TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS TPHCM quý 3: Giao dịch căn hộ bắt đầu giảm

29-09-2015 - 16:56 PM | Bất động sản

BĐS TPHCM quý 3: Giao dịch căn hộ bắt đầu giảm

Ở quý trước, căn hộ bán tại Tp.HCM lập kỷ lục với gần 10.000 căn ở nhiều phân khúc được giao dịch thành công, sang quý 3/2015 thị trường có sự giảm sút mạnh.

Tóm tắt

Theo báo cáo thị trường BĐS Tp.HCM quý 3/2015 vừa được công ty TNHH CBRE Việt Nam công bố chiều nay (29/9), kết quả bán hàng của các dự án mới mở bán trong 4 tháng qua có tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 35,1%.

Một yếu tố khác cho thấy thị trường BĐS Tp.HCM đang chứa nhiều yếu tố “có vấn đề”, đó là số lượng người nước ngoài nói chung mua nhà ở rất ít kể từ sau khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2015. 


Cung tăng, giao dịch giảm

Theo báo cáo thị trường BĐS Tp.HCM quý 3/2015 vừa được công ty TNHH CBRE Việt Nam công bố chiều nay (29/9), kết quả bán hàng của các dự án mới mở bán trong 4 tháng qua có tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 35,1%. Mức tiêu thụ này cho thấy xu hướng giảm.

Ở quý trước, căn hộ bán tại Tp.HCM lập kỷ lục với gần 10.000 căn ở nhiều phân khúc được giao dịch thành công, trong khi khoảng 7.862 căn ước tính được giao dịch trong quý 3.

CBRE cho rằng việc giảm sút các giao dịch thành công so với quý trước này bắt nguồn từ việc có nhiều dự án được chào bán không nằm ở những vị trí gần trung tâm thành phố, dự án của nhiều chủ đầu tư “mới nổi”, ít có tên tuổi trên thị trường và một số dự án bị ngưng thi công lâu năm giờ bắt đầu khởi công lại để bán sản phẩm ra thị trường.

Chẳng hạn như trường hợp, công ty CP Địa ốc Dầu khí cùng Công ty CP BĐS Danh Khôi Việt vừa chính thức mở bán đợt 2 dự án căn hộ Linh Tây Tower, sau 3 tháng tái khởi động và triển khai thi công. Được biết, dự án đã phải dừng thi công một thời gian dài cùng với sự trầm lắng của thị trường bất động sản.

“Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi kỹ những dấu hiệu sụt giảm này trong quý cuối cùng của năm và sẽ đưa ra cảnh báo. Hiện nay, thị trường thành phố đang có nhiều nguồn cung căn hộ để bán ở các phân khúc. Quý 3/2015 thể hiện một số dấu hiệu cho thấy thị trường đang đi ngược so với các quý trước đó”, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu CBRE Việt Nam, cho biết.

Một yếu tố khác cho thấy thị trường BĐS Tp.HCM đang chứa nhiều yếu tố “có vấn đề”, đó là số lượng người nước ngoài nói chung mua nhà ở rất ít kể từ sau khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2015. Trong quý 3, số lượng người nước ngoài quan tâm đến nhà ở các phân khúc có tăng, giao dịch thành công chỉ từ những người đã và đang sinh sống tại Việt Nam một thời gian dài.

Chẳng hạn, theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, đối với dự án Vinhomes Central Park đến nay mức độ quan tâm của người nước ngoài tăng khoảng 30%, có 400 người đặt cọc mua căn hộ. Dự án Vista Verde có khoảng 5% giao dịch thành công, mức quan tâm ở 30%. Dự án The Vista chưa có giao dịch nào của người nước ngoài diễn ra, trong khi mức quan tâm tăng trên 70%.

Khu Nam sẽ là tâm điểm của thị trường quý 4

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam, thị trường BĐS Việt Nam đang có nhiều yếu tố mới có thể sẽ tạo ra những đột phá trong thời gian tới. Trong đó, đáng chú ý như lạm phát 9 tháng năm 2015 đạt mức thấp nhất trong 10 năm qua, kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ mức lãi suất thấp hiện tại trong những tháng tới.

Kinh tế Việt Nam có những bước tiến quan trọng trong việc hội nhập vào kinh tế thế giới với việc ký Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU. Riêng trong khu vực châu Á, sự phát triển mạnh mẽ của khối ASEAN sẽ đồng thời mang đến nhiều lợi ích cho Việt Nam, thu hút vốn FDI và đẩy cao vị thế của Việt Nam ở châu Á.

Trong năm 2015, Tp.HCM nhận được nhiều nguồn vốn FDI vào lĩnh vực BĐS. Riêng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương dự tính đầu tư 1,2 tỷ USD cho dự án khu phức hợp Empire City,...

Nhìn lại thị trường BĐS thành phố trong quý 3, CBRE cho biết có khoảng 10.114 căn hộ được chào bán mới ra thị trường từ 26 dự án, tăng gấp 3 lần so với quý 3/2014. Xét theo khu vực thì nguồn cung mới ở phía Nam (quận 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè) chiếm 36% trong tổng số nguồn cung mới. Trong khi khu phía Đông sôi động thời gian qua thì giờ chỉ chiếm 29% trong quý này.

Bà Dung nhấn mạnh thêm: “BĐS khu Nam tiếp tục chiếm vị trí dẫn đầu trên thị trường, nhất là khi thành phố có kế hoạch phát triển một đặc khu kinh tế tại đây. Như vậy sẽ có một cuộc đua gay gắt giữa hai điểm nóng trên thị trường trong thời gian tới”.

Ngoài ra, khoảng 7.862 căn ước tính được giao dịch trong quý 3, tăng 88% so với cùng kỳ năm ngoái. Căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ tăng dần trong số căn hộ được giao dịch. Tính trong 9 tháng qua, lượng tiêu thụ của phân khúc cao cấp chiếm 35%, tăng so với mức 32% trong cuối năm 2014.

Về giá cả, giá cháo bán sơ cấp bình quân tính theo USD giảm 4,0% theo quý vì sự mất giá của tiền đồng. Tuy nhiên, tính theo năm giá sơ cấp bình quân tăng 2,5% tính theo USD. Các dự án mới và đang xây dựng có mức tăng giá cao hơn so với các dự án đã hoàn thiện. Giá sơ cấp bình quân theo tiền đồng cũng tiếp tục tăng ở các phân khúc, đặc biệt ở phân khúc cao cấp, với mức tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2014.

Chưa có tăng trưởng đột biến về lượng mua nhà từ người nước ngoài, do họ còn chờ các chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở cụ thể. Sự chuyên nghiệp, thông thạo ngoại ngữ và tạo điều kiện thuận lợi khi thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ là các yếu tố chủ chốt kích thích khách hàng nước ngoài tham gia vào thị trường.

Ông Marc Townsend-CEO CBRE Vietnam

 

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên