Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Tài chính quốc tế

Thứ 5, 16/03/2017, 02:23 PM

“Bán tin đồn – mua sự thực”, nhà đầu tư đang bóp méo xu hướng của giá vàng

“Bán tin đồn – mua sự thực”, nhà đầu tư đang bóp méo xu hướng của giá vàng

"Đó là kết quả của việc 'bán tin đồn (tăng lãi suất), mua sự thực", Ross Norman - CEO Sharps Pixley nhận định.

Giá vàng tăng ngay sau khi Fed tuyên bố nâng lãi suất liên bang lên 25 điểm cơ bản vào sáng ngày hôm nay theo giờ Việt Nam. Đây là một động thái khá lạ lùng của giá vàng.

"Đó là kết quả của việc 'bán tin đồn (tăng lãi suất), mua sự thực", Ross Norman - CEO Sharps Pixley trả lời MarketWatch tại London cho biết.

Trên lý thuyết, lãi suất và giá vàng là hai yếu tố chuyển động ngược chiều. Nếu lãi suất tăng sẽ làm giá vàng giảm do nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản hưởng lãi và từ bỏ nắm giữ vàng.

Kể từ ngày hôm nay, lãi suất cơ bản của Mỹ đã tăng lên 0,75 - 1% và theo như tuyên bố của Fed vào cuối năm ngoái thì vẫn còn 2 đợt tăng lãi suất khác trong năm nay. Thay vì giảm, giá vàng tương lai ngoài phiên hôm nay tăng. Khoảng 1 giờ sau khi Fed tuyên bố, giá vàng giao tháng 4 tăng 2,04% lên 1.215,2 USD/ounce. Trước đó, giá vàng kết phiên ở mức 1.200,70 USD/ounce.

Giải thích về hiện tượng lạ này, Ross Norman cho biết việc có quá nhiều nhà đầu tư bán khống vàng đã khiến cho xu hướng giá bị bẻ cong.

Brien Lundin - biên tập viên Gold Newsletter cũng nhận định: "Khi khả năng Fed tăng giá trở nên quá rõ ràng, các nhà đầu cơ "tay to" chuyển sang đồng USD và bán khống vàng. Khi lãi suất tăng thực sự, họ kết thương vụ bằng cách bán USD và mua vàng".

Sau khi Fed tuyên bố nâng lãi suất, chỉ số ICE U.S. Dollar Index DXY đã giảm 0,8%. Nó đã từng xảy ra trong 2 đợt tăng lãi suất vào tháng 12/2015 và tháng 12/2016.

Và nó đã xảy ra vào tuần trước, khi bà chủ tịch Fed khẳng định tất cả tin tích cực, ngoài chuyện Ủy ban thị trường mở sẽ nâng lãi suất, Lundin cho biết. "Trong khi những lời lẽ của bà dành cho nền kinh tế, lạm phát là khá tích cực, triển vọng tăng trưởng nền kinh tế và GDP không được nâng lên. Vì vậy, Fed có vẻ như sẽ tiếp tục có thiên hướng cẩn trọng".

Fed chỉ ra nền kinh tế tăng trưởng đều đặn, thị trường lao động cải thiện và lạm phát gần chạm tới mục tiêu 2% là những lý do để nâng lãi suất, nhưng cũng không quên để lại dư địa trong trường hợp lạm phát giảm dần, tăng trưởng yếu và một vài chính sách của ông Trump sẽ làm gián đoạn nền kinh tế.

"Theo quan điểm của chúng tôi, Fed vẫn đang trong mục tiêu nâng lãi suất trong năm nay, có vẻ như 2 lần, cho đến khi các số liệu kinh tế duy trì tích cực", Rob Haworth - chuyên gia đầu tư trưởng tại U.S Bank Wealth Management. Ông tin rằng "giá vàng sẽ tiếp tục phải chịu áp lực trong những tháng tới".

Nhưng, Ludin nói rằng "chỉ thời gian mới có câu trả lời". Ông dự đoán giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

"Áp lực lạm phát đang tăng, và Fed sẽ không dám tăng lãi trước khi số liệu lạm phát cho phép họ làm điều đó", ông nói. "Có lẽ mức lãi suất thực âm này còn sẽ được duy trì trong vài năm tới".

Quyết định của FED: "Con cờ domino" khởi động chuỗi phản ứng kinh tế tích cực

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Market Watch

Từ khóa
tin mới