TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán hàng không xuất hóa đơn GTGT gây thất thu lớn cho ngành thuế

Bán hàng không xuất hóa đơn GTGT gây thất thu lớn cho ngành thuế
Ảnh minh họa.

Tình trạng bán hàng không hóa đơn GTGT diễn ra khá phổ biến, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ vốn có doanh thu và lợi nhuận rất cao.

Tình trạng trốn thuế , nợ thuế đang diễn ra phổ biến, gây thất thu không nhỏ cho ngân sách. Đã có ý kiến cho rằng, ngành thuế chỉ cần thu đúng, thu đủ và kịp thời sẽ hạn chế được được đáng kể thất thu ngân sách và việc điều chỉnh tăng các loại thuế, nhất là thuế GTGT có thể sẽ không cần thiết phải xem xét. Tuy nhiên, đối với ngành thuế, điều này lại không hề đơn giản.

Số tiền mà khách hàng phải trả trong hóa đơn là hơn 1,8 triệu đồng, nhưng nhà hàng không xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Như vậy, chỉ riêng trường hợp này, ngành thuế đã để bị thất thu trên 180 nghìn đồng cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ngành thuế lại cho rằng, họ không có chức năng điều tra nên chưa thể kiểm soát được việc bán hàng có xuất hóa đơn GTGT hay không. Muốn làm được điều này phải có sự phối hợp của công an, quản lý thị trường.

Tình trạng bán hàng không hóa đơn GTGT diễn ra khá phổ biến, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ vốn có doanh thu và lợi nhuận rất cao. Trong khi cơ quan thuế chỉ biết dựa vào tuyên truyền, vận động để kêu gọi doanh nghiệp xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Còn để kiểm soát được rất khó khăn, bởi việc thanh tra, kiểm tra chỉ được thực hiện với các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế.

Để giảm bớt trốn thuế, nợ thuế, ngành thuế đang lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế. Trong đó, tập trung các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử, trò chơi trực tuyến, chuyển giá, hoàn thuế, nợ thuế lớn. Đặc biệt với lĩnh vực thương mại, dịch vụ và ăn uống, ngành thuế đặt mục tiêu kiểm tra để tăng thu từ 3.000 - 5.000 tỷ đồng.

Theo PV

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên