TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn thân Elon Musk kiêm nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison được bổ nhiệm vào ban giám đốc Tesla

30-12-2018 - 15:30 PM | Tài chính quốc tế

Mặc dù vậy nhiều nhà phân tích tin rằng, mối quan hệ cá nhân của ông với Elon Musk sẽ không làm ảnh hưởng đến các quyết định điều hành Tesla.

Thứ Sáu vừa qua, Tesla cho biết, tỷ phú và là nhà sáng lập Oracle, Larry Ellison và cựu giám đốc điều hành Kellogg, Kathleen Wilson-Thompson sẽ tham gia vào ban giám đốc công ty.

Tính đến tháng 10 vừa qua, Tesla là khoản đầu tư lớn thứ hai của ông Ellison, khi hiện ông đang nắm giữ 3 triệu cổ phiếu của công ty. Ông cũng cho biết rằng, mình và Elon Musk là những người bạn thân. (Và nếu mọi người còn nhớ, cả hai người Elon Musk và Larry Ellison từng cùng xuất hiện trong phim Iron Man 2).

Bạn thân Elon Musk kiêm nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison được bổ nhiệm vào ban giám đốc Tesla - Ảnh 1.

Nhà sáng lập và CEO của Oracle, ông Larry Ellison.

Trong khi đó Wilson-Thompson đã từng làm giám đốc điều hành trong 17 năm tại Kellogg Company, và làm việc với vai trò phó chủ tịch điều hành và giám đốc nhân sự toàn cầu tại Walgreens Boots Alliance.

Trước đó, theo yêu cầu khi dàn xếp với các cáo buộc của SEC, Tesla phải bổ sung thêm hai thành viên độc lập vào ban giám đốc của công ty. Ban giám đốc hiện tại của Tesla bị chỉ trích là yếu kém, với nhiều thành viên có mối quan hệ gần gũi và chặt chẽ với ông Musk. Trước đây, một nhóm cổ đông đại diện cho khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu Tesla đã yêu cầu công ty cần có thêm sự giám sát độc lập.

Mặc dù vậy, theo Jay Dubow, người từng đứng đầu bộ phận thực thi của SEC, lượng cổ phiếu mà ông Ellison đang nắm giữ và mối quan hệ của ông với Elon Musk không gây ra bất kỳ vấn đề nào: "Một cổ đông lớn thường sẽ là một giám đốc tốt khi ông ấy hoặc bà ấy có các lợi ích của cổ đông trong tâm trí mỗi khi ra quyết định." Ông Dubow còn nhấn mạnh thêm, tình bạn sẽ không làm ảnh hưởng đến sự độc lập trong mỗi quyết định của ông Ellison.

Bên cạnh việc thêm thành viên vào ban giám đốc, Tesla còn phải có một chủ tịch mới cho ban giám đốc đó, khi ông Musk đã bị loại bỏ khỏi vị trí này trong ba năm tới. Vào đầu tháng 11, công ty đã cất nhắc bà Robyn Denholm vào vị trí này.

Tham khảo The Verge

Theo Ngọc Thạch

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên