TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bình ổn thị trường bất động sản: Thuế thay mệnh lệnh hành chính

19-11-2007 - 09:28 AM | Bất động sản

Bình ổn thị trường bất động sản: Thuế thay mệnh lệnh hành chính
Bộ Xây dựng đề nghị sẽ đánh thuế sử dụng đất riêng, sở hữu nhà riêng.

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo trình Thủ tướng việc sửa đổi, bổ sung 3 sắc thuế cơ bản liên quan đến thị trường bất động sản (BĐS) là thuế sử dụng nhà, đất; thuế chuyển nhượng và lệ phí trước bạ với mong muốn hạ nhiệt cơn sốt giá cục bộ của thị trường và hạn chế các giao dịch ngầm mà Nhà nước không thể kiểm soát.

Tuy nhiên, cùng với các sắc thuế, vấn đề đặt ra là phải tăng nguồn cung ra thị trường bởi một khi cung-cầu chênh lệch thì thị trường BĐS sẽ trở nên méo mó.

Thuế nhà, đất thu theo luỹ tiến

Theo quy định hiện hành, Nhà nước mới chỉ thu thuế sử dụng đất với mức thuế đối với đất ở tại đô thị bằng 3 đến 32 lần thuế sử dụng đất nông nghiệp. Như vậy theo tính toán đối với 1m2 đất đô thị ở vị trí có giá trị cao nhất hiện tại chỉ phải nộp khoảng 40 nghìn đ/m2/năm. Một căn nhà chừng 50m2 ở vị trí đắc địa, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng chỉ phải nộp khoản thuế sử dụng đất 2 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, giá cho thuê nhà, đất tại đô thị ở vị trí tương đương khoảng 25-30 USD/m2/tháng (gần 5 triệu đồng/m2/năm). Như vậy, thuế sử dụng đất mới chỉ chiếm 0,8% mức sinh lợi so với việc tài sản nhà, đất đó được đưa vào khai thác, kinh doanh. Mức thuế như vậy thực tế là không tác động nhiều các hộ gia đình, cá nhân có nhiều BĐS.

Mặt khác, khoản thu nêu trên chưa bao gồm thuế đối với nhà và tài sản trên đất nên chưa có tác dụng điều chỉnh đối với các trường hợp mua sở hữu nhiều căn hộ chung cư để đầu cơ.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, nếu như ở các nước, việc đánh thuế theo giá trị tài sản là khá phổ biến thì ở VN việc này lại rất khó xác định bởi tài sản của một người nhưng lại đứng tên người khác. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Xây dựng đã có sáng kiến dùng hạn mức để đánh thuế và bộ đề nghị sẽ đánh thuế sử dụng đất riêng, sở hữu nhà riêng.

Ví dụ, tại địa phương quy định hạn mức đất ở đối với hộ gia đình khu vực nông thôn là 250m2/hộ, khu vực đô thị là 150m2/hộ thì các trường hợp sử dụng đất ở vượt hạn mức trên (kể cả trường hợp có một thửa đất hoặc nhiều thửa đất) đều nộp thuế theo nguyên tắc diện tích đất vượt hạn mức quy định càng nhiều thì phải nộp thuế càng cao.

Với trường hợp hộ gia đình, cá nhân sở hữu căn hộ chung cư (đất sử dụng chung) thì không phải nộp thuế sử dụng đất mà chỉ phải nộp thuế sở hữu nhà ở. Đánh thuế sở hữu sẽ theo phương thức luỹ tiến, càng sở hữu nhiều mức nộp thuế càng tăng.

Hạn chế mua bán trao tay

Ngược lại, đối với thuế chuyển quyền sử dụng đất và thuế trước bạ, theo Bộ Xây dựng, việc quy định mức thuế suất 4% thuế chuyển nhượng đối với đất ở, đất xây dựng công trình là quá cao đang dẫn đến tình trạng người dân sẵn sàng mua bán trao tay hoặc khai thấp giá trị giao dịch để trốn thuế.

Tương tự, lệ phí trước bạ đối với BĐS nhà, đất hiện nay là 1% tính trên giá trị cả nhà và đất. Mức này cũng là quá cao và gần như một loại thuế. Chính vì lệ phí trước bạ quá cao đã khiến việc người dân trì hoãn đến xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà.

Tại Sở Tài nguyên - Môi trường - Nhà đất Hà Nội, đến hết tháng 10.2007 toàn thành phố còn tồn đọng khoảng 65 nghìn sổ đỏ đã xong thủ tục nhưng người dân không đến nhận. BXD kiến nghị để khuyến khích các giao dịch chính thức, thuế suất thuế chuyển quyền sử dụng đất xuống còn khoảng 1% và tính chung cho cả nhà, đất hoặc gộp thuế này với thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập DN. Đối với lệ phí trước bạ, bộ đề nghị giảm xuống còn 0,02% thay vì 1% hiện nay và tối đa không quá 2 triệu đồng.

Được biết, sau khi có đề xuất của Bộ Xây dựng, thị trường BĐS đang trải qua những động thái nằm im nghe ngóng, giá một số chung cư và những khu vực đắc địa vẫn không nhúc nhích hạ.

 
Theo Hồng Quân
Lao động

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên