TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Ăn chắc, mặc bền" từ phân khúc nhà ở giá rẻ

08-02-2016 - 13:29 PM | Bất động sản

"Ăn chắc, mặc bền" từ phân khúc nhà ở giá rẻ

Dù chưa có quy định chính thức nào, nhưng phân khúc nhà giá thấp tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM được mặc định có giá dưới 18 triệu đồng/m2, phổ biến ở mức giá dưới 15 triệu đồng/m2, tổng giá trị trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Đây là phân khúc dẫn dắt thị trường trong giai đoạn đầu hồi phục (từ năm 2014), nhưng sau đó, cùng với sự ấm lên của thị trường, vị trí dẫn dắt đã được chuyển sang phân khúc căn hộ cao cấp.

Một số doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại khu Tây TP.HCM tiết lộ trong năm 2016 sẽ “bắt chước” mô hình làm nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Bình Dương. Chẳng hạn, một công ty sẽ dành khoảng hơn 10 ha đất để xây các căn hộ diện tích nhỏ khoảng hơn 30 m2 với đầy đủ chức năng là phòng ngủ, phòng khách, bếp, nhà vệ sinh... Giá bán dự kiến khoảng 400 triệu đồng/căn hộ.

Dự kiến, công ty CP Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC) sẽ dành 1.000 tỷ đồng và 45.000 m2 đất để khởi công xây dựng 2.500 căn nhà ở xã hội cho công nhân trong khu công nghiệp Hiệp Phước. Theo đó, trong năm 2017 chủ đầu tư có thể có nhà bán cho công nhân với diện tích mỗi căn khoảng 36m2. Người mua sẽ trả trước 20% tổng giá trị căn nhà - tương đương khoảng 60 triệu đồng, hoặc theo phương thức có thể doanh nghiệp sử dụng lao động đóng hoặc công nhân đóng trực tiếp để có thể nhận nhà vào ở ngay. Công nhân tiếp tục trả góp thông qua vay ngân hàng với số tiền trả góp 2 – 3 triệu đồng/tháng và sau khoảng 10 năm công nhân sẽ sở hữu căn nhà.

Theo kế hoạch, từ năm 2016-2018, Công ty CP Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Đô thị - BID Việt Nam sẽ triển khai dự án BID Edu-Home 1 tại quận 9 cung cấp 1.200 căn hộ với tổng mức đầu tư 580 tỷ đồng, Dự án BID Edu-Home 2 tại huyện Bình Chánh có quy mô 1.500 căn, tổng mức đầu tư 900 tỷ. Từ năm 2018-2022, công ty sẽ triển khai dự án BID Edu-Home 3 tại huyện Nhà Bè, quy mô 3.000 căn, tổng mức đầu tư 1.400 tỷ.

Theo ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP địa ốc Hoàng Quân (HQC), năm 2015 Hoàng Quân đạt kết quả kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận sau thuế 654,8 tỉ đồng. Có được thắng lợi như vậy là nhờ năm 2015, Công ty Hoàng Quân mở rộng chuỗi nhà ở xã hội rộng khắp TP.HCM và các tỉnh thành phía nam với tổng số 15 dự án và hơn 3.500 căn hộ được phân phối.

Đặc biệt, Hoàng Quân đã thành công trong việc thay đổi khái niệm, nâng tầm nhà ở xã hội qua việc liên kết hợp tác với các thương hiệu hàng đầu trong nước và quốc tế như LG, Hyundai, Viglacera để trang bị các sản phẩm, dịch vụ hiện đại, chất lượng cao, phát triển tối đa tiện ích phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cư dân tại các dự án nhà ở xã hội HQC.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (Horea) cho biết, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1 - 2 phòng ngủ), có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ là phân khúc phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu thật của số đông người tiêu dùng.

Cụ thể, tại TP. HCM, trong năm 2015, toàn Thành phố đáp ứng được trên 83.000 chỗ ở cho công nhân, học sinh sinh viên, với diện tích sàn khoảng 318.000 m2, nhưng nhà trọ dân tự xây chiếm tới 95% (80.000 chỗ ở với diện tích trên 288.000 m2). Dù chưa có số liệu khảo sát cụ thể về số người có nhu cầu mua nhà trong số những người đang thuê trọ, nhưng thực tế, nhu cầu về nhà ở giá thấp luôn có, thậm chí là rất lớn.

Để tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp tham gia ngày càng nhiều vào việc đầu tư phân khúc nhà ở có nhu cầu cao này, ông Châu kiến nghị nhà nước nên cho doanh nghiệp thực hiện loại dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (khoảng từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng) được tạm hoãn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án (do luật Đất đai đã quy định không miễn, giảm tiền sử dụng đất cho các dự án nhà ở thương mại), giảm thuế VAT còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%, được cấp tín dụng ưu đãi... thì doanh nghiệp còn có thể giảm giá cho thuê, giảm giá bán loại nhà này cho người thu nhập thấp.

“Hiện nay, tại TP.HCM nhu cầu loại nhà này rất lớn nhưng vì lợi nhuận hạn chế nên ít doanh nghiệp tham gia, nếu được những ưu đãi trên sẽ có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng hy sinh một phần quyền lợi để tham gia đầu tư nhà ở cho thuê, nhà giá rẻ”, ông Châu cho hay.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên