TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất chấp những lời lẽ gay gắt, thỏa thuận thương mại tiếp tục là "cửa sáng"?

05-12-2019 - 15:00 PM | Tài chính quốc tế

Bất chấp những lời lẽ gay gắt, thỏa thuận thương mại tiếp tục là "cửa sáng"?

Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc thống nhất số lượng thuế quan sẽ được giảm trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một dù đôi bên vẫn dành cho nhau những lời lẽ nặng nề xung quanh vấn đề Hồng Kông và Tân Cương.

Các nguồn thạo tin cho biết, những động thái của Mỹ xung quanh vấn đề Tân Cương và Hồng Kông dường như không thể tác động đến cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các nhà đàm phán Mỹ hy vọng một thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu tiên với Trung Quốc sẽ được hoàn tất trước khi Mỹ áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12.

Các vấn đề nổi bật trong cuộc đàm phán bao gồm làm sao để đảm bảo Trung Quốc sẽ mua nông sản Mỹ cũng như chính xác những gì người Mỹ phải làm để đổi lấy thỏa thuận mua nông sản này.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã không phản hồi ngay lập tức trước thông tin này. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng chưa đưa ra bình luận về những khoản thuế mà họ muốn Mỹ giảm để có thể đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trước đó, phát biểu trong một cuộc họp ở London với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Trump cho biết cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt. "Chúng tôi sẽ có nhiều tiến bộ", ông Trump nhấn mạnh.

Khi được hỏi về khả năng kết thúc đàm phán thương mại giai đoạn 1 trong năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết điều này còn phụ thuộc vào nhiều thứ. "Lập trường của Trung Quốc rất rõ ràng. Vẫn có hy vọng miễn là đôi bên dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tham vấn bình đẳng", Phoenix TV dẫn lời ông Vương Nghị.

Các nhà đầu tư hiện đang theo dõi chặt chẽ bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến sự tiến triển trong cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhất là khi hạn áp thuế bổ sung của ông Trump ngày càng tới gần. Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật cho phép trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì vấn đề ở Tân Cương, điều khiến Bắc Kinh đe dọa trả đũa.

Hôm 4/12, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai cho biết hai nước đang cố gắng giải quyết những khác biệt trong vấn đề thương mại. Tuy nhiên, ông Cui cũng cho rằng một số thế lực đang cố gắng đẩy Mỹ và Trung Quốc các xa nhau hơn. Ông Cui không nói rõ những thế lực nào đang đóng vai trò này cũng như từ chối bình luận về chi tiết cuộc đàm phán thương mại.

Tới thời điểm hiện tại, quan chức Mỹ và Trung Quốc đều nhấn mạnh nhiều lần rằng họ vẫn thường xuyên giữ liên lạc và đàm phán đang có tiến bộ. Tuy nhiên, những lời lẽ gay gắt mà quan chức Mỹ và Trung Quốc dành cho nhau liên quan đến vấn đề Hồng Kông và Tân Cương đang khiến cho nhiều người cảm thấy lo ngại về tương lai thỏa thuận.

Lu Xiang, một chuyên gia về quan hệ song phương tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho rằng: "Ông Trump không khởi xướng các dự luật liên quan tới Hồng Kông và Tân Cương. Đây cũng là những vấn đề riêng biệt với các cuộc đàm phán thương mại. Nếu nước Mỹ quyết tâm đánh thuế Trung Quốc vào ngày 15/12, căng thẳng sẽ leo thang trở lại. Ông Trump vẫn đang cân nhắc các điều kiện cho một thỏa thuận nhưng vì lợi ích chính trị của mình, ông Trump cần một thỏa thuận dù nó được ký vào tháng 12 hay tháng Giêng hoặc tháng 2 sang năm".

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên