TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất đồng giữa REE, Perfetto với EVN, các nội dung trình Đại hội cổ đông của Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH) đều bị phủ quyết

29-05-2017 - 21:57 PM | Doanh nghiệp

Bất đồng giữa REE, Perfetto với EVN, các nội dung trình Đại hội cổ đông của Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH) đều bị phủ quyết

Giữa 2 bên tồn tại nhiều bất đồng liên quan đến vấn đề nhân sự và đầu tư dự án Thủy điện Thượng Kon Tum.

Ngày 26/5, CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (HOSE: VSH) đã tiến hành tổ chức Đại hội đồng thường niên năm 2017.

Theo biên bản làm việc thì đại hội đã kéo dài từ 8h30 sáng đến 15h30 chiều nhưng tất cả các nội dung nghị sự đã không thể thống nhất được do bất đồng quan điểm giữa 2 nhóm cổ đông lớn là EVN Genco3 (sở hữu 30,55% vốn) và nhóm CTCP Cơ điện lạnh – REE (sở hữu 21%) và Cty TNHH Perfetto (sở hữu 14,18%).

REE mới đầu tư vào VSH từ cuối năm 2016 khi mua lại cổ phần trong đợt thoái vốn của SCIC.

Tham dự đại hội có 28 cổ đông và người được ủy quyền, đại diện cho 176,3 triệu cổ phần, tương đương 85,48% vốn điều lệ. Tính trên số cổ phần tham dự đại hội thì EVN Genco3 nắm giữ 35,7% quyền biểu quyết – tỷ lệ đủ để phủ quyết các nội dung trình đại hội.

Ngược lại, phía REE & Perfetto cũng có thể phủ quyết các đề xuất của EVN Genco3 và HĐQT công ty.

Tại đại hội, các cổ đông của công ty tập trung nêu thắc mắc về giá bán điện bình quân 2016 còn thấp; kế hoạch chào giá thị trường điện; đề xuất tăng cổ tức lên trên 10% do nhà máy Vĩnh Sơn và Sông Hinh đã hết khấu hao.

Một vấn đề quan trọng khác là dự án Thủy điện Thượng Kon Tum mà VSH đang đầu tư. Tổng mức đầu tư cho dự án này đã tăng từ 5.744 tỷ lên 7.407 tỷ đồng do vậy ban điều hành cần kiểm soát chặt chẽ chi phí của dự án, đặc biệt là chi phí lãi vay và chi phí dự phòng. Bên cạnh đó, nguồn tiền gửi của công ty đến cuối năm 2016 vẫn còn khoảng 1.000 tỷ đồng nên cổ đông đề nghị HĐQT và Ban điều hành xem xét lại việc phát hành trái phiếu chuyển đổi phục vụ dự án Thượng Kon Tum vì không còn cần thiết.

HĐQT, ban điều hành đã tiến hành giải trình và cổ đông EVN Genco3 kêu gọi sự đoàn kết của các cổ đông nhằm hỗ trợ HĐQT, BĐH có các biện pháp nhằm hoàn thành các mục tiêu dự án.

Tại đại hội, VSH cho biết ông Phan Hồng Quân – Thành viên HĐQT độc lập có thư từ nhiệm ngày 25/05 nên cần bổ sung thành viên HĐQT độc lập. Đồng thời, ông Võ Thành Trung – Chủ tịch HĐQT cũng báo cáo việc bổ nhiệm ông Lê Tuấn Hải làm Thành viên HĐQT tạm thời sau khi ông Trần Mạnh Hữu thôi nhiệm.

EVN Genco 3 đề cử ông Vương Thái Hòa là kỹ sư điện, nguyên Phó giám đốc Công ty Thủy điện An – Khê Ka Nak và cổ đông Perfectto đề cử ông Quách Vĩnh Bình – Phó Tổng giám đốc REE là Thành viên HĐQT. REE hiện mới nắm giữ cổ phần dưới 6 tháng nên chưa được đề cử nhân sự vào HĐQT và BKS.

Tuy nhiên, EVN Genco 3 có ý kiến trong trường hợp ông Phan Hồng Quân – Thành viên HĐQT độc lập từ nhiệm thì HĐQT cần có Thành viên HĐQT độc lập trong HĐQT theo quy định nhưng ông Quách Vĩnh Bình là người có liên quan đến cổ đông lớn REE, không đủ tiêu chuẩn là ứng cử viên thành viên HĐTQ độc lập.

Do bất đồng đề cử ứng viên để bầu bổ sung thành viên HĐQT, việc bầu thành viên HĐQT dù tiến hành cũng không đạt tỷ lệ 65% theo quy định nên các cổ đông đề nghị ông Phan Hồng Quân tiếp tục là Thành viên HĐQT. Ông Quân cũng đã rút đơn và được 100% cổ đông thông qua. Cuối cùng Đại hội không tiến hành bầu thành viên HĐQT và BKS.

Do bất đồng chính kiến giữa các cổ đông lớn, nên toàn bộ các nội dung trình đại hội như Báo cáo kết quả kinh doanh 2016, kế hoạch 2017, kế hoạch phân phối lợi nhuận, Hợp đồng tín dụng bổ sung cho dự án Thượng Kon Tum… đều không được thông qua do không đạt đủ tỷ lệ cần thiết

Biên bản Đại hội cổ đông

Kiến Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên