TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ở quốc gia này, mỗi đồng bitcoin có giá lên tới 13.499 USD

16-11-2017 - 14:33 PM | Tài chính quốc tế

Ở quốc gia này, mỗi đồng bitcoin có giá lên tới 13.499 USD

Trong bối cảnh thiếu hụt tiền tệ, nhu cầu đồng bitcoin tăng mạnh ở Zimbabwe.

Bitcoin đã tăng gần 10% trong phiên giao dịch ngày hôm qua trên sàn giao dịch Golix của Zimbabwe sau khi lực lượng quân đội quốc gia này chiếm quyền kiểm soát thủ đô.

Theo bảng giá niêm yết trên trang web của sàn Golix, giá mỗi một đồng tiền số bitcoin tại đây đãcó lúc tăng lên đến 13.499 USD - gần gấp đôi mức giao dịch trên thị trường quốc tế. Vào lúc 11:00 sáng nay tại Harare, thủ đô của Zimbabwe, bitcoin được giao dịch ở mức giá 12.000 USD/đồng.

Trong bối cảnh thiếu hụt tiền tệ, nhu cầu đồng bitcoin lại càng tăng mạnh. Chỉ trong vòng 30 ngày, sàn giao dịch Golix đã xử lý hơn 1 triệu USD giá trị giao dịch bitcoin. Con số này trong cả năm ngoái chỉ là 100.000 USD.

Zimbabwe không có đồng tiền của riêng mình. Sau khi lạm phát tăng phi mã khiến đồng tiền Zimbabwe trở nên vô giá trị, chính phủ quốc gia này đã chấp nhận thanh toán bằng đô la Mỹ, rand Nam Phi và một số đồng tiền pháp định khác.

Golix là sàn giao dịch không thuộc quyền kiểm soát của chính phủ bắt đầu hoạt động từ năm 2014. Ngoài bitcoin, sàn này còn giao dịch nhiều đồng tiền số khác trong đó có bitcoin cash, dash và lite coin. Theo ông Taurai Chinyamakobvu - đồng sở hữu sàn Golix, giá bitcoin được thiết lập dựa trên nguồn cung cầu. Người bán được thanh toán bằng đồng USD ký quỹ điện tử trên sàn và chỉ có thể đổi được thành tiền mặt với mức giá rất thấp trên thị trường chợ đen.

Sau một tuần đối đầu với chính phủ của Tổng thống Robert Mugabe, lực lượng quân đội Zimbabwe đã kiểm soát thủ đô Harare vào thứ 3 và tuyên bố đây là hành động cần thiết để ngăn chặn bạo động.

Sự viện này diễn ra trong bối cảnh Zimbabwe đang chịu khủng hoảng nghiêm trọng. Kích thước nền kinh tế đã giảm một nửa so với năm 2000. Khoảng 95% lực lượng lao động không có việc làm và khoảng 3 triệu người dân Zimbabwe hiện đang chịu cảnh lưu đày.

Trong tình cảnh thiếu tiền mặt, các nhà nhập khẩu và bán lẻ muốn mua đồng USD hoặc bất kỳ một đồng tiền nào khác dễ dàng đổi thành USD ở mức giá cao thì phải trả cho người bán bằng tiền điện tử. Một đồng đô la điện tử mua được khoảng 8 đồng rand Nam Phi, trong khi tỷ giá hối đoái quốc tế là 14,32.

Trái phiếu Zimbabwe được phát hành bởi ngân hàng trung ương và chính thức neo vào đồng USD trên thị trường trợ đen có giá khoảng 50 cent.

Anh Sa

Theo Nhịp sống kinh tế/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên