TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Âm thầm gom hàng

11-04-2009 - 09:47 AM | Bất động sản

Âm thầm gom hàng

Mặc dù thị trường nhà đất Hà Nội vẫn chưa nóng trở lại, nhưng giao dịch tại một số dự án đã tăng lên trong thời gian gần đây.

Không diễn ra ồn ào như ở TP.HCM, nhưng ngày càng có nhiều người mua nhà đất ở Hà Nội lặng lẽ gom hàng. Tuy nhiên, họ không mua bằng bất cứ giá nào, mà lựa chọn mua nhà đất ở những dự án có tiến độ xây dựng đúng theo cam kết và những dự án sắp hoàn thành xây dựng.

Trong mấy tuần vừa qua, bình quân mỗi ngày có 8 - 10 khách đặt cọc tiền mua đất tại Khu đô thị Dương Nội. Gần 400 nền đất của khu đô thị này đã được đặt mua.

Điều đặc biệt là, sau đợt tăng giá 5 - 20% cách đây hơn một tháng, số lượng khách hàng quan tâm đến dự án này tăng lên đáng kể. Thậm chí, những lô đất biệt thự mặt đường 40 mét và nhìn ra hồ đã được đặt mua hết, mặc dù giá đã tăng từ 40 triệu lên 48 triệu đồng/m2.

Đối diện Dương Nội là Khu đô thị Văn Khê cũng đã tăng giá trở lại sau một thời gian trượt dốc. Cách đây hơn một năm, giá đất biệt thự và nhà liền kề đã tụt từ đỉnh 20 - 25 triệu đồng/m2 xuống còn 16 - 17 triệu đồng/m2 vào giữa năm ngoái, nhưng nay đã tăng trở lại.

Thậm chí, những khu vực trước đây không được chú ý nhiều, như Khu đô thị Việt Hưng, thì cũng đang rất hút khách hàng. Cách đây gần 2 năm, Khu nhà ở Happy House Garden được chủ đầu tư rao bán với giá trên 7 triệu đồng/m2 thì nay giá gốc đã lên đến 10,5 triệu đồng/m2.

Ông Phan Xuân Cần, Giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Tiger Invest cho biết, mặc dù tình hình chung của thị trường nhà đất chưa khởi sắc, nhưng trong thời gian qua, vẫn có nhiều khách hàng giao dịch thành công các lô đất xây nhà liền kề tại Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn thông qua môi giới của Công ty.

Ông Cần cho biết, có đối tượng mua để ở, nhưng cũng không ít khách hàng mua với mục đích đầu cơ, do họ nhìn nhận giá đã vào vùng đáy và khó có thể giảm thêm. “Khó có thể xác định được đâu là đáy của thị trường nhà đất, mà chỉ có thể xác định vùng đáy.

Vì thế, sau khi nhận thấy giá nhà đất tại Hà Nội chững lại trong một thời gian dài thì nhiều nhà đầu tư cho rằng, giá đã vào vùng đáy và họ sẵn sàng mua đất ở những vị trí có khả năng sinh lời cao”, ông Cần nhận định.

Không giống với một số ý kiến cho rằng, nhà đầu cơ đang đứng ngoài thị trường, ông Nguyễn Xuân Đạo, Giám đốc Công ty Tư vấn bất động sản Vietnam Property nhận định, ngày càng có nhiều khách hàng quay lại mua nhà đất với mục đích đầu cơ.

“Các nhà đầu cơ nhận thấy rằng, giá nguyên vật liệu và chi phí xây dựng đã chững lại, nên giá nhà đất khó có thể giảm sâu thêm. Đà giảm giá nhà đất đã chững lại, ngân hàng đã bắt đầu cho vay trung và dài hạn đối với bất động sản, nên các nhà đầu tư đang tính toán mua vào”, ông Đạo phân tích.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty Bất động sản Century Group cho rằng, không phải dự án nào cũng có thể thu hút người mua. Sở dĩ những dự án ở khu vực Văn Khê, Dương Nội hút khách hàng trong thời gian qua là do cơ sở hạ tầng của khu vực này đang được cải thiện nhanh chóng (tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài chạy qua Văn Khê và Dương Nội đến đường vành đai 4).

Ngoài những dự án đang triển khai đúng tiến độ thì những dự án có thể ở ngay cũng rất giữ giá, thậm chí tăng giá. Căn hộ tại Khu đô thị Mỹ Đình 2 vẫn dao động ở mức 21 - 22 triệu đồng/m2. Giá của Khu nhà ở Happy House Garden nhích dần lên do Dự án đang hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao cho khách hàng.

Theo Phương Giang
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên