Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Tác giả

TS. Phan Minh Ngọc

 • Phàn nàn về thuế nhập khẩu xăng dầu: Bổn cũ soạn lại

  16/05/2016 11:18

  Nếu Chính phủ Việt Nam cứ hạ thuế nhập khẩu của các mặt hàng nói chung và xăng dầu nói riêng thì điều này sẽ làm lợi chủ yếu cho người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp.

 • Quyết định 618 có phải là một bước đột phá về xử lý nợ xấu?

  25/04/2016 14:46

  Nhiều người đã cho rằng NHNN cho triển khai mua nợ xấu theo giá trị trường theo Quyết định 618 sẽ là một bước đột phá trong giải quyết nợ xấu của VAMC so với cách mua nợ xấu cũ, tức là VAMC phát hành trái phiếu đặc biệt cho tổ chức tín dụng bán nợ xấu thay vì tiền mặt. Nhưng dường như là không hẳn như vậy!

 • Cơ hội tối đa hóa lợi nhuận từ "mánh" đánh tráo lãi suất

  29/03/2016 09:28

  Thay vì chuyển đổi thẳng từ USD sang VND rồi gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất cao hơn và chịu rủi ro về tỷ giá và không chắc đã thu về đủ số USD ban đầu bỏ ra, có một cơ chế đánh tráo lãi suất giúp nhà đầu tư có cơ hội tối đa hóa lợi nhuận và hạn chế được rủi ro khi VND bị mất giá mạnh.

 • Vẫn đánh tráo được lãi suất ở Việt Nam

  28/03/2016 08:50

  Về nguyên tắc, các ngân hàng Việt Nam chỉ bán ngoại tệ cho một số đối tượng nhất định, nên nhà đầu tư đánh tráo lãi suất chưa chắc đã mua lại được số USD cần thiết để chuyển ra nước ngoài. Nhưng thực tế thì điều này vẫn “lách” được....

 • Lãi suất USD trong nước 0%, vì sao ngân hàng vẫn đi vay nước ngoài hàng trăm triệu USD?

  21/03/2016 09:01

  NHNN cần nhanh chóng xem xét, điều chỉnh lại chính sách chống đô la hóa của mình theo hướng hợp lý hơn, bằng những biện pháp hữu hiệu hơn những chính sách và biện pháp như hiện tại.

 • Hãy để các ngân hàng được toàn quyền quyết định cuộc "chơi"!

  17/03/2016 09:38

  Muốn hệ thống ngân hàng hoạt động lành mạnh thì NHNN với tư cách là nhà tổ chức và quản lý thị trường phải đưa ra các luật lệ và giám sát chặt chẽ sự tuân thủ các luật lệ này để đảm bảo cuộc chơi diễn ra an toàn, lành mạnh theo đúng nghĩa ở tầm vĩ mô.

 • Thực hư việc Lọc dầu Dung Quất có thể phải đóng cửa nếu không được giảm thuế

  28/02/2016 12:16

  TS Phan Minh Ngọc cho rằng nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã có cả một lộ trình nhiều năm để có những biện pháp đối phó khi thuế nhập khẩu sản phẩm xăng dầu từ một số nước và khu vực được xóa bỏ hoặc hạ thấp nhưng họ đã không quyết tâm thực hiện.

 • Những hiểu nhầm tai hại về các hiệp định thương mại tự do

  22/02/2016 14:47

  Một trong các hiểu nhầm về các FTA là FTA chỉ có tác dụng thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang các nước thành viên một cách gián tiếp, chứ còn bản thân việc hạ hoặc xóa bỏ thuế quan chỉ có tác dụng nâng giá trị gia tăng của hàng xuất khẩu của Việt Nam và không trực tiếp làm tăng sản lượng xuất khẩu của Việt Nam.

 • Đừng bi kịch hóa chuyện thâu tóm doanh nghiệp Việt của người Thái!

  18/02/2016 10:00

  Người Thái dù có nắm được Big C, Family Mart, Metro, và Nguyễn Kim, và dù những doanh nghiệp, những siêu thị này có quy mô lớn, nhưng chúng không phải là tất cả trong nền kinh tế Việt Nam

 • Bài toán muôn thuở: Bỏ tiền vào đâu có lợi nhất

  15/02/2016 08:36

  Chuyện làm giàu không thể dạy được và cũng chẳng thể sao chép được, chỉ có một điểm chung duy nhất là "phần thưởng" chỉ dành cho ai đủ khôn ngoan và may mắn.

Các tác giả
tin mới