Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Thời sự

Thứ 6, 17/02/2017, 08:30 AM

Bất cập cách tính thu nhập theo chuẩn nghèo đa chiều

Trong quá trình thực hiện rà soát hộ nghèo theo chuẩn mới, nhiều địa phương đang gặp phải những bất cập phát sinh trong cách tính thu nhập theo chuẩn nghèo đa chiều.

Suốt mấy tháng qua, chị Nhi - cán bộ xã hội xã Eabia, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên luôn gặp lúng túng khi tiến hành rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương mình, nhất là việc xác định tài sản của các hộ gia đình theo thang điểm được quy định trong phiếu rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí mới.

Tại những khu vực được xếp vào khu vực thành thị như thị trấn Sông Hinh thì bất cập càng lớn hơn. Toàn thị trấn có hơn 2.800 hộ nhưng có tới 80% là hộ làm nông nghiệp nhưng theo quy định, tiêu chí đất đai và chăn nuôi lại không được đưa vào tính thu nhập trong quá trình rà soát hộ nghèo. Vì vậy, nhiều hộ dù nhà có bò đàn, ruộng rẫy nhưng vẫn được công nhận hộ nghèo và cận nghèo.

Những bất cập trong cách tính thu nhập theo mức điểm tại huyện Sông Hinh cũng là tình trạng chung hiện của nhiều địa phương khác trên cả nước khi triển khai điều tra, rà soát hộ nghèo theo chuẩn mới. Những bất cập này, cần được sớm điều chỉnh phù hợp với thực tế để đảm bảo sự công bằng khi triển khai các chính sách dành cho hộ nghèo, cận nghèo hiện nay.

Theo Nguyên Linh

VTV

Từ khóa
tin mới