TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngư dân thiệt hại hơn 8 tỉ đồng vì cá chết trắng bè

10-09-2016 - 15:36 PM | Thời sự

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngư dân thiệt hại hơn 8 tỉ đồng vì cá chết trắng bè
Ảnh minh họa.

Ngày 9.9, Sở NNPTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo về tình hình cá nuôi lồng bè chết bất thường trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu trong tháng 8.2016.

Theo phản ánh của người dân ngày 26.8, cá nuôi lồng bè trên tiểu khu 4, tiểu khu 8 có hiện tượng chết nhiều; cá biệt có hộ chết 100%. Ngoài ra, theo khảo sát của đoàn kiểm tra các tiểu khu khác cũng có hiện tượng chết nhưng mức độ ít hơn.

Tại thời điểm này người dân cho biết nguồn nước có mùi hôi, tanh, cá có hiện tượng bỏ ăn, nổi đầu và chết nhiều đặc biệt là cá bớp và cá chim. Tính đến ngày 29.8, khoảng 23 hộ nuôi trên sông Chà Và có cá bị chết, trong đó có 16 hộ bị thiệt hại nặng. Theo thống kê của đoàn kiểm tra, số lượng cá bị chết ước tính khoảng 91.840 con, thiệt hại ban đầu khoảng 8,1 tỉ đồng.

Đoàn kiểm tra tiến hành quan sát, đánh giá cảm quan chất lượng nguồn nước đồng thời lấy mẫu cá chết. Kết quả cho thấy hầu hết các mẫu không có hiện tượng xuất huyết bên trong, các bộ phận nội tạng của cá không có dấu hiện của bệnh tình, cá bỏ ăn, bao tử rỗng, mang có hiện tượng tổn thương nhẹ do thiếu ôxy. Theo kết quả phân tích trong 7 mẫu nước thì có đến 5 mẫu có chỉ tiêu Florua đều vượt ngưỡng cho phép, 1/7 mẫu có chỉ tiêu Coliforms vượt ngưỡng cho phép.

Nhận định nguyên nhân cá chết, cơ quan chức năng đánh giá, sau nhiều đợt mưa nặng ngay từ giữa cuối tháng 8, khi con nước kém (nước đứng) lượng nước mưa góp phần làm cho độ mặn hạ xuống đột ngột, gây ra hiện tượng phân tầng của vùng nước (lớp nước ngọt có tỉ trọng nhẹ nằm phía bên trên còn lớp nước mặn phía bên dưới). Mặt khác nguồn nước mưa từ trên bờ đổ dồn xuống làm cho độ đục của vùng nước tăng, gây thiếu ôxy cục bộ. Những yếu tố này gây sốc đối với cá và làm cá bỏ ăn kéo dài, cá tuột nhớt, tổn thương mang do thiếu ôxy và chết.

Riêng các chỉ tiêu xét nghiệm, Florua 5/7 mẫu vượt ngưỡng cho phép, Coliforms 1/7 vượt 10 lần so với ngưỡng cho phép cho thấy nguồn nước tại khu vực nuôi lồng bè trên sông Chà Và có dấu hiệu ô nhiễm.

Cách đây đúng 1 năm, tháng 9.2015, hàng chục tấn cá của bà con ngư dân Long Sơn nuôi tại bè trên sông Chà Và chết bốn đợt với tổng thiệt hại khoảng 18 tỉ đồng. Kết quả điều tra, xác định nguyên nhân cá bè chết hàng loạt là do nước sông Chà Và ô nhiễm nặng. Nguyên nhân ô nhiễm là do các nhà máy chế biến hải sản ở xã Tân Hải xả thải ra sông. Cơ quan chức năng xác định 76% nguyên nhân khiến cá chết là do doanh nghiệp xả thải, do đó, buộc các doanh nghiệp phải có trách nhiệm bồi thường cho người dân gần 14 tỉ đồng. Hiện vụ kiện của người dân đối với doanh nghiệp đòi bòi thường thiệt hại chưa kết thúc thì đã xảy ra tình trạng cá chết trắng bè như vừa qua.

Theo Lê Ngân

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên