TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

T.P Hồ Chí Minh

Bất động sản “hút“ vốn của ngân hàng

20-02-2008 - 11:23 AM | Bất động sản

Bất động sản “hút“ vốn của ngân hàng

Thị trường BĐS đang thu hút khoảng 35.000 tỷ đồng vốn của ngân hàng, tương đương khoảng 10% tổng dư nợ của hệ thống.

Mặc dù từ đầu năm 2008 đến nay, các ngân hàng đã tăng lãi suất cho vay thêm từ 0,05% đến 0,15%/tháng tùy theo kỳ hạn và đang thực hiện nhiều biện pháp xiết chặt, quản lý đồng vốn cho vay, nhưng lượng khách hàng vay tiền từ các ngân hàng để đầu tư vào nhà đất vẫn đang tăng lên.

Đến cuối năm 2007, dư nợ bất động sản của Ngân hàng An Bình lên đến 1.200 tỷ đồng, chiếm trên 20% tổng dư nợ. Tương tự, các ngân hàng như Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Kỹ Thương (Techcombank), Á Châu (ACB)... cũng có tỷ lệ dư nợ trong bất động sản từ 20% trở lên.

Không chỉ thu hút nguồn vốn đầu tư lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng của các doanh nghiệp, công ty kinh doanh địa ốc, thị trường nhà đất thành phố Hồ Chí Minh sôi động trong năm 2007 cũng đã thu hút 85% trong tổng số 2,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố.

Giá bán của căn hộ cao cấp đã tăng gấp 3 lần so với đầu năm 2007, từ 1.200 USD lên 4.500USD/m2, mang lại lợi nhuận lớn cho các công ty kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản như Hoàng Anh-Gia Lai, Bitexco, Phú Mỹ Hưng.

Dự kiến trong năm 2008, thị trường bất động sản của thành phố vẫn tiếp tục sôi động với mức tăng trưởng từ 20% đến 30%. Trong năm nay, sẽ có khoảng 49 dự án căn hộ cao cấp với hàng chục ngàn căn hộ, phòng ở sẽ được đưa vào sử dụng như các dự án Sài Gòn Pearl (Bình Thạnh), Hùng Vương Plaza (quận 5), Phú Mỹ, Hoàng Anh-Gia Lai 2 (quận 7) và nhiều khu đất dự án đang phát triển nhanh ở các quận vùng ven như quận 2, quận 7, Nhà Bè, Bình Chánh.

Để đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản trong năm 2008, hầu hết các ngân hàng đã đưa ra thị trường hàng loạt sản phẩm cho vay mua nhà, mua đất trả góp phù hợp với nhu cầu của các đối tượng.

Ngân hàng Phát triển nhà Thành phố Hồ Chí Minh (HDbank) hỗ trợ đến 70% giá trị tài sản thế chấp để cho vay xây dựng và sửa chữa nhà. Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu (Eximbank) cho vay đến 70% giá trị tài sản thế chấp hoặc đến 90% trị giá sổ tiết kiệm trong thời hạn 10 năm tùy theo nhu cầu của các khách hàng.

Nhiều ngân hàng còn cho các doanh nghiệp vay vốn đầu tư vào thị trường bất động sản với một hạn mức nhất định sau khi đã tiến hành thẩm định kỹ lưỡng nhu cầu đầu tư và hiệu quả kinh doanh của từng dự án. Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn liên kết với các công ty tài chính ký hợp đồng tín dụng cho các công ty kinh doanh địa ốc vay để đầu tư xây dựng các cao ốc, căn hộ cao cấp./.
 
Theo TTXVN

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên