TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bão Maria trở thành “quái vật”, đe dọa biến thiên đường đổ nát Caribbean thành địa ngục

19-09-2017 - 09:14 AM | Tài chính quốc tế

Bão Maria trở thành “quái vật”, đe dọa biến thiên đường đổ nát Caribbean thành địa ngục

Mạnh lên thành siêu bão cấp 5, Maria sẽ tiếp tục quét qua các đảo được mệnh danh là thiên đường nhiệt đới trên biển Caribbean – những nơi bị tàn phá nặng nề bởi siêu bão Irma hồi tuần trước.

Họa vô đơn chí

Với sức gió lên tới 250 km/h, siêu bão Maria đã trở thành cơn bão cấp 5, cấp cao nhất trong thang báo bão 5 cấp độ của Mỹ. Theo dự đoán, Maria sẽ quét qua Puerto Rico và quần đảo Virgin vào cuối ngày 19, rạng sáng ngày 20/9 theo giờ địa phương. Đây cũng là những hòn đảo bị tàn phá nặng nề sau khi siêu bão Irma quét qua hồi tuần trước.

Sự xuất hiện của siêu bão Maria khiến nhà chức trách các đảo và quốc đảo trên biển Caribbean lên tiếng cảnh báo người dân cần chuẩn bị tinh thần đối phó. Tuy nhiên, tại những khu vực bị siêu bão Irma xóa sổ gần như hoàn toàn, Maria có thể thổi bay nốt những gì còn sót lại khi người dân chưa kịp xây dựng lại cơ sở hạ tầng.

Các dự báo cũng khẳng định Maria là cơn bão lớn và cực kỳ nguy hiểm. Dominica có nguy cơ hứng chịu thiệt hại nặng nề khi cơn bão quét qua. Quốc đảo này từng hứng chịu một cơn bão cấp 4 năm 1979 khiến 50 người thiệt mạng và 60.000 người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Tại Puerto Rico, nỗ lực chống bão đang được tiến hành trong tăm tối, khi hệ thống điện ở nhiều nơi chưa kịp phục hồi sau Irma. Tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố ngày 18/9 và lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ cũng trong trọng thái sẵn sàng hỗ trợ. Ở quần đảo Virgin, binh sĩ làm công tác cứu hộ cũng đã được lệnh sơ tán. Người dân trên đảo St Thomas và St. John thuộc quần đảo này cũng đã bị buộc phải sơ tán. Ngoài gió lớn, các chuyên gia khí tượng cũng cảnh báo hiện tượng nước biển dâng cao vì bão.

Mùa bão bất thường

Maria là cơn bão thứ 7 trong mùa bão được mô tả là bất thường trên Đại Tây Dương. Đây là một trong số những năm hiếm hoi có tới 7 cơn bão trên vùng biển này.

Mùa bão năm nay cũng chứng kiến những cơn bão mạnh kỷ lục, trong đó có siêu bão Irma được mô tả là cơn bão kinh hoàng nhất 100 năm qua. Maria, cơn bão đang đe dọa các đảo Caribbean, cũng được xếp vào cấp 5, cùng cấp với Irma dù sức gió yếu hơn.

Hiện tại, vẫn còn quá sớm để khẳng định đường đi của siêu bão Maria. Tuy nhiên, cơn bão không chỉ khiến người dân trên các đảo và quốc đảo Caribbean lo lắng mà còn khiến nước Mỹ quan ngại bởi lo ngại nó sẽ reo rắc thêm những thiệt hại sau khi siêu bão Irma quét qua.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên