TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 Tổng Công ty nhà nước tham gia vào Tập đoàn BĐS Việt Nam

07-08-2009 - 17:47 PM | Bất động sản

5 Tổng Công ty nhà nước tham gia vào Tập đoàn BĐS Việt Nam

Bộ Xây dựng đã trình lên Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm thành lập Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam, trong đó có sự tham gia của 5 Tổng Công ty nhà nước.

Đề án này được Bộ Xây dựng trình lên Chính phủ ngày 30/7/2009, trong giai đoạn 2009-2010, Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam gồm 5 Tổng Công ty là:

 

Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD

 

Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng.

 

Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội – HANCORP.

 

Tổng Công ty Thuỷ tinh và gốm xây dựng – VIGLACERA.

 

Tổng Công ty Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Việt Nam – VIWASEEN.

 

Trong đó, HUD là đơn vị nòng cốt, Tập đoàn này hoạt động dưới hình thức là một tổ chức kinh tế qui mô lớn, đa sở hữu, trong đó Nhà nước sở hữu chi phối về vốn.

 

Kinh doanh đa ngành, trong đó đầu tư phát triển nhà ở và các khu dân cư, khu đô thị mới, khu kinh tế; đầu tư xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, công trình kỹ thuật hạ tầng, các công trình cấp thoát nước và môi trường; sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng là những ngành kinh doanh mũi nhọn.

 

Thực hiện vai trò chủ đạo trong việc định hướng chiến lược phát triển nhà và đô thị, góp phần bình ổn, điều tiết về giá nhà ở và thị trường bất động sản Việt Nam.

 

Quy mô tập đoàn với một số chỉ tiêu chủ yếu tính tại thời điểm 31/12/2008 như sau: Tổng giá trị tài sản 30.125 tỷ đồng; Vốn chủ sở hữu: 6.659 tỷ đồng; Tổng số lao động 78.888 người; Tổng giá trị sản xuất kinh doanh 23.986 tỷ đồng; Tổng doanh thu 18.310 tỷ đồng.

 

Tuy nhiên, Hiệp hội Năng Lượng và Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam cho rằng, cần phải thay đổi đơn vị chủ chốt, vấn đề này được đưa ra trong buổi hội thảo về việc thành lập 2 Tập đoàn xây dựng ngày 7/8/2009.

 

Theo đó, 2 tập đoàn trực thuộc Bộ Xây dựng sẽ được phân chia thành Tập đoàn Xây dựng Công nghiệp, Dân dụng, Bất động sản Việt Nam, lấy Tổng công ty Sông Đà làm nòng cốt.

 

Tập đoàn này sẽ gồm các Tổng Công ty trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, khu đô thị, xây dựng dân dụng và kinh doanh bất động sản.

 

Tập đoàn thứ hai do Lilama là đơn vị chủ chốt với tên gọi là Tập đoàn Công nghiệp Cơ khí và Lắp máy Việt Nam, gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế tạo, sản xuất cơ khí, lắp máy và các dịch vụ khác kèm theo.

 

K.T

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên