TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán 'xổi' căn hộ không nền móng

20-04-2010 - 10:05 AM | Bất động sản

Bán 'xổi' căn hộ không nền móng

Đối với những trường hợp chủ đầu tư bán dự án theo hình thức hợp đồng góp vốn trực tiếp của khách hàng cá thể, người dân nên thận trọng cân nhắc thiệt hơn.

Nhiều người góp 30-80% giá trị căn hộ The Montana Apartment hôm qua đã kéo đến trụ sở Công ty Eden Real, (quận 7), yêu cầu đơn vị phân phối có trách nhiệm khi dự án đình trệ, chưa xây xong móng, chủ đầu tư lánh mặt.

Dự án The Montana Apartment ở quận Tân Phú được bán từ tháng 9/2009, thời điểm đó công trình chưa xây dựng xong phần móng. Tính đến ngày 14/4, dự án chỉ có cọc và tường vây. Tuy nhiên, nhiều người mua đã góp vốn từ 30 đến 80% giá trị căn hộ, tương đương 400 triệu đến hơn 1 tỷ đồng.

Trong khi đó, điều 39 Luật Nhà ở quy định với dự án nhà ở chung cư riêng lẻ, chủ đầu tư chỉ được phép huy động vốn khi đã hoàn tất phần móng. Số tiền huy động từ khách hàng phải tương ứng với tiến độ dự án.

Hiện nay dự án The Montana bị đình trệ, dù trong hợp đồng góp vốn giữa Công ty Ngân Thanh (chủ đầu tư) với khách hàng cam kết tháng 10 sẽ bàn giao nhà. Công ty Ngân Thanh nhiều lần cam kết bằng văn bản sẽ hoàn vốn cho khách hàng, nhưng từ giữa tháng 3 đến nay chủ đầu tư lánh mặt. Vì không tìm ra lãnh đạo Công ty Ngân Thanh để đòi tiền, các khách hàng quay sang hỏi trách nhiệm của đơn vị tư vấn môi giới dự án là Công ty Eden Real.

Những nạn nhân của dự án này kể lại, họ có thông tin về căn hộ The Montana và được môi giới độc quyền từ Công ty TNHH một thành viên Bất động sản Ê Đen (Eden Real). Khi mua căn hộ, họ còn được Eden Real khuyến mãi nhẫn và ghế mát xa. "Nay dự án đổ bể, chúng tôi mất cả chì lẫn chài, tiền đội nón ra đi, nhà không có, chủ đầu tư không hoàn vốn cho khách hàng, Eden Real phải có trách nhiệm giúp chúng tôi tìm Công ty Ngân Thanh", khách hàng tên Hương giãi bày.

Anh Thành mua căn hộ The Montana cho biết, ngày 3/9/2009 anh ký hợp đồng với Công ty Ngân Thanh để mua căn hộ hơn 100 m2, trị giá hơn 2 tỷ đồng. Lúc đó, anh đã tin tưởng đóng 50% giá trị căn nhà, tức hơn 1 tỷ đồng, "vì thấy bảng thông báo dự án có để Công ty Lilama SHB là đồng chủ đầu tư và Công ty Eden Real phối độc quyền, quản lý dự án".

Lúc mua nhà, anh được nhân viên môi giới Công ty Eden khuyến mãi nhẫn và chiết khấu 3% tổng giá trị căn hộ. Song nhẫn thì rởm còn tiền chiết khấu khách chỉ nhận được 2%. Đến thăm dự án không thấy công nhân làm việc, xin vào xem bị bảo vệ từ chối, anh Thành thắc mắc thì nhân viên môi giới của Eden Real trả lời dự án đang giãn tiến độ.

Vì Eden Real không có văn bản chính thức gửi đến khách hàng để thông báo tình trạng bất ổn của dự án nên nhiều người bức xúc cho rằng đơn vị môi giới này chẳng khác nào đồng phạm với chủ đầu tư.

Để trấn an khách hàng đang tuyệt vọng, lãnh đạo Eden Real hứa sẽ tìm bằng được chủ đầu tư và thiết lập cuộc gặp giữa khách hàng với Công ty Ngân Thanh trong tuần sau để đôi bên tìm hướng giải quyết.

Phó giám đốc Công ty Eden Real Đào Văn Biết giải thích, hiện nay chủ đầu tư vẫn nợ đơn vị phân phối 170 triệu đồng tiền huê hồng. Eden Real đã đổ 500 triệu đồng để quảng bá, thông tin để bán sản phẩm The Montana. “Lúc ký hợp đồng với khách, chủ đầu tư mới bắt đầu thi công phần móng. Hiện dự án mới xong phần tường vây và làm đến phần ép cọc”, ông Biết thừa nhận.

Giải thích vì sao biết dự án có dấu hiệu bất thường nhưng Eden Real vẫn bán căn hộ và không cảnh báo khách hàng đang đóng tiền các đợt tiếp theo, ông Biết cho hay: " Đơn vị môi giới chỉ nắm được pháp lý dự án, không kiểm soát được năng lực tài chính của chủ đầu tư, càng không biết chủ đầu tư dùng góp vốn vào việc gì".

Còn phía nhà thầu dự án là Công ty Lilama SHB cho hay, doanh nghiệp đã hoàn tất xong phần móng và đổ vào công trình này 25 tỷ đồng nhưng chưa thu hồi vốn thì đã xảy ra chuyện.

Chủ tịch UBND quận Tân Phú Huỳnh Hữu Hạnh cho biết: “ Cơ quan điều tra đang thụ lý vụ việc xung quanh dự án này nên chưa thể cung cấp thông tin”.

Trưởng văn phòng Luật sư Gia Linh, Nguyễn Sa Linh phân tích, cần xem xét lại hợp đồng phân phối độc quyền dự án giữa Eden Real với Ngân Thanh. Căn cứ theo nội dung hợp đồng này mới có thể yêu cầu đơn vị phân phối sản phẩm chia sẻ trách nhiệm một cách cụ thể với khách hàng.

Ngoài việc tìm chủ đầu tư yêu cầu hoàn vốn hoặc kiện ra tòa, khách hàng có thể khiếu nại lên Sở Xây dựng thành phố về trách nhiệm của sàn địa ốc Eden Real, vì họ môi giới sản phẩm chưa đủ điều kiện bán qua sàn.

Ông Linh khuyến cáo thêm, đối với những trường hợp chủ đầu tư bán dự án theo hình thức hợp đồng góp vốn trực tiếp của khách hàng cá thể, người dân nên thận trọng cân nhắc thiệt hơn trước khi đầu tư. Bởi lẽ, số vốn huy động từ khách hàng riêng lẻ thường không nhiều, nếu chủ đầu tư có năng lực tài chính yếu và không tìm được đối tác trợ vốn đảm bảo thi công, thì khả năng đổ bể dự án rất cao.

Theo Vũ Lê

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên