TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bao giờ có nhà cho người có thu nhập thấp?

11-05-2008 - 14:06 PM | Bất động sản

Bao giờ có nhà cho người có thu nhập thấp?
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân tại buổi giao lưu trực tuyến chiều 9-5 - Ảnh: VietnamNet

Với giá nhà cao ngất ngưởng như hiện nay thì 80% dân số VN không có khả năng mua.

Một vấn đề được khá nhiều người quan tâm tại buổi giao lưu trực tuyếnvào cuối tuần xoay quanh vấn đề phát triển bền vững thị trường bất động sản,  là chương trình nhà cho người có thu nhập thấp trong khi nhu cầu này rất lớn. Hơn nữa với giá cả như hiện nay thì dường như vượt quá tầm tay của những người có nhu cầu mua nhà ở thực sự.

Bạn đọc tên Long ở TP HCM nhận xét: “Chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp ở nước ta tiến triển quá chậm. Có bao giờ Bộ trưởng nghĩ rằng chúng ta đi sai hướng khi muốn xây nhà bán cho người dân, trong khi một số nướckhác, ví dụ như nước Úc, cũng chỉ có thể hỗ trợ người nghèo bằng cách xây nhà cho thuê giá rẻ. Khi nhà nước dùng quỹ đất của mình làm chính sách xã hội, không cần tính tiền sử dụng thì người thuê chỉ phải trả tiền thuê bằng khấu hao chi phí xây dựng, thay vì phải trả cả tiền đất…”.

Bộ trưởng đồng tình với ý kiến trên và thừa nhận rằng chương trình nhà cho người thu nhập thấp tiến hành chậm. “16 năm qua, chúng ta chưa quan tâm đúng mức đến việc tạo lập mới quỹ nhà ở xã hội để cho người có thu nhập thấp thuê và thuê mua.
 
Sau khi Luật nhà ở ra đời, hiện quỹ nhà ở xã hội bắt đầu được triển khai theo chỉ đạo của Chính phủ. Nhà nước có thể hỗ trợ giá thuê bằng cách miễn giảm tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế... Tôi hy vọng rằng chính sách phát triển nhà ở xã hội sẽ sớm đi vào cuộc sống,” ông nói.

Bộ Xây dựng đang chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương triển khai xây dựng quỹ nhà ở xã hội trên địa bàn, đồng thời bộ cũng đã chủ động nghiên cứu và lập đề án đầu tư xây dựng quỹ nhà ở xã hội từ nguồn vốn ngân sách để trình Chính phủ phê duyệt.

Thực tế, những khuyến khích nêu trên vẫn không làm cho doanh nghiệp thêm "mặn mà" với nhà ở xã hội. Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ cũng thử nhiều cách như tự xây nhà cho công nhân ngay trong khuôn viên của doanh nghiệp, kết hợp với các hộ dân quanh khu công nghiệp để xây nhà cho công nhân thuê, xin đất của chính quyền địa phương.
 
Nhưng hiện vẫn chưa có một cơ chế nào có thể vận dụng chung về đất đai, mẫu nhà, tín dụng và thuế liên quan đến đầu tư phát triển nhà cho người lao động.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cho rằng, ngay cả khi có những chính sách ưu đãi như miễn giảm thuế đất nhưng với nhiều khoản chi phí lớn khác mà doanh nghiệp phải tự trang trải, chắc chắn giá thành của sản phẩm lại bị đội lên cao. Khi đó, người có thu nhập thấp, kể cả những người ở đô thị cũng không có khả năng mua.

Bộ Xây dựng khẳng định đã có những động thái cụ thể chứng tỏ quyết tâm chống đầu cơ bất động sản và kéo giá bất động sản về với giá trị thật.
 
Cụ thể là một gói giải pháp liên bộ gồm: siết chặt tín dụng đối với các dự án không khả thi, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng, thu hồi đất nền bị găm giữ, phát triển quỹ nhà ở xã hội, đánh thuế cao với giới đầu cơ.

"Nhà nước tác động vào thị trường bất động sản để làm thị trường bất động sản phát triển lên, chứ không phải tác động để cứu thị trường, làm người nghèo không thể với tới", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân nhấn mạnh.

Theo Cục quản lý nhà (Bộ Xây dựng), tại các đô thị lớn hiện nay như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Hải Phòng, có trên 30% số hộ gia đình cán bộ, công chức, viên chức có nhu cầu được cải thiện chỗ ở. Trong khi đó, theo thống kê từ ngành xây dựng,trên 1 triệu công nhânđang làm việc tại 154 khu công nghiệp và khu chế xuất, khu kinh tế trên cả nước, chỉ có 7-10% được thu xếp chỗ ở trong các khu nhà tập trung. Còn lại trên 90% phải tự thu xếp chỗ ở tạm bợ, thuê trọ rải rác trong các khu dân cư lân cận các khu công nghiệp.
Còn theo báo cáo của các địa phương, trong giai đoạn 2006-2010, Hà Nội cần xây dựng trên 110.000 căn hộ cho các đối tượng thu nhập thấp, TPHCM cần khoảng 100.000 căn hộ cho đối tượng thu nhập thấp và trên 50.000 chỗ ở tập thể cho công nhân lao động.
Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ đang rất loay hoay trong việc tìm một giải pháp khả thi cho vấn đề này. Thêm nữa, quỹ đất để có thể hình thành và xây dựng các khu nhà xã hội rất thiếu.
 
Theo Hạnh Liên - Đình Dũng
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên