TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn đang “ném tiền qua cửa sổ” nếu thường xuyên làm 3 việc này

19-04-2016 - 19:10 PM | Tài chính quốc tế

Bạn đang “ném tiền qua cửa sổ” nếu thường xuyên làm 3 việc này

Đam mê công nghệ có thể khiến bạn mất nhiều tiền hơn so với bạn nghĩ.

Tiết kiệm tiền là việc không hề dễ dàng, đặc biệt là khi mà bạn không thể kiểm soát hoàn toàn các khoản chi tiêu. Cố gắng tiết kiệm trong thời buổi giá cả tăng cao như hiện nay là một chuyện, nhưng lãng phí tiền vào những thứ không cần thiết lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Dưới đây là 3 lỗi bạn thường xuyên mắc phải mà không hề nhận ra.

1. Lãng phí thực phẩm

Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, một gia đình Mỹ điển hình chi khoảng 4.000 USD cho thực phẩm trong năm 2014. Tuy nhiên họ thường bỏ đi khoảng 25% lượng thức ăn đã mua mỗi năm. Như vậy tức là trung bình mỗi hộ gia đình vứt đi 1.000 USD mỗi năm.

Bây giờ hãy nghĩ đến những gì mà bạn có thể làm được với 1.000 USD. Số tiền này có thể dùng để trả nợ, bổ sung vào tài khoản tiết kiệm hay để đầu tư. Nếu khoản đầu tư mang lại lợi suất 6% mỗi năm (đây vẫn là mức thấp hơn so với ngưỡng trung bình của thị trường chứng khoán) trong 20 năm và không rút lãi, mỗi năm đầu tư 1.000 USD sẽ giúp bạn thu về 40.000 USD.

2. “Lên đời” các thiết bị điện tử

Đam mê công nghệ có thể khiến bạn mất nhiều tiền hơn so với bạn nghĩ. Theo một khảo sát mới được thực hiện bởi Gallup, 44% người Mỹ nâng cấp điện thoại ngay khi có thể, tức là khoảng 2 năm một lần. Ngoài điện thoại còn có nhiều đồ điện tử khác như tivi, đồng hồ, máy tính xách tay...

Điều này có nghĩa là trung bình một người Mỹ mất thêm khoảng 250 USD cho thiết bị của họ mỗi tháng thay vì đầu tư hoặc gửi tiết kiệm. Nếu tiết kiệm, bạn có thể có thêm 1.500 USD mỗi năm.

3. Phí thẻ ATM và những chi phí khác cho ngân hàng

Một nghiên cứu được thực hiện bởi ĐH Tufts cho thấy các hộ gia đình Mỹ mất khoảng 43 tỷ USD mỗi năm để trả tiền phí cho các dịch vụ liên quan đến ATM và các dịch vụ tài chính khác mà ngân hàng cung cấp.

Theo Bankrate, ở Mỹ trung bình sẽ mất 4,52 USD để rút tiền từ một cây ATM không phải của ngân hàng phát hành thẻ. Nếu chỉ rút tiền 1 lần/tuần, bạn đã mất 235 USD cho cả năm. Cách tốt nhất để tiết kiệm là đưa ra kế hoạch chi tiêu phù hợp để lên kế hoạch rút tiền hợp lý nhất cũng như không phải rút tiền ở cây ATM thu phí cao.

Con người luôn hướng đến sự tiện dụng và cao cấp trong cuộc sống thường ngày. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn rút tiền ở ngân hàng gần nhà, mua một chiếc máy tính mới ngay khi chiếc đang dùng bắt đầu chạy chậm và mua thực phẩm vô tội vạ thay vì lên danh sách một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Tuy nhiên, làm như vậy không chỉ khiến các chi phí tăng lên mà còn tước đi cơ hội sử dụng số tiền đó cho những mục đích tốt hơn.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Motley Fool

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên