TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học cuộc sống khôn ngoan từ người có tuổi thọ cao hàng đầu thế giới: Quan tâm đến việc của bản thân và hãy tránh xa đồ ăn vặt

17-11-2018 - 20:38 PM | Sống

Bài học cuộc sống khôn ngoan từ người có tuổi thọ cao hàng đầu thế giới: Quan tâm đến việc của bản thân và hãy tránh xa đồ ăn vặt

Bà Besse Cooper không ngẫu nhiên trở thành một trong những người sống lâu nhất thế giới. Bà biết xác định những thứ cần thiết cho cuộc sống, cần chúng trong bao lâu và khi nào nên vứt bỏ chúng ra khỏi tâm trí.

Bà Besse Cooper (1896 - 2011) từng được công nhận là người sống lâu nhất thế giới vào thời điểm bà qua đời. Bà từng là 1 trong 5 người sống lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trong buổi phỏng vấn cùng phóng viên của cuốn sách Kỷ lục Guinness thế giới, bà Cooper khi được hỏi về chìa khóa để sống lâu, bà Cooper trả lời: “Quan tâm đến việc của bản thân và tránh xa đồ ăn vặt”.

Bài học cuộc sống khôn ngoan từ người có tuổi thọ cao hàng đầu thế giới: Quan tâm đến việc của bản thân và hãy tránh xa đồ ăn vặt - Ảnh 1.

Bà Besse Cooper, từng là người sống thọ nhất thế giới tính đến năm 2011. Bà qua đời ở tuổi 116.

Hãy cùng bàn về sự khôn ngoan trong hai câu nói tưởng chừng rất đơn giản này, bạn sẽ học được cách sử dụng chúng để có được cuộc sống tốt hơn.

Quan tâm việc của bản thân

Căng thẳng là một kẻ giết người thầm lặng. Nó có thể làm mất nhiều thời gian trong cuộc đời của bạn hoặc trong một vài trường hợp chúng sẽ tước đi cuộc sống của bạ. Câu thần chú “Quan tâm tới việc của bản thân” đã giúp bà Coopertránh khỏi những rắc rối không cần thiết, những sự so sánh vô ích và những căng thẳng không mong muốn. Đây đúng là một bài học khôn ngoan, một trí tuệ sâu sắc hơn vẻ bên ngoài đơn giản.

Bài học cuộc sống khôn ngoan từ người có tuổi thọ cao hàng đầu thế giới: Quan tâm đến việc của bản thân và hãy tránh xa đồ ăn vặt - Ảnh 2.

Chúng ta biết làm thế nào để tập trung vào việc của bản thân? Thật dễ để thuyết phục bản thân tập trung vào việc của riêng mình nhưng trên thực tế thì bạn lại hành động ngược lại. Bạn cho rằng mình chỉ quan tâm tới việc của bản thân, ngôi nhà bạn sống, quần áo bạn mặc, chiếc xe bạn đi. Điều đó không sai. Ngoại trừ trong một vài hoàn cảnh bạn cứ nghĩ rằng mình chỉ quan tâm tới việc của bản thân nhưng thực sự bạn đang bị hút vào việc so sánh cuộc sống của mình với đồng nghiệp, hàng xóm và cả xã hội.

Và hãy tin tôi đi, tôi cảm thấy mình thật tội lỗi nếu làm việc đó. Tôi muốn trở thành người được tôn trọng và ca ngợi.

Thực sự so sánh sẽ không thể khiến cuộc sống riêng của bạn tốt hơn. Điều đó có nghĩa là bạn nên tự biết giới hạn chịu đựng của mình, giữ khoảng cách với những điều không quan trọng và những rắc rối không đáng có cuộc sống của mình.

"Tránh xa đồ ăn vặt"

Bà Cooper không bao giờ ăn đồ ăn vặt và khuyên bạn cũng không nên ăn chúng. Nếu lấp đầy dạ dày bằng đồ ăn vặt không phải là một ý tưởng hay, thì chắc chắn lấp đầy tâm trí bạn với những suy nghĩ “rác”, sống với năng lượng “rác” hoặc cuộc sống với những người “rác” cũng không tốt chút nào.

Công việc bạn làm, sự nhiệt tình trong cuộc sống, những người bạn chơi cùng - Đây không chỉ là những quyết định trong cuộc sống mà còn là những thứ quyết định sức khỏe của bạn. Điều đó này có giá trị hơn những thứ bạn đang muốn ăn.

Chỉ ăn những thực phẩm lành mạnh thay vì các đồ ăn vặt đã chế biến sẵn sẽ biến "sự buồn bã" về cân nặng của bạn trở thành niềm vui.

Bài học cuộc sống khôn ngoan từ người có tuổi thọ cao hàng đầu thế giới: Quan tâm đến việc của bản thân và hãy tránh xa đồ ăn vặt - Ảnh 3.

Xem tivi để trải nghiệm phiêu lưu qua màn ảnh nhỏ, bạn sẽ được hưởng những giá trị do người khác tạo ra để biến chúng thành công việc của mình góp phần cho thế giới. Xung quanh bạn có những người đang làm những việc thật tuyệt vời và bạn sẽ phải thốt lên rằng: Làm thế nào tôi có thể làm điều đó ? Tôi có thể làm điều đó không?

Cách để bạn thưởng thức cuộc sống và sống khỏe cơ bản là giống nhau. Bạn không thể chỉ "làm gì đó để có sức khỏe” và cứ thế tiếp tục cuộc sống qua ngày. Hạnh phúc và sức khỏe phản ánh cách sống của bạn.

Cách sống tốt nhất chính là có cuộc sống lành mạnh. Hãy cống hiến hết sức mình cho công việc, khám phá cuộc sống với sự tò mò, nhiệt tình, góp phần xây dựng cuộc sống tươi đẹp quanh bạn. Ở gần những người bạn có tính cách thú vị, truyền cảm hứng cũng là cách tuyệt vời để có cuộc sống trong mơ và sức khỏe dồi dào. Những lựa chọn này không chỉ làm bạn cảm thấy mình đang tồn tại mà giúp bạn sống đúng nghĩa.

Có thể bà Besse Cooper không bị sa lầy vào những rắc rối, những điều tệ hại của cuộc sống bởi vì bà còn bận rộn để tập trung vào việc của bản thân. Khi được hỏi bà sẽ đưa ra lời khuyên gì cho những người trẻ sắp bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, bà Cooper nói: “Bạn có thể làm bất cứ điều gì mà bạn cho nó là mục tiêu của cuộc sống”.

Đi qua quá nửa đời người, tôi mới ước rằng có ai đó dạy mình 8 bài học sâu sắc này ở tuổi 30: Nếu biết sớm đã chẳng phải tiếc nuối thế này

Minh An

Theo InfoNet/Theo Jamesclear

Trở lên trên