TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Hillary Clinton tuyên bố không tranh cử tổng thống năm 2020

05-03-2019 - 16:33 PM | Tài chính quốc tế

Bà Hillary Clinton tuyên bố không tranh cử tổng thống năm 2020

Tuy nhiên, cựu ngoại trưởng tuyên bố bà sẽ tiếp tục đấu tranh cho những gì mà bà tin tưởng.

Trong tuyên bố chính thức, bà Hillary Clinton cho biết bà sẽ không tham gia cuộc đua tổng thống năm 2020. Tuy nhiên, bà thề "sẽ không đi bất cứ đâu". Năm 2016, bà Clinton là đối thủ của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Dù không chạy đua nhưng cựu Ngoại trưởng, thượng nghị sĩ và đệ nhất phu nhân tuyên bố: "Tôi sẽ tiếp tục làm việc, lên tiếng và đứng lên cho những gì mà tôi tin tưởng".

Ở thời điểm hiện tại, đã có nhiều gương mặt của đảng Dân chủ tuyên bố tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Bà Clinton đã nói chuyện với nhiều người muốn chạy đua cho vị trí Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ và sẵn sàng hỗ trợ họ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Việc bà Clinton không tranh cử dường như đã là điều được dự đoán trước. Hồi tháng Giêng, CNN dẫn 3 nguồn tin thân cận cho thấy một sự đồng thuận rằng bà Clinton sẽ không chạy đua ghế Tổng thống Mỹ một lần nữa.

Thời điểm đó, một người bạn thân của bà clinton nói rằng sẽ là một bất ngờ lớn nếu bà ấy tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng. John Podesta, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton, cũng cho rằng bà Clinton không có ý định chạy đua một lần nữa. Ngay cả bà Clinton cũng nhiều lần nói không chạy đua vào Nhà Trắng nhưng đây mới là tuyên bố chính thức đầu tiên.

Bà Clinton có 8 năm là một thượng nghị sĩ và một nhiệm kỳ đảm trách cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Dù không chạy đua cho nhiệm kỳ tiếp theo nhưng bà Clinton cũng cảm thấy "đau đáu" với nhiều vấn đề của nước Mỹ. Bà Clinton cho rằng nước Mỹ đang "không chỉ bị phân cực mà mà còn đối lập đến mức" mà bà chưa từng thấy trong suốt quãng đời trưởng thành của mình.

"Tôi rất vui mừng bởi những phụ nữ năng động và thú vị được bầu vào Quốc hội. Họ đã tạo được những dấu ấn. Nhiều người trong số họ nói với tôi rằng, công việc, bản thân tôi hay chiến dịch tranh cử tổng thống của tôi chính là điều ảnh hưởng lớn đến quyết định của họ trên cương vị một nghị sĩ", bà Clinton nhấn mạnh.

Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ còn nói rằng nước Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn một chặng đường dài để tiếp tục đấu tranh cho quyền của phụ nữ, người đồng tính và đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội như nhau để nhân phẩm và bản sắc của họ được tôn trọng.

Về pha Cộng hòa, những gì đang diễn ra cho thấy Tổng thống Trump dường như sẽ tiếp tục chạy đua nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2020. Tuy nhiên, chưa có tuyên bố chính thức nào được ông chủ Nhà Trắng đưa ra ở thời điểm hiện tại.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Guardian

Trở lên trên