TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất chấp những lời đe dọa của Mỹ, Triều Tiên dường như lại sắp thử tên lửa

05-09-2017 - 15:47 PM | Tài chính quốc tế

Bất chấp những lời đe dọa của Mỹ, Triều Tiên dường như lại sắp thử tên lửa
Tên lửa Triều Tiên.

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như sắp tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo bất chấp cơn bão phản ứng của dư luận quốc tế sau vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 6 và cũng là lần thử vũ khí uy lực nhất của nước này.

Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo”

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-In sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ ủng hộ “về nguyên tắc” để đồng minh thân cận của Mỹ có thể trang bị những tên lửa với đầu đạn lớn hơn, giúp tăng khả năng đối phó với Triều Tiên của Seoul.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Trump và người đồng cấp Moon “đã đồng thuận gây áp lực cao nhất lên Triều Tiên với mọi hành động nằm trong quyền hạn”. Tổng thống Trump cũng đã “chấp thuận về mặt quan điểm” để Hàn Quốc có thể mua hàng tỷ USD vũ khí và trang thiết bị quân sự từ Mỹ.

Trong khi đó, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ Nikki Haley muốn đưa ra biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất có thể nhằm vào Triều Tiên. Thậm chí, bà Haley còn tuyên bố chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong Un “cầu xin chiến tranh” với vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 6.

“Chỉ những biện pháp trừng phạt mạnh nhất mới cho phép chúng ta giải quyết được vấn đề này bằng các biện pháp ngoại giao”, bà Haley nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau phát biểu của bà Haley, Asia Business Daily, một tờ báo có trụ sở tại Seoul, cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị phóng một quả tên lửa đạn đạo (ICBM) mới. Nhiều khả năng, vụ phóng sẽ được tiến hành trong tuần này. Phía Hàn Quốc cũng đã xác nhận thông tin này và cho rằng Triều Tiên có phương án chuẩn bị cho phản ứng quốc tế sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Theo đó, ICBM đã được Triều Tiên bí mật chuyển vào vị trí phóng vào ban đêm. Nó có thể được phóng trước ngày 9/9, một trong những ngày quốc lễ của Triều Tiên. Tuy nhiên, Asia Business Daily từ chối nêu đích danh nguồn tin tình báo đã cung cấp cho họ thông tin này.

Hàn Quốc loay hoay đối phó

Ông Chang Kyung-soo, giám đốc phòng Kế hoạch chính sách của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đã thông báo với các nhà lập pháp về việc Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa. Tuy nhiên, ông Chang không thể đưa ra thời điểm chính xác mà Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ phóng.

Trong khi đó, Yonhap dẫn lời cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa ra phía biển Thái Bình Dương dù họ chưa thể xác định quỹ đạo tên lửa có trùng lặp với vụ phóng qua không phận Nhật Bản như lần trước hay không.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang “xem xét những lựa chọn khả thi” để tìm ra giải pháp thực tế cho mối đe dọa Triều Tiên. Việc cho phép Mỹ tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Hàn Quốc để đối phó với Bình Nhưỡng cũng là phương án được tính toán. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In cũng khẳng định ông sẽ theo đuổi việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua hòa bình.

Ông Moon nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua với tuyên bố sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán với quốc gia láng giềng cho vấn đề chung trên bán đảo Triều Tiên. Ban đầu, ông Moon cũng là người phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc. Tuy nhiên, những vụ thử ICBM liên tiếp của Triều Tiên khiến nhà lãnh đạo Hàn Quốc không còn phản đối THAAD.

Ngay sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng, Seoul đã cho phép Mỹ triển khai thêm các bệ phóng tên lửa THAAD nhằm đối phó với những đe dọa từ phía Triều Tiên. Tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân và các loại máy bay ném bom chiến lược của Mỹ cũng đã hiện diện trong khu vực. Hiện tại, quân đội Mỹ - Hàn đang tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn.

Ngoài Hàn Quốc, những khác biệt giữa Triều Tiên và Mỹ khiến quốc gia bị cô lập nhất thế giới trở thành vấn đề nan giải nhất mà Tổng thống Trump phải đối mặt. Nó cũng làm lu mờ các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Đông và Afghanistan.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên