TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai bật đèn xanh để "biệt thự mọc trên ruộng" ở Mỹ Đình?

24-08-2009 - 14:48 PM | Bất động sản

Ai bật đèn xanh để "biệt thự mọc trên ruộng" ở Mỹ Đình?

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình đã yêu cầu chủ tịch UBND huyện Từ Liêm tổ chức việc tháo dỡ công trình xây dựng biệt thự, sân quần vợt của Công ty Yến Long.

Lý do là công ty này đã nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp trên 10.000 m2 tại xã Mỹ Đình không đúng quy định và xây dựng công trình không phép tại khu đất nói trên. Đáng ngạc nhiên là khu đất vốn đã được nhà nước ra quyết định thu hồi để quy hoạch dự án nhà ở chứ không phải để giao cho Công ty Yến Long.

 

Càng bị phạt càng xây

Theo UBND xã Mỹ Đình, toàn bộ diện tích khoảng 1 ha đất mà Công ty Yến Long đang sử dụng vốn là đất nông nghiệp được địa phương giao cho 12 hộ dân canh tác. Sau đó, khu đất trên được thành phố ra quyết định thu hồi để quy hoạch xây dựng khu tái định cư.

Tuy nhiên năm 2004, Công ty Yến Long vẫn âm thầm mua lại toàn bộ diện tích trên từ các hộ dân. Đến năm 2006-2008, công ty này đã nhanh chóng biến mảnh đất trên thành khu sang trọng với biệt thự và sân chơi quần vợt, trong đó có sáu căn nhà và nhiều công trình phụ.

Hành vi vi phạm của Công ty Yến Long là khá rõ ràng nhưng chẳng hiểu sao nhà cửa vẫn cứ được xây dựng và tồn tại cho đến nay.

Lý giải vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đình, cho biết xã đã tám, chín lần lập biên bản và tổ chức cưỡng chế hành vi xây dựng trái phép nhưng chủ đầu tư bất hợp tác. Thậm chí để tránh lực lượng chức năng, Công ty Yến Long còn tranh thủ ngày đêm, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ để xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Hợi - Chánh thanh tra xây dựng huyện than thở: Nhiều lần đơn vị và chính quyền địa phương xuống để tống đạt quyết định cưỡng chế nhưng không bao giờ gặp được chủ nhân của công ty nên không thể xử lý được.

Tuy nhiên, người dân không đồng tình với cách lý giải trên. Một người dân bức xúc: “Chẳng hiểu tai mắt của xã, huyện ở đâu chứ ai ai ở nơi này cũng biết việc xây dựng trên là trái phép. Lúc cao điểm, mỗi ngày hàng chục lượt phương tiện chở vật liệu xây dựng ra vào ầm ầm, chả lẽ chính quyền không nhìn thấy?”.

Bây giờ mới quyết phạt!

Theo Chủ tịch xã Nguyễn Văn Lâm, sau khi thành phố có chỉ đạo huyện, xã phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch dỡ bỏ các công trình vi phạm trên trong cuối tháng 9, ngày 22-8, Điện lực Cầu Giấy đã phối hợp với Điện lực Từ Liêm ngừng cung cấp điện cho toàn bộ khu đất mà Công ty Yến Long đã xây dựng trái phép.

Đồng thời, xã và huyện đang tiến hành các trình tự để cuối tháng 9, đầu tháng 10 sẽ hoàn tất việc dỡ bỏ công trình vi phạm trên. Xã cũng đã cho mời các hộ dân được giao sử dụng diện tích trên đến làm việc. Tại đây, tất cả các hộ đều ký biên bản thừa nhận đã không quản lý và sử dụng diện tích trên. Tuy nhiên, không hộ nào thừa nhận đã bán đất.

“Xã sẽ tiếp tục làm việc với các chủ hộ được giao đất. nếu đủ căn cứ chứng minh có việc chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp thì các hộ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, chính quyền sẽ xử phạt Công ty Yến Long cả vi phạm về đất đai lẫn vi phạm về trật tự xây dựng” - ông Lâm nói.

Theo Pháp luật TP HCM


thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên