TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản thời... vượt khó!

03-05-2008 - 09:16 AM | Bất động sản

Bất động sản thời... vượt khó!
Ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bitexco

Với tình hình thị trường BĐS như hiện nay, nhiều dự án đứng trước nguy cơ đổ bể. Thị trường sẽ tự điều chỉnh, sàng lọc theo đúng quy luật của nó.

Đây là ý kiến của ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bitexco khi trao đổi với báo giới về tình hình thị trường BĐS hiện nay.

Góp nhặt những đồng vốn từ kinh doanh dệt xuất khẩu, nước khoáng Vital Thái Bình đến khi xây được những cao ốc The Manor quy mô nhất Hà Nội, Sài Gòn, sau 10 năm lao vào lĩnh vực bất động sản, ông Vũ Quang Hội nghiệm ra một điều, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản là... khó!

Khó ngay trong lúc dễ!

Những năm gần đây, nhiều người đã “hốt bạc” nhờ bất động sản. Kinh doanh bất động sản xem ra không phải là khó, thưa ông ?

Ở bất kỳ thời điểm nào, đầu tư vào bất động sản (đầu tư ở đây là đầu tư chính thống, thực sự bỏ tâm huyết, tiền bạc vào dự án) đều không đơn giản. Bất động sản là lĩnh vực đầu tư khó khăn nhất.

Nó phải kết hợp nhiều yếu tố: tầm nhìn, uy tín, vị trí địa lý, tăng trưởng kinh tế, môi trường, kết hợp với công nghệ và khả năng chuyên nghiệp hóa... mới có thể tham gia kinh doanh bất động sản. Kể cả khi thị trường tăng trưởng tốt thì những nhà đầu tư bất động sản chính thống vẫn hết sức khó khăn.

Nhưng nhiều người mua được biệt thự lớn, xe hơi đắt tiền nhờ các suất mua căn hộ. Đó là chưa kể, có người đã trở thành “đại gia”chỉ sau một đêm “chạy” được một suất dự án bất động sản ?

Nếu nhìn vào chuyện “lướt sóng” - tức là mua đi, bán lại các dự án như một số người đang làm để nghĩ rằng, việc đầu tư kinh doanh bất động sản là dễ dàng và thuận lợi thì không đúng.

Việc kinh doanh bất động sản nếu là đầu tư chính thống thì không dễ dàng, kể cả là khi có những “quan hệ” tốt. Nếu như không có tầm nhìn, không có chiến lược, không hoạch định và tổ chức kinh doanh tốt, làm ra các sản phẩm chất lượng cao thì không tồn tại được.

Nhưng do giai đoạn vừa qua, tính minh bạch của thị trường chưa cao, nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận từ việc “chạy” dự án rồi bán lại kiếm lời. Tôi cho rằng, ngay cả việc “lướt sóng” kiểu như thế này không phải lúc nào cũng đúng và dễ dàng. Khi thị trường trở nên minh bạch hơn thì việc kinh doanh kiểu này sẽ không thể tồn tại.

Thời điểm để sàng lọc!

Kinh tế đang tăng trưởng chậm lại, giá nhân công, nguyên vật liệu tăng cao, tín dụng bị thắt chặt... nhà đầu tư bất động sản phải đối phó với tình trạng này như thế nào?

Trước tình trạng giá cả và lãi suất ngân hàng tăng cao như hiện nay, tất cả nhà đầu tư đều gặp khó khăn, nhiều công trình sẽ phải điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 20 - 30%.

Điều này làm cho các nhà thầu khó khăn, chủ đầu tư cũng khó khăn. Với những công trình kinh doanh, đã bán nhà, thì lợi nhuận là rất thấp. Với những dự án đã cam kết với khách hàng, vẫn phải đầu tư, thì lỗ khá nhiều. Nhưng đó là tình hình chung.

Để tháo gỡ khó khăn, các doanh nghiệp phải kiểm soát lại tình hình đầu tư, kiểm soát các dự án và phân kỳ đầu tư.

Và đây chính là giai đoạn thử thách tiềm lực, bản lĩnh của nhà đầu tư ?

Với những nhà đầu tư thực sự, kể cả trong giai đoạn 2006 – 2007, thì những sản phẩm chất lượng tốt, phù hợp với người tiêu dùng, có nhu cầu thật mua cũng không thật nhiều. Khi mua một căn nhà, người ta phải lựa chọn và cân nhắc rất kỹ, vì thế không phải dễ dàng bán được bất động sản với giá cao.

Trong mấy năm vừa qua, có những vùng rất xa trung tâm, rất xa Thành phố cũng quy hoạch bất động sản. Cũng có những người đặt cọc, cũng có những người mua.

Nhưng thử kiểm tra lại, những khu đó đã xây chưa, nếu đã xây thì có mấy người đến ở. Đã từ lâu có những dự án vắng bóng người ở, có nghĩa là những dự án đó không có giá trị sử dụng thật và rất có thể là hệ quả của đầu cơ.

Nhiều người “lướt sóng” nhưng chạy không kịp thì đang bị chôn vùi ở đó. Với tình hình thị trường như hiện nay, nhiều dự án đứng trước nguy cơ đổ bể. Thị trường sẽ tự điều chỉnh, sàng lọc theo đúng quy luật của nó. Chỉ có những dự án nào thật sự giá trị, được khách hàng chấp nhận mới có thể tồn tại.

Thời gian qua, hàng loạt công ty kinh doanh bất động sản nước ngoài đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Ông có lo ngại về sức ép cạnh tranh từ các nhà đầu tư bất động sản đã và sẽ có mặt tại Việt Nam?


Chúng ta mở cửa để hội nhập, việc các nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam là đương nhiên. Tôi cho rằng, chính những nhà đầu tư nước ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn hơn chúng tôi (là người Việt Nam, đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư trong nước - ông Hội nhấn mạnh).

Theo Quang Hưng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên