TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

226 người đầu tiên được sở hữu nhà thu nhập thấp

25-11-2010 - 08:37 AM | Bất động sản

226 người đầu tiên được sở hữu nhà thu nhập thấp
Đại diện cơ quan chức năng bốc thăm từng lá phiếu

Việc bàn giao căn hộ có thể tiến hành trước Tết âm lịch.

Ngày 24/11, ông Nguyễn Văn Đa, Phó Tổng Giám đốc Vinaconex Xuân Mai cho biết, đã chọn được 226 người sở hữu nhà thu nhập thấp (trong tổng số 501 hồ sơ đủ tiêu chuẩn), ở Ngô Thì Nhậm, Hà Đông và có thể bàn giao căn hộ trước Tết âm lịch.
 
Theo ông Đa, những người này đều đáp ứng đầy đủ quy định về người được mua nhà thu nhập thấp của TP. Đó là, chưa có nhà ở hoặc là người có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích quá chật, thấp hơn 5 m2/người và đã có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại thành phố…

Để đảm bảo công bằng, không có gian lận trong trong việc bốc thăm nhà cho người thu nhập thấp, việc bỏ, kiểm phiếu và công bố danh sách những người may mắn được mua nhà thu nhập thấp được tiến hành công khai ngay tại hội trường, trước sự chứng kiến của hàng trăm người.

501 người đã tự tay bỏ phiếu của mình vào hòm, sau đó người đại diện cơ quan chức năng, bên mua căn hộ lên bốc ngẫu nhiên 226 lá phiếu được mua nhà vào hòm khác.

Anh Bùi Hữu Thường quê gốc ở Hải Dương (hộ khẩu thường trú hiện nay phường Văn Quán, Hà Đông) là người đầu tiên được công bố trong danh sách mua nhà thu nhập thấp. Anh cho biết, hơn chục năm lên Hà Nội lập nghiệp, 5 người trong gia đình anh phải đi thuê căn phòng hơn 30 m2.

“Trước đây, có mơ tôi cũng không nghĩ đến mình được sở hữu chung cư ở Hà Nội vì thu nhập của cả gia đình chỉ hơn 6 triệu đồng/tháng. Với mức giá 600 triệu đồng/phòng ở Ngô Thì Nhậm, thì nằm trong khả năng chi trả của gia đình tôi”, anh Thường xúc động nói.

Ngay sau khi được đọc tên trong danh sách những người được mua nhà thu nhập thấp, 2 chị em bà Vũ Thị Tuyết ôm chầm lấy nhau òa khóc. Bà Tuyết cho biết, thu nhập thấp, không mua được nhà nên 40 năm nay cả gia đình phải ở nhờ nhà bà ngoại.

“Căn nhà chỉ 35 m2, có tới 8 người chui ra, chui vào. Do nhà quá chật, cậu em tôi đã 40 tuổi không dám lấy vợ. Giờ đây, niềm mong mỏi có căn hộ riêng của nhà tôi đã trở thành hiện thực”, bà Tuyết cho biết.

Những người may mắn ký nhận chờ ngày được bàn giao căn hộ

Ông Đa cho biết, sau khi có danh sách những người mua nhà thu nhập thấp, Vinaconex Xuân Mai lại tổ chức bốc thăm từng căn phòng tòa nhà. Bước đầu người sở hữu nhà chỉ phải trả 75% giá trị căn hộ. Phí dịch vụ của tòa nhà sẽ được áp dụng ở mức thấp nhất trong quy định hiện nay.

Theo ông Đa, 226 người sở hữu nhà thu nhập thấp ở Ngô Thì Nhập (Hà Đông), chỉ được bán sau 10 năm ký hợp đồng. “Bất cứ chủ sở hữu nào bán hoặc cho người khác thuê nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt nặng, thậm chí bị thu hồi”, ông Đa nói.

Tòa nhà CT1, ở Ngô Thì Nhậm, Hà Đông dành cho người thu nhập thấp với giá 8,8 triệu đồng/m2 (từ 600 triệu đồng trở lên, chưa bao gồm VAT), cao 25 tầng (1 tầng hầm, 2 tầng dịch vụ và 22 tầng để ở) với 328 căn hộ từ 60 - 80 m2. Mỗi căn hộ có 2 phòng ngủ, 1 - 2 khu vệ sinh.

Tính từ tháng 7 đến nay, cả TP Hà Nội có gần 3.500 căn hộ dành cho người thu nhập thấp được xây dựng. Theo dự kiến của TP, giai đoạn từ năm 2010 đến 2015 Hà Nội sẽ xây dựng được khoảng 15.000 căn hộ dành cho đối tượng thu nhập thấp.

Theo Quang Phong
Dân trí

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên