TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Đinh La Thăng: "Nhà dân sập thì mấy lãnh đạo cũng sập"

04-03-2016 - 17:21 PM | Bất động sản

Bí thư Đinh La Thăng: "Nhà dân sập thì mấy lãnh đạo cũng sập"

“Quận 1 cần đưa ra mục tiêu trong 5 năm phải xây mới toàn bộ những chung cư này. Phải đảm bảo người dân sống trong sự an toàn chứ không phải lo nhà sập”, bí thư Đinh La Thăng yêu cầu..

Chiều ngày 4/3,Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Quận 1.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Hải, Bí thư Quận ủy Quận 1 nêu một số vướng mắc và đề xuất với Bí thư Thành ủy TP.HCM về tình trạng 89 chung cư xuống cấp trên địa bàn, di dời chợ tạm và giá bồi thường, giảm nghèo, an ninh trật tự trên địa bàn…

Sau khi nghe báo cáo, ông Đinh La Thăng cho biết lãnh đạo quận có thể đề nghị lãnh đạo thành phố xem xét đập bỏ trước mắt chung cư nào xuống cấp nghiêm trọng, vì dân ở vậy rất nguy hiểm.

“Tôi cũng sẽ đề nghị UBND TP.HCM xem xét bố trí ngân sách xử lí 89 chung cư cũ này. Nhưng trước mắt lãnh đạo quận phải làm nhanh đề xuất và chịu trách nhiệm trực tiếp khi làm việc với người dân, chủ đầu tư để sớm xây mới lại chung cư", Bí thư Đinh La Thăng phát biểu.

Về cơ chế để đẩy nhanh công tác này, Bí thư Thành ủy đề nghị quận phải mạnh dạn nghĩ và đề xuất những cơ chế mới phù hợp để xử lý những chung cư xuống cấp nghiêm trọng này.

Ông Thăng nhấn mạnh thêm: “Quận cần đưa ra mục tiêu trong 5 năm phải xây mới toàn bộ những chung cư này. Phải đảm bảo người dân sống trong sự an toàn chứ không phải lo nhà sập”.

Bí thư Đinh La Thăng cũng cho rằng nhu cầu giải quyết chung cư cũ hiện đã cấp bách rồi, mà theo cơ chế hiện nay thì rất lâu. "Giờ TP.HCM cho thí điểm, quận tự đàm phán với nhà đầu tư, người dân để thí điểm một chung cư trước. Nếu tốt sẽ cho làm tất cả chung cư khác" ông Thăng nói.

"Quan trọng là làm sao dân không phải nơm nớp lo sợ khi sống trong nhà mà sập bất cứ lúc nào. Nhà sập thì không chỉ chết dân mà còn sập cả mấy ông lãnh đạo nữa!", ông Thăng phát biểu tại cuộc họp.

Một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP.HCM cho rằng, hiện nay các chung cũ tại TP.HCM chủ yếu tập trung ở các quận trung tâm, trong khi đó, hạ tầng tại các khu vực này rất hạn chế nên khó có thể điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất, tầng cao lên nhiều được.

Từ đó, vị này cho rằng, cơ quan nhà nước cần phải công bố các thông số quy hoạch, hệ số sử dụng đất quy hoạch tối đa về khu vực xây dựng để DN có thể tính toán hiệu quả và tính khả thi của dự án. Qua đó, các nhà đầu tư sẽ biết được mình có thể cân đối về tài chính không hay cần được Nhà nước hỗ trợ về nguồn lực.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên