TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bác sĩ bệnh viện 108: Đây là 2 nguyên nhân chính gây tê bì chân tay, điều số 1 đa số người Việt đều mắc

22-06-2017 - 14:45 PM | Sống

Bác sĩ bệnh viện 108: Đây là 2 nguyên nhân chính gây tê bì chân tay, điều số 1 đa số người Việt đều mắc
Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn - Trưởng khoa đông y, Bệnh viện Quân đội 108.

Sức khỏe cũng như cánh cửa, càng ít vận động càng dễ "han gỉ", xuống cấp. Lối sống hiện đại ít vận động, chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân khiến rất nhiều người bị tê bì chân tay.

Trong chúng ta, hầu như ai từng trải qua triệu chứng tê tay tê chân. Có người chỉ cần xoa bóp nghỉ ngơi là sẽ hết. Nhưng cũng có những người triệu chứng sẽ lặp đi lặp lại. Đây cũng chính là dấu hiệu cảnh báo sớm của nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm nhưng nhiều người lại vô tình bỏ qua. Vậy khi nào, chứng tê bì chân tay là biểu hiện của bệnh lý và cách điều trị ra sao.

Trong chương trình Cùng bạn sống khỏe được phát sóng ngày 22/6 trên kênh Sức khỏe và an toàn thực phẩm - VOV FM89, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, trưởng khoa đông y Bệnh viện Quân đội 108 đã giải đáp nội dung này.

Nguyên nhân sinh lý: Ít vận động là nguyên nhân chính gây tê bì chân tay

Theo kết quả nghiên cứu quốc tế đăng trên tạp chí y khoa của Anh, Việt Nam thuộc nhóm 10 nước lười vận động nhất thế giới. Chỉ 15% dân số tập thể dục nhiều hơn 30 phút mỗi ngày. Thói quen ngồi hàng giờ trước máy vi tính, TV, sử dụng điện thoại thông minh, ít vận động được coi là những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng tê bì chân tay. Bệnh có xu hướng ngày càng trẻ hóa.


Lười vận động là nguyên nhân khiến nhiều người bị tê bì chân tay.

Lười vận động là nguyên nhân khiến nhiều người bị tê bì chân tay.

Theo bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, sức khỏe của chúng ta cũng như một cánh cửa, cần được mở ra mở vào hàng ngày để không bị han gỉ, xuống cấp. Khi ít vận động, khí huyết của cơ thể bị ứ trệ. Hệ thống tuần hoàn không được lưu thông, dẫn tới hiện tượng ứ đọng các axit có hại trong cơ thể, thoái hóa cột sống, từ đó gây ra tê tay chân và các bệnh mãn tĩnh nguy hiểm như đái tháo đường, rối loạn lipit, axit uric trong máu... Ngày nay, lối sống hiện đại, ít vận động ở những người làm văn phòng, làm công việc cố định một chỗ... khiến các triệu chứng tê bì chân tay ngày càng phổ biến hơn.

Thời tiết thay đổi khiến các triệu chứng tê bì chân tay biểu hiện rõ rệt hơn. Khi thời tiết thay đổi, nhiệt độ, độ ẩm, từ trường thay đổi ảnh hưởng đến tuần hoàn máu đến các chi, gây tê bì chân tay. Con người sống trong thế giới tự nhiên, chịu tác động của mọi điều từ thế giới. Người lười vận động sẽ khó thích ứng với thời tiết, ảnh hưởng đến vấn đề nuôi dưỡng các cơ, càng bị tê bì chân tay nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, chế độ ăn uống không phù hợp cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh này. Những người có triệu chứng tê bì chân tay thường có chế độ ăn thiếu cân bằng, thiếu các vitamin nhóm B và axit folic... Hiện tượng này có thể phổ biến ở những người ăn kiêng không hợp lý.


Tăng cường vận động để thúc đẩy lưu thông khí huyết, giảm tê bì chân tay.

Tăng cường vận động để thúc đẩy lưu thông khí huyết, giảm tê bì chân tay.

Tê bì chân tay do bệnh lý có thể rất nghiêm trọng

Các bệnh mãn tính nguy hiểm như đái tháo đường, rối loạn lipit, suy giãn tĩnh mạch... cũng gây ra biến chứng tê bì chân tay. Các nguyên nhân sinh lý chỉ gây tê bì chân tay nhẹ, trong thời gian ngắn và sẽ hết nhanh nếu có sự điều chỉnh. Nhưng tê bì do bệnh lý thì rất nghiêm trọng và khó điều trị nếu không tìm ra nguyên nhân và áp dụng biện pháp hữu hiệu.

Khi phát hiện các triệu chứng tế bì chân tay, người bệnh không nên chủ quan. Nếu không thể xác định nguyên nhân dẫn tới bệnh, bạn nên gặp các bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thu Hoài (Ghi)

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên