TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đăng đàn khoe nỗ lực để vào Đại học Stanford, con gái đại gia Trung Quốc bị phát hiện mua điểm với giá 6,5 triệu USD

03-05-2019 - 10:41 AM | Tài chính quốc tế

Đăng đàn khoe nỗ lực để vào Đại học Stanford, con gái đại gia Trung Quốc bị phát hiện mua điểm với giá 6,5 triệu USD
Yusi Zhao, nữ sinh Trung Quốc được mẹ chạy cho vào Đại học Stanford, Mỹ.

Con gái một gia đình giàu có ở Trung Quốc, người từng lên mạng chia sẻ việc nỗ lực để vào được trường Stanford vừa bị phát hiện có liên quan tới vụ chạy điểm rúng động nước Mỹ.

Không chỉ có những gia đình giàu có và quyền thế tại Mỹ mới biết chạy điểm cho con. Một gia đình người Trung Quốc cũng đã được xác định có liên quan tới vụ bê bối này. Mẹ của sinh viên Yusi Zhao, người theo học trường Stanford trước khi bê bối nổ ra, đã chính thức lên tiếng phân trần về những gì mình làm.

Theo bà Zhao, gia đình bà đã quyên góp 6,5 triệu USD cho quỹ của William Singer vào ngày 21/4/2017 theo yêu cầu của ông này một tháng sau khi con gái bà nhận được lời đề nghị từ trường. Singer là kẻ cầm đầu vụ chạy điểm rúng động nhất lịch sử nước Mỹ, nơi các bậc cha mẹ giàu có tìm cách đưa con cái vào những trường danh tiếng bằng việc gian lận với những khoản kinh phí khổng lồ.

Singer đã nhận tội lừa đảo, rửa tiền và cản trở công lý. Vụ bê bối cũng đã kéo ngã nhiều cán bộ, giáo viên trong các trường học danh tiếng. Zhao là công dân Trung Quốc duy nhất có liên quan tới vụ việc được công bố ở thời điểm hiện tại.

Trong tuyên bố của mình, người mẹ Trung Quốc nhấn mạnh rằng con gái bàm Yusi Zhao, chỉ là một nạn nhân. Theo đó, khoản quyên góp 6,5 triệu USD của người mẹ Trung Quốc chỉ nhằm mục đích trả lương cho thực tập sinh, tạo học bổng và tài trợ cho các chương trình thể thao cũng như giúp đỡ các sinh viên đủ điểm nhưng không đủ kinh phí theo học ở Stanford. Sự đóng góp này cũng tương đồng với mục đích mà các phụ huynh giàu có khác đã và đang làm việc với các trường danh tiếng. Bà Zhao cũng nhấn mạnh rằng mình không biết gì về quá trình nhập học vào các trường đại học ở Mỹ.

Người phụ nữ này nhấn mạnh bà bị lừa, sự hào phóng của bà bị lợi dụng và con gái bà trở thành nạn nhân đáng thương trong vụ lừa đảo. Bà Zhao được một bên thứ 3 giới thiệu gặp gỡ Singer, kẻ chủ mưu trong vụ bê bối chạy trường rúng động. Sau đó, người phụ nữ Trung Quốc giàu có này biết về quỹ từ thiện của Singer như một nền tảng phi lợi nhuận hỗ trợ giáo dục đáng tin cậy.

Sau khi nhận 6,5 triệu USD từ người mẹ Trung Quốc, Singer đã giới thiệu Yusi Zhao như một trao đổi sinh. Stanford hiện đã từ chối hồ sơ của Zhao và cô cũng không còn là sinh viên của trường.

Trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc trước đây, Zhao đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên đồng hương khi muốn vào những trường danh tiếng của Mỹ. Theo đó, cô gái này cho biết mình thi vào Stanford và vượt qua cuộc thi tuyển khó khăn và thách thức bằng những nỗ lực của bản thân mình.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên