TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bamboo Airways mua thêm 10 máy bay thân rộng Boeing trị giá gần 3 tỷ USD

Bamboo Airways mua thêm 10 máy bay thân rộng Boeing trị giá gần 3 tỷ USD

Sáng 27/2, lễ ký kết thoả thuận mua 10 máy bay thân rộng Boeing 787-9 được diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Năm 2020, Bamboo Airways nhận 30 máy bay thân rộng 

Năm ngoái, tháng 6/2018, Bamboo Airways đã ký thoả thuận mua 20 máy bay Boeing 787 Dreamliner trị giá 5,6 tỷ USD tại Mỹ. Với đơn hàng mới hôm nay, tổng cộng hãng dự kiến có khoảng 30 chiếc Boeing thân rộng 787 Dreamliner. 

Những chiếc máy bay đầu tiên sẽ được phía Boeing bàn giao từ quý III/2020.

"Hiệu suất, khả năng di chuyển tầm xa và sự linh hoạt tối ưu của 787 Dreamliner sẽ giúp Bamboo Airways đạt được tham vọng chinh phục các chuyến bay quốc tế đường dài", ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Boeing nhấn mạnh.

Nhờ vào hợp đồng mới, mối quan hệ giữa Boeing và Bamboo Airways sẽ được củng cố. Boeing cho biết sẵn lòng hỗ trợ hãng bay trong việc kết nối giữa Việt Nam với thị trường trọng điểm tại châu Á, Âu, Bắc Mỹ...

Ngoài đơn hàng mới, Boeing và Bamboo Airways cũng thống nhất về việc nghiên cứu mở rộng các hợp đồng mua hàng trong tương lai gần. Cụ thể, hãng bay "trẻ" nhất Việt Nam đang cân nhắc việc mua thêm 25 máy bay thân hẹp dòng 737 MAX của Boeing, giá trị ước tính 2,5 tỷ USD. Chi tiết về hợp đồng sẽ được hai bên xem xét và công bố sau khi đạt được các thỏa thuận cần thiết.

Bamboo Airways có kế hoạch sẽ khai trương đường bay thẳng Việt - Mỹ trong cuối 2019 và đầu 2020. Tập đoàn FLC đã lập văn phòng đại diện tại Mỹ trong năm 2018 để chuẩn bị cho đội ngũ nhân sự, pháp lý và nhiều yếu tố hỗ trợ khác.

Kế hoạch đang được khẩn trương xúc tiến ngay sau khi phía Mỹ chính thức công nhận Việt Nam xếp hạng an toàn hàng không loại 1 (CAT 1) ngày15/2 vừa qua.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC, đơn vị đầu tư cho Bamboo Airways nói rằng nhu cầu mở đường bay thẳng Việt - Mỹ là cấp thiết trong bối cảnh quan hệ kinh tế, thương mại hai bên đang được mở rộng nhanh chóng. 

"Các chuyến bay này không chỉ đóng vai trò thúc đẩy các hoạt động trong ngành du lịch, mà còn giúp tiếp tục phát triển các cơ hội đầu tư và thương mại song phương", ông nói. 

Việc mua thêm 10 máy bay thân rộng Boeing 787-9 và nghiên cứu bổ sung 25 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX được ông Đặng Tất Thắng, CEO Bamboo Airways nhận định sẽ giúp hãng gia tăng hiệu suất khai thác cũng như khả năng cạnh tranh trên những đường bay quốc tế nhiều tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức.

Nếu tính cả hợp đồng mua 20 máy bay 787 Dreamliner được ký thoả thuận trong năm 2018, Bamboo Airways đang là khách hàng lớn của Boeing với hai hợp đồng thương mại trị giá gần 8,6 tỷ USD.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên