TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Băn khoăn quy hoạch đô thị du lịch, giữ hay bỏ?

Băn khoăn quy hoạch đô thị du lịch, giữ hay bỏ?

Có ý kiến đề nghị giữ quy định như Luật hiện hành về đô thị du lịch bởi lẽ trên thực tiễn đã hình thành đô thị du lịch. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị không quy định đô thị du lịch trong dự thảo Luật.

Chiều nay, 29/5, dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi) đã được thảo luận tại nghị trường. Một trong những điểm đáng lưu ý của lần sửa đổi này là việc giữ hay bỏ quy định về đô thị du lịch.

Trên thực tế, quy định này đã được nêu rõ trong Luật Du lịch 2005. Hiện cả nước đã quy hoạch 12 đô thị du lịch gồm : Đô thị du lịch Sapa, thuộc tỉnh Lào Cai ; Đô thị du lịch Đồ Sơn, thuộc tỉnh Hải Phòng ; Đô thị du lịch Hạ Long, thuộc tỉnh Quảng Ninh ; Đô thị du lịch Sầm Sơn, thuộc tỉnh Thanh Hoá ; Đô thị du lịch Cửa Lò, thuộc tỉnh Nghệ An ;…

Tuy nhiên, theo báo cáo giải trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này, nhiều đại biểu cho rằng không nên quy định về nội dung đô thị du lịch vì Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 và Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12 không quy định về loại hình đô thị du lịch.

Việc quy định đô thị du lịch như một danh hiệu mà không kèm theo cơ chế quản lý, chính sách hỗ trợ thì không nên quy định trong văn bản luật. Hơn nữa, dự thảo Luật do Chính phủ trình tại Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV cũng không quy định về đô thị du lịch.

Dù vậy, cũng không ít đại biểu muốn giữ lại tiêu chuẩn đô thị du lịch. Bởi lẽ, như ý kiến của đại biểu Đỗ Thị Lan, đoàn Quảng Ninh, thì việc có quy định này sẽ giúp cho việc quy hoạch phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, đại biểu Lan cũng nói thêm rằng trong Luật Du lịch có quy định thu nhập từ du lịch chiếm 30% trở lên trong tổng sản phẩm nội địa của tỉnh, đại biểu cho rằng nên nâng tỷ trọng này lên đến 70%, đồng thời điều chỉnh các tiêu chí cho phù hợp, tạo động lực cho du lịch phát triển của địa phương.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên