TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 dự án được lập ra để bán nền khi chưa được giao đất

05-08-2009 - 16:49 PM | Bất động sản

8 dự án được lập ra để bán nền khi chưa được giao đất
Dự án Phương Đông chưa được giao đất đã san nền

Theo điều tra của cơ quan công an Hà Nội, Công ty CP Sàn BĐS Việt Nam đã liên kết với những doanh nghiệp khác lập ra 8 dự án “ma” bán cho khách hàng.

8 dự án đó bao gồm: Khu nhà ở Phương Đông (4ha), Khu nhà ở 683, Khu nhà ở Lộc Hòa (4ha), Khu nhà ở thấp tầng Cửu Long (25ha) (thuộc xã Minh Khai, Từ Liêm), khu đô thị Cát Lãm tại đường Lê Văn Lương, xã Đại Mỗ và dự án khu nhà ở và văn phòng tại xã Mỹ Đình, đường Trần Bình. Khu nhà ở Bảo Nam tại phường Vĩnh Tuy, Hoàng Mai (16,4 ha); huyện Thanh Trì, khu nhà ở thấp tầng, cao tầng tại xã Đại Áng, Thanh Trì (19,7 ha).


Trong những dự án trên, 2 dự án là Khu nhà ở Phương Đông, Khu nhà ở 683 (xã Minh Khai) được giới đầu tư bất động sản giao dịch mạnh dưới hình thức Hợp đồng góp vốn khoảng 3 tháng gần đây.


Giá chủ đầu tư cam kết đưa ra ban đầu là 10 triệu đồng/m2 đất phân lô 60m2, sau đó được nâng lên 12 triệu đồng/m2 tại dự án Phương Đông, dự án 683 khoảng từ 14 – 16 triệu đồng/m2.

 

Trên thị trường sản phẩm tại Phương Đông và 683 được giao dịch qua rất nhiều “cầu”, giá đã được đẩy lên 18 – 20 triệu đồng/m2.

 

Thông thương để đầu tư một dự án bất động sản cần phải có đến 29 bước từ khâu lập quy hoạch, thiết kế,…cho đến khi được cấp phép xây dựng thì dự án đó mới có đủ căn cứ để đảm bảo tính pháp lý của dự án.

 

Theo các chuyên gia đầu tư bất động sản, khi có quyết định đầu tư vào một dự án bất động sản nào đó, khách hàng cần phải kiểm chứng những thông tin pháp lý của dự án một cách cẩn thận. Ít nhất, cũng phải có các giấy tờ hợp pháp như quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định giao đất, hay là cả Quyết định cấp phép xây dựng.

 

Theo điều tra của cơ quan công an, đối với những dự án của Công ty CP Sàn bất động sản Việt Nam, những giấy tờ trên công ty vẫn chưa có, nhưng chủ đâu đã chia lô và thực hiện việc huy động vốn,…như vậy là có hành vi lừa đảo.

 

Đã có khoảng 600 khách hàng đổ vào dự án Phương Đông với số tiền lên đến vài trăm tỷ đồng. Thông thường, khi dự án có “vấn đề” mà chủ đầu tư không thực hiện được dự án thì chủ đầu tư phải hoàn trả lại khoản tiền và chịu một mức lãi suất đã được thỏa thuận trong hợp đồng góp vốn.

 

Tuy nhiên, thực tế trên thị trường sản phẩm đã được giao dịch đã qua “nhiều cầu” vì thế những khách hàng đang nắm giữ sản phẩm này sẽ phải chịu rất nhiều rủi ro cho khoản chênh lệch, nếu dự án này thực sự gặp “trục trặc” mà không thể tiếp tục thực hiện nữa.

 

Bởi những thỏa thuận giữa người bán và người mua đều là những thỏa thuận dân sự, hai nữa lại qua rất nhiều người nền có hoàn trả lại cho người cuối cùng thì cũng rất khó.

 

Vì thế, đây cũng là một trong những dự án điển hình để các nhà đầu tư, khách hàng mua bất động sản cần chú ý đến tính pháp lý của dự án, để có quyết định đầu tư, hoặc mua sản phẩm tại dự án đó một cách chính xác.

 

Hiện tại, Cơ quan CSĐT - CA TP.Hà Nội đã bắt tạm giam ông Lê Hồng Bàng – Tổng Giám đốc Công ty CP sàn BĐS Việt Nam để tiếp tục công tác điều tra.


K.T

 

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên