TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn không thể chọn đồng nghiệp nhưng phải biết cách "sống chung" với họ

15-02-2017 - 11:44 AM | Sống

Bạn không thể chọn đồng nghiệp nhưng phải biết cách "sống chung" với họ

Môi trường làm việc là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự nghiệp của mỗi người. Những người đồng sự có tính cách tiêu cực có thể tác động trực tiếp đến hiệu quả công việc và khả năng thăng tiến. Bạn không thể lựa chọn đồng nghiệp nhưng bạn có thể phân loại họ để chọn cách ứng xử phù hợp.

Bạn đừng hy vọng mình có thể giữ khoảng cách với đồng nghiệp khó ưa. Điều này là không thể vì bạn cần tiếp xúc, giao tiếp với họ hàng ngày để trao đổi công việc hàng ngày. Hãy xử sự khôn ngoan để làm hài lòng mọi người mà không gây ra sự căng thẳng trong các mối quan hệ đồng nghiệp.

1. Người hai mặt

Với những người này, họ sẽ tìm cách tận dụng triệt để các mối quan hệ có lợi ích. Khi họ gặp khó khăn cần bạn giúp đỡ thì bạn tận tình hướng dẫn họ nhưng khi khó khăn tìm bạn và bạn cần họ giúp thì ngược lại, họ luôn có lí do để từ chối giúp đỡ.

Đối với kiểu đồng nghiệp này, bạn nên giữ mối quan hệ một cách bình thường, hạn chế tiếp xúc ở mức có thể. Nếu nảy sinh va chạm trong công việc, hãy trò chuyện với họ thẳng thắn để hai bên đều hiểu rõ quan điểm của mình, tránh gây hiểu lầm.


Hạn chế tiếp xúc với những đồng nghiệp có tính cách tiêu cực.

Hạn chế tiếp xúc với những đồng nghiệp có tính cách tiêu cực.

2. Thụ động

Bạn có thể gặp rất nhiều người thụ động tại nơi làm việc. Họ thường gây ra những khó khăn trong nhóm làm việc, gây ảnh hưởng đến công việc của người khác. Khi bạn phải làm việc cùng đồng nghiệp có thái độ thụ động, không tích cực trong công việc, hãy tích cực giao tiếp đặt vấn đề, nhưng tránh mang lại những xung đột không đáng có. Hãy chắc chắn những câu nói là ôn hoà, là cách để xây dựng môi trường làm việc tích cực hơn.

3. Thiếu sự tha thứ và tin tưởng

Việc sai sót là điều không thể tránh khỏi trong công việc. Nhưng với một số người, họ lại quá khắt khe với sai phạm của người khác. Những đồng nghiệp luôn giữ hận thù, thiếu lòng vị tha luôn cảm thấy người khác sẽ làm hại họ và thậm chí tìm mọi cách để đổ lỗi của mình cho người khác.

Những người này luôn luôn để ý đến sai phạm của người khác và chỉ tìm cách để mọi người đều thấy được điều nay. Họ không tin bất cứ ai và luôn giữ quan điểm của mình là đúng.

4. Nóng tính

Những người này thường rất hay xảy ra xung đột với đồng nghiệp. Khi gặp điều không vừa ý, họ sẵn sàng to tiếng để bảo vệ quan điểm của mình. Những đồng nghiệp nóng tính thường rất ít nghe những quan điểm của người khác mà luôn tỏ ra mình là người đúng nhất và giỏi nhất.

Với những người nóng nảy bạn cần mềm mỏng, hạn chế to tiếng là cho giảm bớt cái "tôi" cá nhân trong họ để họ hướng suy nghĩ tới quan điểm của người khác. Nếu xung đột xảy ra, hãy hạn chế to tiếng và tránh mặt khi có thể.

Hoài Trần

Theo Trí thức trẻ/Forbes

Trở lên trên