TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn ước có thật nhiều tiền để mua đồ không phải nhìn giá nhưng thực tế càng giàu có, các tỷ phú càng sống tiết kiệm

12-01-2017 - 08:55 AM | Sống

Bạn ước có thật nhiều tiền để mua đồ không phải nhìn giá nhưng thực tế càng giàu có, các tỷ phú càng sống tiết kiệm

Nhiều nhà tỷ phú không có sở thích tiêu tiền xa hoa, mua sắm những món đồ sang trọng đắt tiền. Chính những người giàu có nhất lại là những người chi tiêu tính toán, suy nghĩ và có lối sống rất thanh đạm.

Những tỷ phú như Bill Gates, Warren Buffett đều có một cuộc sống tiết kiệm và thanh đạm. Họ tiết kiệm một cách tính toán, thông minh chứ không phải là tằn tiện, chi li. Luôn luôn lên kế hoạch cho những khoản đầu tư, họ tìm ra những khoản đầu tư sinh lời, tạo ra giá trị tốt nhất để "vỗ béo" tài khoản ngân hàng. Dưới đây là những thói quen tiết kiệm của những tỷ phú mà bạn không ngờ đến.


Những người kiếm nhiều hơn 100.000 USD lại sử dụng nhiều phiếu giảm giá hơn những người kiếm dưới 35.000 USD mỗi tháng.

Những người kiếm nhiều hơn 100.000 USD lại sử dụng nhiều phiếu giảm giá hơn những người kiếm dưới 35.000 USD mỗi tháng.

1. Dùng phiếu giảm giá

Thật đáng ngạc nhiên khi những gia đình có thu nhập 100.000 USD lại sử dụng nhiều phiếu giảm giá hơn những người có thu nhập dưới 35.000 USD. Có thể bạn sẽ bất ngờ, những người nổi tiếng như Carrie Underwood, Lady Gaga, Kristen Bell và Hilary Swank... lại là những người hâm mộ phiếu giảm giá. Theo khảo sát cho thấy, những người giàu có này sử dụng 71% phiếu giảm giá và 54% phiếu giảm giá trực tuyến mỗi tháng.

2. Sống khiêm nhường hơn những gì họ sở hữu

Các siêu sao hay tỷ phú đều sử dụng xe cá nhân trong thời gian dài chứ không thay đổi xe liên tục. Sam Walton, người sáng lập Wal-Mart, lái chiếc xe tải Ford F150 năm 1979, trong khi con trai của Walton, Jim lái chiếc xe cũ Dodge Dakota, trị giá trên 16 tỷ USD. Mark Zuckerberg sở hữu chiếc xe khiêm tốn trị giá 30.000 USD Acura TSX nhập khẩu, người giàu thứ 61 trên thế giới Azim Premji thì lái một chiếc Toyota Corolla và Warren Buffett mới đây đã bán chiếc xe Cadillac 2006 của mình và sống cùng con cháu trong ngôi nhà mua với giá 31.500 USD từ năm 1958.

Những tỷ phú là cho biết, họ không tiêu nhiều tiền cho những bộ quần áo sang trọng. Họ thường ưa dùng những bộ quần áo thoải mái và lịch sự, không nhất thiết phải là hàng hiệu. Những người giàu có này không lãng phí tiền để "trang trí" cho danh tiếng, họ tiêu dùng theo nhu cầu của bản thân và gia đình.

3. Làm từ thiện

Một trong những thói quen tích cực của các tỷ phú đó là làm từ thiện. Họ sẵn sàng đóng góp tài sản để giúp đỡ người khó khăn, kém may mắn hơn. Tony Hsieh đầu tư 350 triệu USD cho dự án Downtown để cải thiện trung tâm y tế thành phố Las Vegas. Chuck Feeney, người đồng sáng lập của chuỗi cửa hàng Duty, đã quyên góp hơn 4 tỷ USD cho trẻ em nghèo và các sáng kiến ​​sức khỏe cộng đồng. Bill Gates, Warren Buffett, George Soros, Mark Zuckerberg, và Michael Bloomberg cũng đã quyên tặng rất nhiều tài sản của mình để giúp đỡ những trẻ em kém may mắn.


Mark Zuckerberg từng tuyên bố sử dụng 99% tài sản để làm từ thiện trong suốt cuộc đời.

Mark Zuckerberg từng tuyên bố sử dụng 99% tài sản để làm từ thiện trong suốt cuộc đời.

4. Coi trọng chất lượng hơn số lượng

Tỷ phú Boone Pickens chia sẻ: “Tôi không mua đồ rẻ nhưng cũng không có nghĩa là tôi mua đồ sang trọng. Tôi sẽ nhìn vào chất lượng của món hàng để quyết định số tiền chi ra. Tôi sẽ chấp nhận bỏ ra số tiền xứng đáng để có thể nhận về được dịch vụ tốt tương ứng”. Đừng để số lượng đánh lừa, bạn sẽ nhận được giá trị tương ứng với điều bạn bỏ ra.

5. Không dùng tiền mặt

86% tỷ phú, không dùng tiền mặt để chi tiêu dù là mua sắm những món hàng hiệu đắt tiền, xa xỉ cho đến những món đồ thiết yếu hàng ngày. Ông vua dầu mỏ T. Boone Pickens cho biết, mang tiền mặt sẽ khiến bạn mua sắm nhiều hơn những thứ mà bạn cần.

Theo giá sư Brad Klontz, chuyên gia kế hoạch tài chính cá nhân Đại học bang Kansas: “Người giàu có luôn cảnh giác với tiền mặt, họ không thích nợ tín dụng và luôn đảm bảo quản lý tiền thật tốt”.

Hoài Trần

Theo Trí thức trẻ/Entrepreneur

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên