TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỏ quy định kinh doanh BĐS phải có 50 tỷ

09-06-2015 - 18:32 PM | Bất động sản

Bỏ quy định kinh doanh BĐS phải có 50 tỷ

Vốn pháp định của công ty BĐS không cần tới 50 tỷ đồng nhưng không thấp hơn 20 tỷ, người nước ngoài được sở hữu 10% số lượng nhà ở trong 1 dự án,…

-Đó là một số điểm quy định được ông Phạm Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Xây dựng trả lời một số ý kiến liên quan tới các vấn đề của Luật kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) vừa diễn ra sáng nay 9/6.

-Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng hiện nay đang có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh các vấn đề liên quan đến 2 Bộ luật đang rất được quan tâm là Luật kinh doanh BĐS và Luật nhà ở sắp có hiệu lực từ 1/7 tới đây.

-Một số ý kiến được tiếp thu và sẽ có điều chỉnh trong Dự thảo trình Chính phủ ký ban hành trong tháng 7 tới như bỏ quy định vốn pháp định không thấp hơn 50 tỷ, người nước ngoài sở hữu 10% tổng số nhà trong 1 dự án...


Bộ Xây dựng dự kiến sẽ có 5 Nghị định đang chuẩn bị trình Chính phủ ký và ban hành vào giữa tháng 7 này.

“Một số ý kiến đề xuất quy định vốn pháp định đối với công ty kinh doanh bất động sản không nên quá 20 tỷ đồng. Về vấn đề này ông Hà cho rằng là không phù hợp bởi trong Luật đã quy định rõ là không thấp hơn 20 tỷ.

Tuy nhiên, với đề xuất vốn pháp định không thấp hơn 50 tỷ, và đã có đề xuất bỏ quy định này. Bộ Xây dựng đã tiếp thu và trong Dự thảo trình Chính phủ đã bỏ quy định này”. Ông Hà nói

Cũng theo ông Phạm Hồng Hà, qua việc rà soát các dự án tạm dừng, điều chỉnh đã có 306 dự án tạm dừng 460 dự án cần điều chỉnh. Phần lớn số này là các chủ đầu tư có vốn pháp định quá thấp. Vì thế, đưa quy định này nhằm hạn chế các DN không đủ năng lực tham gia vào thị trường BĐS mà thời gian qua đã để lại rất nhiều hệ lụy.

Đối với vấn đề chuyển tiếp, nhằm giải quyết các hợp đồng đã được ký kết theo luật cũ và mới. Thứ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết “về cơ bản pháp luật Việt Nam quy định các điều khoản là không quy định hồi tố. Do đó, các HĐ đã được ký kết, tất cả các dự án đã được chấp thuận chủ trường đầu tư hoặc là một số vấn đề thực hiện theo pháp luật Việt Nam trước thời điểm 1/7 năm nay thì tiếp tục thực hiện quy định theo pháp luật tại thời điểm đó.

Liên quan đến vấn đề bảo lãnh ngân hàng trong việc bán nhà ở hình thành trong tương lai, Thứ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, sẽ phối hợp với ngành ngân hàng và có ý kiến thêm vấn đề này.

Một trong những vấn đề đang “nóng” hiện nay đó là liên quan đến việc quy định của các cá nhân, tổ chức nước ngoài được mua và sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Chia sẻ với cộng đồng DN, Thứ trưởng Hà cho biết trước đây Quốc hội cũng đã có Nghị quyết thí điểm triển khai vấn đề này

Tuy nhiên, thời điểm đó chỉ có 4 trường hợp được sở hữu với điều kiện cư trú ở Việt Nam 1 năm trở lên và chỉ được mua 1 đơn vị nhà ở.

Nhưng nay quy định đã thoáng hơn là sở hữu không quá 30% số căn trong tòa nhà chung cư, và không quá 250 căn trên địa bàn tương đương số dân 1 phường. Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hà đây là quy định khá mở.

Về vấn đề Dự thảo Nghị định có nói tới con số cá nhân, tổ chức nước ngoài được sở hữu 10% số lượng nhà ở trong 1 dự án là bởi trong luật quy định không quá 250 căn trong cấp phường nhưng phương đó có thể là có nhiều dự án, nên quy định 10% đối với 1 dự án nhằm cụ thể chi tiết quy mô số lượng 250 căn này.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề xuất hồ sơ chuyển nhượng dự án áp bao gồm cả Giấy chứng nhận doanh nghiệp đã gây nhiều khó khăn cho cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư vào Việt Nam lần đầu vào Việt Nam. Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hà trong Luật kinh doanh BĐS 2014 quy định về chuyển nhượng dự án không phân biệt DN đang hoat động hay lần đầu hoạt động, tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng sẽ nghiên cứu tiếp thu.

Theo thống kê mới nhất từ Bộ Xây dựng, tính đến 20/5/2015, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 67.443 tỷ đồng (so với Quý I/2013 giảm 61.105 tỷ đồng (giảm 47,53%); so với tháng 12/2013 giảm 27.015 tỷ đồng (giảm 28,60%); so với thời điểm 20/4/2015 giảm 1.338 tỷ đồng.

Tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng trưởng, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống Dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tính đến 31/03/2015 đạt 333.701 tỷ đồng, tăng 10,5% so với thời điểm 31/12/2014 và tăng 2% so với thời điểm 28/2/2015, Tỷ lệ nợ xấu cuối tháng 3/2015 là 5,61%.

 

Nam Long

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên