TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS Hải Phòng: Kênh đầu tư dài hạn

20-05-2010 - 01:21 AM | Bất động sản

BĐS Hải Phòng: Kênh đầu tư dài hạn
Thủ tướng đang nghe về quy hoạch KĐT VISP Hải Phòng

Hải Phòng trong tương lai sẽ là thị trường tiềm năng ở mảng BĐS du lịch, với quy hoạch trở thành trung tâm cấp quốc gia, đô thị loại 1 và trung tâm kinh tế vùng Duyên Hải Bắc Bộ.

Hiện nay nhiều nhà đầu tư BĐS Hải Phòng cho rằng đầu tư vào BĐS lúc này là kênh đầu tư an toàn nhất. Đặc biệt là ở mảng đầu tư cho dài hạn thì Hải Phòng được coi là một thị trường đầy tiềm năng với lợi thế là một thành phố cảng công nghiệp, trung tâm vùng Duyên hải Bắc Bộ, là đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc, giao lưu thuận lợi với các địa phương trong nước và quốc tế…

 

Vì theo nhiều chuyên gia đánh giá thì với sự chùng xuống của chứng khoán, nhiều nhà đầu tư lúng túng không biết "đổ" tiền vào đâu. Nên "Rót" tiền vào bất động sản vẫn là sự lựa chọn của đa phần các nhà đầu tư vì mức độ rủi ro thấp hơn nhiều so với vàng và chứng khoán.

 

Đặc biệt UBND TP Hải Phòng vừa có tờ trình xin phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP đến năm 2025 với tổng diện tích quy hoạch là 1.522 km2. Theo đó, Hải Phòng sẽ được cải tạo, xây dựng thành TP cảng văn minh hiện đại, xứng đáng là trung tâm cấp quốc gia, đô thị loại 1 và là trung tâm kinh tế vùng Duyên hải Bắc bộ. Đến năm 2025, Hải Phòng sẽ là đô thị loại đặc biệt và trở thành TP quốc tế.

 

Với tổng diện tích xấp xỉ 1.522km2, dự kiến đến năm 2025, TP sẽ có 3 triệu người, trong đó dân số đô thị khoảng 2,4 triệu, đất xây dựng đô thị 47.500 - 48.900ha với chỉ tiêu 160m2/người (ở vùng đô thị trung tâm).

 

Theo số liệu của Công ty Nghiên cứu thị trường bất động sản Savills Việt Nam, phân khúc thị trường căn hộ cao cấp đang có xu hướng điều chỉnh giảm giá. Trong tháng 10/2009 có đến 37 dự án giảm giá từ 1 đến 5% so với giá chào bán tháng trước đó. Đây cũng chính là cơ hội cho các nhà đầu tư “Rót” tiền vào an toàn  nhất.

 

Bất chấp thị trường chưa khởi sắc, các chủ dự án vẫn tiếp tục bung hàng trong những tháng cuối năm. Chỉ trong 3 tháng cuối năm 2009, số lượng căn hộ mới được tung ra thị trường lên đến trên 1000 căn. Đối với phân khúc đất nền, xu hướng giảm giá cũng đang ngày càng mạnh mẽ và lan rộng. Theo thống kê của savills, hiện tại các dự án được ghi nhận đầy triển vọng, con số này trong tháng 8 chỉ là 23 dự án.

 

Theo chuyên gia một số chuyên gia BĐS, không thể có chuyện cả thị trường bất động sản, vàng, chứng khoán cùng "nóng", mà chỉ có một, nếu nhà đầu tư quan tâm ở thị trường nào thì luồng tiền sẽ chảy vào đó.

 

Giá vàng hiện đang là điểm nóng của thị trường, nhưng ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cảnh báo đầu tư vàng cực kỳ nguy hiểm, vì đây là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng rất lớn, giá vàng có thể biến động rất mạnh và khó lường. Nếu những nhà đầu tư nào có tinh thần "thép" hãy tham gia đầu tư vào kênh này.

 

Nhà đầu tư dài hạn hiện đang quay lại thị trường bất động sản vì nhu cầu của thị trường này về lâu dài là cực kỳ lớn, đặc biệt là có sự tác động của chính sách cho người Việt ở nước ngoài và người nước ngoài đang sống ở Việt Nam mua nhà.

 

Tuy nhiên, đầu tư bất động sản cần khoản tiền lớn, nên phải tính toán để có thể đi được một đoạn đường dài mà không ảnh hưởng đến những lĩnh vực khác. Đầu tư bất động sản là trung hạn và dài hạn nên phải có một tầm nhìn từ 3 năm, 5 năm, thậm chí là 10 năm.
 

Chị Hoàng Phương, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Hải Phòng nói: Ở thời điểm hiện tại thì Hải Phòng đang phát triển rất nhiều dự án đặc biệt là các Resort lớn như Đảo dấu, đảo Hoa Phượng của tập đoàn Daso đã tạo lên sức nóng cho mảng thị trường BĐS Du lịch Hải Phòng. Thu hút nhiều nhà đầu tư cho dài hạn, bên cạnh đó ngoài các dụ án của các tập đoàn, cty tư nhân, các dự án của thành phố thì tại khu vực Lê Hồng Phong với mặt đường 64m lại là khu có nhiều TTTM, nhà hàng, khách sạn đã thu hút nhà đầu tư nhiều vào khu vực này. Ngoài ra ku vực phía Hồ Sen và Cầu Rào II do tập trung nhiều cụm CN như khu CN Vĩnh Niệm, và DA TTTM Thủy Nguyên, Sao đỏ cũng tạo lên sự sôi động mới cho mảng thị trường BĐS Hải Phòng thời gian này.

 

Bên cạnh đó còn phải tính đến yếu tố như tính thanh khoản của sản phẩm trên thị trường, tình trạng pháp lý, đền bù, giải phóng mặt bằng, quy hoạch; hạ tầng, giao thông kết nối ế tại đây diễn ra như thế nào.  Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần xét đến những tác động của chính sách như thuế các loại, tình trạng cho vay vốn của các ngân hàng...

 

Nếu các chính sách về thuế sớm được tháo gỡ trong thời gian tới, thì thị trường bất động sản sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn.

 

Theo Thành Huyền

Báo Xây dựng

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên