TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3.500 sổ đỏ bị "giam", dân mất cơ hội làm ăn

09-03-2016 - 10:15 AM | Bất động sản

3.500 sổ đỏ bị "giam", dân mất cơ hội làm ăn
Ông Võ Hưng lo lắng vì mãi không nhận được sổ đỏ cho lâm nghiệp. Ảnh Đình Thiên

Chính quyền tỉnh Quảng Nam đã bỏ nhiều tỷ đồng để đo đạc và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (sổ đỏ) cho hàng ngàn hộ dân huyện Đại Lộc (Quảng Nam). Tuy nhiên, do sai sót nên hàng ngàn sổ đỏ vẫn bị “giam” 3 - 4 năm nay…

“Cần câu cơm” bị giam

Huyện Đại Lộc có 18 xã, thị trấn, trong đó có 13 xã, thị trấn có đất lâm nghiệp. Trong những năm qua, Phòng Tài nguyên- Môi trường (TNMT) huyện Đại Lộc, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại Đại Lộc đã tiến hành đo đạc, lập hồ sơ địa chính. Từ cuối năm 2012, đầu năm 2013, huyện đã in 3.669 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho người dân. Ước tính số tiền để đo đạc và in ấn lên đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hàng ngàn hộ dân ở các xã Đại Lãnh, Đại Hưng, Đại Sơn, Đại Chánh, Đại Thạnh… vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Đầu năm 2013, gia đình tôi nghe thông tin chính quyền đã ra sổ rồi nhưng đợi đến nay vẫn chưa có. Kinh tế khó khăn mấy năm rồi, muốn có cái sổ để vay ngân hàng ít tiền mua thêm cây, con giống tăng nguồn thu nhập nhưng đành chịu”.

Ông Lê Nguyện

Ông Lê Nguyện (xã Đại Lãnh, Đại Lộc) bức xúc: “Gia đình tôi khai hoang khu rừng từ năm 1980 và có 4ha đất lâm nghiệp. Năm 2007, chính quyền bắt đầu cho người về đo đạc và bảo sẽ cấp sổ đỏ cho tôi. Đầu năm 2013, gia đình tôi nghe thông tin chính quyền đã ra sổ cho tôi rồi nhưng đợi đến nay vẫn chưa có. Kinh tế khó khăn mấy năm rồi, muốn có cái sổ để vay ngân hàng ít tiền mua thêm cây, con giống tăng nguồn thu nhập nhưng đành chịu”.

Rất lo lắng với “cần câu cơm” của mình, ông Võ Hưng (xã Đại Hưng) nói: “Tôi có 1ha rừng, chính quyền đã ra sổ cho tôi từ năm 2012 nhưng chưa thấy giao cho gia đình. Ở xã này, một số gia đình đã được nhận sổ rồi. Không biết chút tài sản của chúng tôi bây giờ ra sao, Nhà nước có thay đổi gì rồi?”.

Trăn trở và bức xúc của ông Nguyện, ông Hưng cũng là tâm trạng chung của hàng ngàn hộ dân ở các xã trên địa bàn huyện Đại Lộc.

Hàng tỷ đồng đổ sông

Để rộng đường dư luận, phóng viên NTNN đã trao đổi với ông Lưu Văn Ba - Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (Sở TNMT Quảng Nam). Ông Ba thừa nhận sai sót trong đo đạc của nhiều cấp: “Sau khi đo đạc (từ 2007 - 2010), nhiều thửa đất nằm trong quy hoạch mới được phê duyệt phát triển khu đô thị, khu công nghiệp. Nhiều khu vực đất lâm nghiệp người dân đang sản xuất, nhưng trước đây thuộc đất rừng các dự án, do Nhà nước quản lý (như 327, 661, PAM, JICA, 5 triệu ha rừng…) chưa có quyết định giao cho dân quản lý nên chưa thể trao giấy chứng nhận được”.

Ngoài ra, theo ông Ba, hiện một số nơi, do dự án đã kết thúc, nhưng việc đo đạc theo dự án của Bộ TNMT chưa làm xong, giao về cho địa phương thực hiện, nhưng địa phương thiếu kinh phí, thiếu nguồn nhân lực nên chậm thực hiện.

Ông Ba cho biết thêm: “Trong trường hợp này, UBND huyện Đại Lộc nên có văn bản về Sở để có phương án điều chỉnh. Hoặc ít nhất, UBND các xã báo cáo đăng ký với chi nhánh đất đai tại huyện Đại Lộc để giải quyết chồng lấn diện tích đất lâm nghiệp trong diện tích mồ mả, cũng như trong diện tích rừng phòng hộ chồng lấn”.

Nguyên nhân thì đã rõ, nhưng hàng tỷ đồng ngân sách của Nhà nước đã đổ sông, đổ biển từ sai sót của chính quyền các cấp. Đời sống của hàng ngàn người dân huyện Đại Lộc bị ảnh hưởng nghiêm trọng bao nhiêu năm nay, ai chịu trách nhiệm? Câu hỏi đang chờ chính quyền Quảng Nam trả lời thỏa đáng!

Theo Đình Thiên

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên