của thương hiệu Mắm Bà giáo Khỏe 55555 (đường Nguyễn Văn Thoại, thị xã Châu Đôc, An Giang) là anh Nguyễn Phụng Hoàng. Sở dĩ trong thương hiệu có số 5 vì anh Hoàng là con thứ 5 trong một gia đình làm mắm gia truyền. Anh là hậu duệ thứ 4 của "bà tổ" Mắm bà giáo khỏe.


Ông bà giáo Khỏe và các con cháu. Ảnh: Mắm bà giáo Khỏe

Ông bà giáo Khỏe và các con cháu. Ảnh: Mắm bà giáo Khỏe

Ông Hoàng kể: "Đến tôi là đời thứ tư trong dòng họ có truyền thống làm mắm. Thời kỳ đầu tiên khi cố ngoại tôi - bà Hai Xuyến – người đầu tiên trong dòng họ sáng tạo ra loại mắm này. Do hồi đó cá đồng nhiều lắm, ăn không hết nên bà nghĩ cách “để dành cá, ăn dần” bằng cách ướp làm mắm.

Sau đó khoảng những năm 1920- 1930, bà tôi tức bà giáo Khỏe (con gái của cố ngoại Hai Xuyến) đã theo nghề của mẹ - nghề làm mắm. Người ta gọi bà tôi là bà giáo Khỏe vì ông tôi tên Khỏe và làm nghề dạy học. Chồng bà làm nghề dạy học, với những đồng lương ít ỏi của ông giáo nghèo cộng với một gia đình 9 người con nên cuộc sống rất khó khăn. Thương chồng, thương con, bà đã tần tảo, vất vả lo lắng cho cuộc sống gia đình. Ngoài công việc nội trợ bà còn tranh thủ làm mắm bán cho bà con xung quanh.


Quầy Mắm bà giáo khỏe 55555 tại Phiên chợ xanh tử tế ở TP HCM.

Quầy Mắm bà giáo khỏe 55555 tại Phiên chợ xanh tử tế ở TP HCM.

Thấy mắm của bà làm ngon, lại rẻ nên những người xung quanh rất thích dùng mắm của bà, dùng nhiều thành quen, họ tự đặt cho mắm của bà một cái tên rất hay, ấn tượng như một lời nhắc nhở đến công lao của bà: Mắm bà giáo Khỏe. Thế rồi dần dần cái tên ấy đã theo lời truyền miệng của những người dân nơi đây cứ lan xa dần theo thời gian".

Rồi đến cha mẹ của ông Nguyễn Phụng Hoàng cũng theo nghề mắm. Rồi anh em của ông cũng theo nghề mắm. Ông Hoàng là người con thứ 5 trong gia đình nên lấy thương hiệu là Mắm bà giáo Khỏe 55555.

Hiện công ty có khoảng 30 sản phẩm, bán chạy nhất là mắm Thái và mắm Campuchia. Theo chia sẻ của đại diện Mắm bà giáo Khỏe 55555, mắm Thái không liên quan gì đến Thái Lan mà là cá mắm được thái lát ra. Còn mắm Campuchia là cá làm mắm sống ở vùng sông hướng tới Campuchia.

Mỗi tháng tiêu thụ 7-8 tấn mắm, 60% xuất khẩu

Công ty Mắm bà giáo Khỏe hiện có khoảng 30 người, ến mùa vụ, có thể thuê thêm. Cao điểm của mắm cá là tháng 8, 9, 10.

Như trong tháng 10, doanh nghiệp này sản xuất khoảng 8 tấn mắm cá và nguyên liệu mắm, bán cả trong nước và ngoài nước. Mạnh nhất là tại các thị trường như Mỹ, Nhật, Australia, Thái Lan, chủ yếu bán nguyên liệu và xách tay.

Với đối tác Nhật, đại diện hãng cho biết công ty đã làm việc với họ được khoảng 20 năm. Để ký được hợp đồng với họ, họ rất kỹ trong khâu kiểm tra chất lượng, họ theo dõi quy trình trong 7-8 tháng trong từng khâu một, phải đảm bảo theo yêu cầu của họ, họ mới mua. Và đối tác Nhật hiện vẫn đang mua hàng của Mắm bà giáo Khỏe 55555.

Đại diện của thương hiệu cũng cho chúng tôi hay, phía doanh nghiệp Thái cũng mua hàng của Mắm bà giáo Khỏe. Họ mua tinh chất của con cá và về làm sốt cá muối đồng thời xuất khẩu.

Nói về khó khăn của doanh nghiệp, đại diện thương hiệu mắm Châu Đốc cho hay nguyên liệu đang là vấn đề lớn nhất mà doanh nghiệp đang gặp phải, do giá cả bấp bênh, thiếu nguyên liệu. Công ty cũng đang nỗ lực cải tiến công nghệ để vừa có sản phẩm tốt, vừa có mẫu mã bắt mắt hơn, đồng thời sản xuất với số lượng lớn hơn.

Hiện, các con cháu anh đã nhiều người định hướng chọn nghề mắm, có người làm trong ngành thủy sản. Mắm bà giáo Khỏe đã đến đời thứ 5 và sẽ tiếp tục chinh phục thị trường trong và ngoài nước.

Theo Thế Trần

Trí thức trẻ

Trở lên trên