TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình sẽ có nhiều tiền như thế nào nếu mua cổ phiếu của Apple thay vì sinh con?

17-08-2016 - 09:58 AM | Tài chính quốc tế

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình sẽ có nhiều tiền như thế nào nếu mua cổ phiếu của Apple thay vì sinh con?

Ngày nay, số lượng các cặp vợ chồng trẻ trì hoãn sinh con ngày càng tăng. Trong số rất nhiều lý do nảy sinh, tài chính là một trở ngại vô cùng quan trọng.

Mới đây, một trang web có tên là WhatIfBoughtAppleInstead cho phép các cặp bố mẹ tính toán xem số tiền họ có thể nhận được nếu thay vì sinh con mà dành toàn bộ số tiền bỏ ra để đầu tư vào cổ phiếu Apple. Các cặp bố mẹ sẽ điền ngày tháng năm sinh của con, thu nhập mỗi tháng và cho phí bỏ ra cho việc học hành của con vào một bảng tính tự động.

Cổ phiếu Apple trong những ngày qua đang trở thành đề tài bàn luận sôi nổi bởi một loạt nhà đầu tư tổ chức đã bán tháo cổ phiếu này trong đó có quỹ của nhà đầu tư bác sĩ Michael Burry và thiên tài bán khống George Soros. Mặc dù có tỷ lệ chi trả cổ tức cao và nguồn thanh khoản dồi dào, tốc độ tăng doanh thu bán hàng của Apple trong vài năm gần đây đã giảm hẳn. Giá trị vốn hóa thị trường của Apple mặc dù vẫn nằm trong nhóm lớn nhất thế giới nhưng kém xa so với thời hoàng kim khi mà Steve Jobs còn đang nắm quyền điều hành.

Trang web WhatIfBoughtAppleInstead tính toán dựa trên một vài giả thiết. Thứ nhất, chi phí nuôi con hàng tháng được ước tính từ số liệu của Bộ Lao động Mỹ và dựa trên mức thu nhập. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu Apple được điều chỉnh dựa trên việc chia tách cổ phiếu và chi trả cổ tức. Giá trị của khoản đầu tư được tính dựa trên mức giá đóng cửa gần nhất.

Tuy nhiên, cách tính toán này cũng vấp phải hạn chế lớn. Apple phát hành IPO tháng 12/1980, do đó nếu bạn sinh con từ trước năm 1980, thương vụ đầu tư giả định của bạn sẽ không thể thực hiện được.

Như vậy, nếu một cặp bố mẹ với thu nhập 111.000 USD/năm thay vì nuôi một đứa con sinh con vào tháng 1/1981 để đi học đại học mà đầu tư vào cổ phiếu Apple. Biết rằng, chi phí trung bình mỗi năm nuôi một người học đại học trong 4 năm là 50.000 USD/năm. Cặp vợ chồng này sẽ có hơn 48 triệu USD. Con số này giảm xuống 34,3 triệu USD đối với một gia đình có thu nhập trung bình trong khoảng 64.000 USD – 110.000 USD.

Tuy vậy, có con luôn là niềm hạnh phúc vô bờ bến của mỗi gia đình. Chính vì vậy, giàu có rất tốt nhưng không phải là tất cả.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Fortune