TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Basel II cận kề, ACB cấp tốc nâng vốn cấp 2

30-11-2016 - 21:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Basel II cận kề, ACB cấp tốc nâng vốn cấp 2

ACB đang cấp tốc nâng vốn cấp 2 bằng việc phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố Quyết định về việc thông qua phương án phát hành riêng lẻ 1.500 tỷ đồng trái phiếu trong năm tài chính 2016.

Theo đó, tên gọi của trái phiếu phát hành này là trái phiếu ACB; Loại trái phiếu phát hành là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo; Mệnh giá một trái phiếu là 1.000.000.000 đồng (một tỷ đồng); Tổng số lượng trái phiếu phát hành là 1.500 trái phiếu; Phương thức phát hành là phát hành riêng lẻ; Giá phát hành được xác định là 100% mệnh giá, tương ứng là 1 tỷ đồng/trái phiếu.

ACB cho biết, mục đích phát hành của ngân hàng trong lần này là bổ sung nguồn vốn cấp 2, nâng cao tỷ trọng nguồn vốn trung dài hạn.

Với mục tiêu tạo sự linh hoạt trong việc quản lý hệ số ATV, ACB cho biết có thể mua lại các Trái phiếu đã phát hành trước ngày đáo hạn nếu điều kiện thị trường phù hợp, trên cơ sở đảm bảo tuân thủ quy định hiện hành của pháp luật có liên quan.

Giá và thời gian mua lại trái phiếu sẽ do Tổng giám đốc ngân hàng quyết định tùy theo tình hình thị trường. Nguồn vốn mua lại được sắp xếp bằng nguồn thu từ các khoản cho vay trung dài hạn hoặc các nguồn cho vay, đầu tư khác hoặc các nguồn vốn hợp pháp khác đến hạn vào thời điểm mua lại Trái phiếu.

ACB là 1 trong 10 ngân hàng được NHNN giao thí điểm áp dụng quản trị vốn và quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II từ tháng 2 năm nay. Sau khi 10 ngân hàng này áp dụng thành công sẽ được áp dụng cho toàn bộ hệ thống. Một trong những yêu cầu quan trọng để đáp ứng được Basel II là các ngân hàng phải nâng vốn điều lệ hoặc vốn cấp 2, vì thế gần như chắc chắn động thái lần này của ACB là nhằm mục đích đó.

Theo Dự thảo Thông tư lần thứ 4 quy định về chỉ số CAR đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nhằm mục tiêu đưa việc quản trị rủi ro cũng như an toàn vốn theo Basel II thì các ngân hàng sử dụng một phần vốn tự có để phòng ngừa rủi ro thị trường và rủi ro hoạt động, thay vì trước đây NHNN chỉ yêu cầu bù đắp cho rủi ro tín dụng. Cấu phần tín dụng cũng sẽ theo hướng chặt chẽ hơn, tính đến đặc thù rủi ro của từng sản phẩm vay và khách hàng vay. Điều này sẽ khiến mức vốn yêu cầu cho rủi ro tín dụng cao hơn. Đây cũng là yếu tố khiến hệ số CAR trong ngân hàng giảm đi và vì thế các ngân hàng đều phải tính đến phương án cải thiện để đảm bảo an toàn hoạt động.

Kết thúc năm 2015, hệ số an toàn vốn CAR của ACB là 12,8% theo cách tính hiện hành.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên