TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo cáo điểm đến 2030: TPHCM là điểm du lịch mới nổi của thế giới nhưng có những nguy cơ hiện hữu

Báo cáo điểm đến 2030: TPHCM là điểm du lịch mới nổi của thế giới nhưng có những nguy cơ hiện hữu

Báo cáo Destination 2030 cho biết, trong vài năm qua, một số điểm đến du lịch và các thành phố du lịch nói riêng đã bị chỉ trích trên các phương tiện truyền thông về việc quản lý du lịch thiếu chặt chẽ và quá tải du lịch, gây ra các hệ lụy lên hệ thống đô thị và đời sống người dân.

Theo báo cáo Destination 2030 từ Hội đồng Du lịch & Du lịch Thế giới kết hợp với công ty bất động sản thương mại JLL, các thành phố Amsterdam, Venice, Barcelona, ​​Paris tiếp tục đứng đầu danh sách quá tải du lịch. Báo cáo Destination 2030 kiểm tra mức độ sẵn sàng cho ngành du lịch của 50 thành phố du lịch lớn trên khắp thế giới và xếp hạng các thành phố thành năm loại. 

20 thành phố khác được khuyến cáo cần phải cảnh giác nếu không sẽ sớm góp mặt trong danh trách nói trên. Trước hết là nhóm 7 thành phố du lịch mới nổi bao gồm các điểm đến nơi cơ sở hạ tầng và động lực du lịch đang phát triển đồng thời trong bối cảnh khách du lịch tăng đột biến. Những thành phố đó là Bangkok (Thái Lan), Cape Town (Nam Phi), Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Jakarta (Indonesia), Thành phố Mexico (Mexico) và New Delhi (Ấ Độ).

13 thành phố khác - được gọi là điểm du lịch trưởng thành, có cơ sở hạ tầng du lịch và ngành giải trí đã được thiết lập hoàn chỉnh, có định hướng tốt để quản lý mức tăng trưởng hiện tại. Auckland, Berlin, Dublin, Las Vegas, Lisbon, London, Los Angeles, Madrid, Miami, New York, Seoul, Seville và Sydney là những thành phố được liệt kê trong danh mục này.

Các thành phố có ngành du lịch đạt trạng thái cân bằng bao gồm các thành phố có cơ sở hạ tầng được thiết lập phù hợp với lưu lượng du khách: Bắc Kinh, Chicago, Dubai, Hồng Kông, Munich, Osaka, Thượng Hải, Singapore, Tokyo và Washington.

Một số cái tên rơi vào top nguy hiểm là: Amsterdam, Barcelona, ​​Paris, Prague, Rome, San Francisco, Stockholm, Toronto và Vancouver. Những điểm du lịch được mô tả là đã thiết lập cơ sở hạ tầng du lịch và sẵn sàng về mặt đô thị, nhưng khối lượng khách du lịch giải trí quá tải có khả năng gây ra căng thẳng, khủng hoảng cho thành phố. Những thành phố này cần phải bắt đầu tập trung ít hơn vào việc thu hút thêm quá nhiều du khách mới, thậm chí là phải bắt đầu hạn chế du khách.

Thay vào đó, họ sẽ phải chuyển trọng tâm sang phân tán khách du lịch và khuyến khích du khách đến vào thời kỳ thấp điểm. Các thành phố được liệt kê trong hai loại khác đã trải qua một chút áp lực. 

Các thành phố được liệt kê trong 2 nhóm còn lại sẽ chịu áp lực thấp hơn. Các thành phố đang trong giai đoạn khởi động du lịch là thành phố có cơ sở hạ tầng du lịch mới phát triển, tốc độ tăng khách du lịch không quá lớn và mức độ tập trung của du khách thấp hơn. Các thành phố đó là - Bogota, Buenos Aires, Cairo, Thành Đô, Kuala Lumpur, Lima, Manila, Moscow, Mumbai, Rio de Janeiro và Riyadh - vẫn còn có tiềm năng để phát triển mạnh hơn nữa, theo báo cáo.

Nhìn chung, các thành phố mới nổi và khởi động du lịch đang thúc đẩy du lịch theo cách chậm tiến hơn, về mặt chính sách, đồng thời không đưa du lịch vào vị trí chiến lược hoặc đề cập cụ thể về du lịch trong các kế hoạch kinh tế.

Tổ chức Du lịch Thế giới, một cơ quan của Liên Hợp Quốc, cho biết năm ngoái, có 1,4 tỷ lượt khách du lịch quốc tế trên khắp thế giới, tăng 6% so với năm trước, và dự kiến ​​sẽ tăng thêm 3% - 4% trong năm nay. Năm ngoái, một báo cáo của Liên minh châu Âu chỉ ra có tới 105 điểm du lịch đang rơi vào tình trạng quá tải du khách. 

Responsible Travel, một công ty du lịch có trụ sở tại Vương quốc Anh, đã đưa ra một bản đồ chỉ ra 98 điểm du lịch quá tải trên 63 quốc gia. Justin Francis, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Responsible Travel cho biết: "Tình trạng thái quá tải du lịch diễn ra rất phổ biến trong thời gian gần đây. Rất ít thành phố có kế hoạch du lịch đủ bao quát và chặt chẽ, chứ chưa nói đến việc tìm ra cách để giải quyết vấn đề này. Tôi nghĩ đây thực sự là một cuộc khủng hoảng".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên